Những công trình “khủng” trên đất trang trại

Dân trí Mặc dù được thuê hơn 70 nghìn m2 đất để phục vụ mục đích xây dựng trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa, tuy nhiên, chủ đầu tư đã biến đất nông nghiệp thành một khu làng ẩm thực, vui chơi giải trí, trồng cây cổ thụ, cây cảnh... có quy mô “khủng”...

>> Chiêm ngưỡng làng ẩm thực “độc nhất vô nhị” ở xứ Thanh

Đất chuyển nhượng trái phép

Những ai đi trên quốc lộ 45, đoạn qua thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP.Thanh Hóa không khỏi tò mò về một công trình được xây dựng có quy mô lớn ngay vùng ven phía Tây Nam TP.Thanh Hóa.

Cổng vào khu trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa
Cổng vào khu trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa

Ngay từ ngoài vào được xây dựng như một cổng thành nguy nga, đồ sộ với những phiến đá xếp chồng lên nhau. Từ ngoài nhìn vào, khu vực này như một quần thể với những cây xanh, cây cổ thụ và cả những cây cảnh thuộc vào “hàng khủng”.

Đi sâu vào trong là khu Làng ẩm thực Xứ Thanh được xây dựng trên mặt hồ; đường vào khu ẩm thực có kiến trúc độc đáo, sang trọng như một mê cung; nhà “Bảo tàng gốm Tam Thọ” để trưng bày những hiện vật...

Qua nghiên cứu hồ sơ cho thấy, ngày 15/8/2013, UBND TP.Thanh Hóa đã có Biên bản làm việc về việc kiểm tra khu đất ông Nguyễn Xuân Hương (P.Tân Sơn, TP.Thanh Hóa) xin thuê để xây dựng trang trại tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Theo đó, UBND xã Quảng Thịnh phối hợp với các Phòng, Ban chức năng của UBND TP.Thanh Hóa kiểm tra khu đất trại cá, thôn Thịnh Vạn do ông Hương thuê.

Nguồn gốc khu trại cá tại thôn Thịnh Vạn có đặc điểm trũng, thấp so với mặt đường quốc lộ 45, là đất trại cá cũ do Ban kinh tế huyện Quảng Xương cho Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ) thuê để sản xuất nông nghiệp theo mô hình lúa - cá.

Khu dịch vụ ăn uống được xây dựng trên mặt hồ
Khu dịch vụ ăn uống được xây dựng trên mặt hồ

Năm 2007, Huyện ủy Quảng Xương giao lại cho xã Quảng Thịnh. Sau đó, UBND xã Quảng Thịnh cho ông Bùi Sỹ Định (ở P.Lam Sơn, TP.Thanh Hóa) thuê để sản xuất nông nghiệp với mô hình lúa - cá, cây năng suất cao, nhưng không thanh lý tài sản với Cty Tây Hồ nên đã xảy ra tranh chấp gây mất ổn định địa phương.

Tháng 4/2013, Cty Tây Hồ và ông Định chuyển nhượng trái phép cho ông Nguyễn Xuân Hương.

Mặc dù khẳng định việc Cty Tây Hồ và ông Định chuyển nhượng đất cho ông Hương là trái phép, nhưng, ngày 5/8/2014, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh vẫn có Tờ trình về việc đề nghị cho phép hộ ông Hương được thuê đất 50 năm tại khu trại cá, thôn Thịnh Vạn để tiếp tục sử dụng.

Ngày 22/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có quyết định số 9698 cho phép ông Hương thuê đất tại Khu trại cá, thôn Thịnh Vạn để đầu tư thực hiện Dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa (gọi tắt là dự án). Cũng trong ngày 22/10/2014, Phòng Kinh tế đã có báo cáo thẩm định dự án của hộ ông Hương.

Mục tiêu của dự án là phủ kín mặt ruộng và khắc phục tình trạng hoang hóa, sản xuất không hiệu quả bằng hình thức sản xuất cá - lúa có số lượng hàng hóa lớn và chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng về lương thực, thực phẩm cho thành phố và tỉnh Thanh Hóa...

Cây Linh Kỳ Mộc 1.500 tuổi trong khu trang trại
Cây Linh Kỳ Mộc 1.500 tuổi trong khu trang trại

Mục tiêu đưa ra là vậy, nhưng trên thực tế, tại khu đất thực hiện dự án này không thấy trồng lúa, thay vào đó là khu vui chơi giải trí và dịch vụ ăn uống có tên gọi là "Làng ẩm thực xứ Thanh" bao gồm khu nhà sàn, nhà chòi phục vụ dịch vụ quy mô lớn; hệ thống cây xanh, cây cổ thụ và nhiều hạng mục công trình khác.

Thủ tục “thần tốc”!

Qua nghiên cứu hồ sơ được biết, ngày 9/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có tờ trình số 708/TTr-UBND gửi Thành ủy TP.Thanh Hóa. Chỉ một ngày sau, 10/10/2014, Thường trực Thành ủy đã tổ chức Hội nghị và ra thông báo ý kiến chỉ đạo các Phòng, Ban và UBND xã Quảng Thịnh hướng dẫn cho ông Nguyễn Xuân Hương (ông Hương là em trai ông Nguyễn Xuân Phi, Bí thư Thành ủy TP.Thanh Hóa) được thuê đất để thực hiện dự án.

Khu nhà bảo tàng
Khu nhà bảo tàng

Căn cứ thông báo số 625-TB/TU của Thường trực Thành ủy TP.Thanh Hóa về việc thống nhất chủ trương cho thuê đất thực hiện dự án, ngày 21/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa có thông báo số 651/TB-UBND kết luận Hội nghị giao ban Chủ tịch, các Phó chủ tịch đồng ý cho ông Hương thuê đất tại thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP.Thanh Hóa giao cho các phòng chuyên môn thẩm định về tổng mức đầu tư, tính khả thi dự án; mức độ phù hợp để chuyển từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất cá - lúa; nguồn gốc đất, thời gian thuê đất; kế hoạch sử dụng đất và các hạng mục công trình dự án.

Căn cứ vào những hồ sơ cho thấy, chỉ một ngày sau khi ra Thông báo đồng ý cho ông Hương thuê đất chưa ráo mực (ngày 21/10/2014), thì ngày 22/10/2014, UBND TP.Thanh Hóa đã đồng loạt ký các văn bản một cách “thần tốc”, cho phép ông Hương được thuê khu đất nêu trên thực hiện dự án. Việc thẩm định, báo cáo của các Phòng, Ban và thủ tục ký kết chỉ diễn ra trong vòng một ngày.

Những công trình khủng mọc lên trên đất trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa
Những công trình "khủng" "mọc" lên trên đất trang trại kinh tế tổng hợp cá - lúa

Hơn nữa, dù chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng UBND TP.Thanh Hóa vẫn ký quyết định cho ông Hương được thuê hơn 70.360 m2 đất với thời gian 50 năm để thực hiện dự án trang trại cá - lúa.

Giá thuê đất là hơn 32 triệu đồng/năm, được tính từ ngày 22/10/2014. Theo như cam kết của bên thuê đất sẽ sử dụng đất đúng mục đích, chấp hành các quy định của Luật đất đai, nộp tiền thuê đất đầy đủ và đúng hạn, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy chữa cháy và các cam kết khác.

Tại khoản 5, Điều 142, Luật Đất đai 2013 quy định: Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức kinh tế trang trại để bao chiếm, tích tụ đất đai không vì mục đích sản xuất.

Dân trí sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề trên đến bạn đọc.

Trần Lê

MỚI NHẤT
Hà Nội: Cháy tại toà nhà 25 tầng trên đường Lê Văn Lương
Hà Nội: Cháy tại toà nhà 25 tầng trên đường Lê Văn Lương

(Dân trí) - Vụ cháy xảy ra tại tầng thứ 25 toà nhà đang thi công Mblande Holdings trên đường Lê Văn Lương khiến nhiều người dân cùng công nhân hoảng hốt

Thứ tư, 09/05/2018 - 09:03

“Lương xứng đáng, công chức không phải suốt đời chạy đua chức vụ”
“Lương xứng đáng, công chức không phải suốt đời chạy đua chức vụ”

(Dân trí) - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Ngô Đông Hải khuyến cáo, cần chú ý tới bảng lương của công chức, chuyên gia với mức thỏa đáng để cán bộ công chức có thể yên tân phấn đấu theo chức nghiệp suốt đời, không phải chạy đua theo chức vụ…

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:50

Truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào
Truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Ngày 9/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Ba Dốc (Quảng Bình) đã diễn ra Lễ tiếp nhận, truy điệu và an táng 18 hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:39

Lốc xoáy “xô” cột phát sóng cao 65m đổ vào nhà dân
Lốc xoáy “xô” cột phát sóng cao 65m đổ vào nhà dân

(Dân trí) - Chiều tối ngày 8/5, mưa đá kèm theo lốc xoáy xảy ra trên địa bàn huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) khiến cột phát sóng BTS bị quật đổ vào một nhà dân. Trận lốc xoáy cũng đã khiến nhiều hoa màu, cây trồng của người dân bị hư hỏng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 08:00

Xe khách chở 20 người nằm dưới hồ sau khi tránh xe máy
Xe khách chở 20 người nằm dưới hồ sau khi tránh xe máy

(Dân trí) - Để tránh chiếc xe máy do một người đàn ông điều khiển băng ngang đường, tài xế xe khách đã bẻ lái khiến xe khách lật nghiêng dưới hồ nước, 20 hành khách trên xe được phen hú vía.

Thứ tư, 09/05/2018 - 07:00

Cử tri căng bản đồ Thủ Thiêm, "dồn" nỗi bức xúc hàng chục năm khiếu kiện
Cử tri căng bản đồ Thủ Thiêm, "dồn" nỗi bức xúc hàng chục năm khiếu kiện

(Dân trí) - Tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội TPHCM (tổ 7), hàng loạt người dân quận 2 ảnh hưởng bởi dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm bày tỏ sự bức xúc sau hơn 10 năm khiếu nại nhưng không có kết quả, nhất là sau khi nguyên Chủ tịch UBND TPHCM công bố bộ bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm từ hơn 20 năm trước.

Thứ tư, 09/05/2018 - 06:26

Cứu bạn đuối nước, 4 học sinh tử vong thương tâm
Cứu bạn đuối nước, 4 học sinh tử vong thương tâm

(Dân trí) - Ngày 9/5, ông Nguyễn Ngọc Minh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tuy Đức cho biết, trên địa bàn xã Đắk Buk So (huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) vừa xảy ra một vụ đuối nước thương tâm khiến 4 học sinh tử vong, 2 em khác nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:35

Chủ tịch Cần Thơ: Có dấu hiệu "đường dây" trong sai phạm đất đai ở Bình Thủy
Chủ tịch Cần Thơ: Có dấu hiệu "đường dây" trong sai phạm đất đai ở Bình Thủy

(Dân trí) - Ông Võ Thành Thống - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - cho biết: “Qua thanh tra thấy có dấu hiệu “đường dây” trong việc cho phép chuyển đất sai mục đích. Thậm chí, dân cư tự phát mà cũng được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...”.

Thứ tư, 09/05/2018 - 05:19

Tiểu sử tân Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú
Tiểu sử tân Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú

(Dân trí) - Tân Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú là người có thâm niên với lĩnh vực kiểm tra của đảng. Ông từng làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra tỉnh ủy, rồi 2 lần được bầu làm Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương…

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:43

Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm không bị thất lạc
Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm không bị thất lạc

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa hoàn tất dự thảo kết luận thanh tra về quy hoạch, sử dụng đất tại TPHCM, trong đó sẽ làm rõ về tấm bản đồ kèm theo Quyết định số 367 ngày 4/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch Khu đô thị Thủ Thiêm đang gây ồn ào dư luận.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:15

Phó Chủ tịch huyện khiếu nại vì cho rằng bị kỷ luật sai
Phó Chủ tịch huyện khiếu nại vì cho rằng bị kỷ luật sai

(Dân trí) - Ông Lê Thanh Tân - Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) - cho biết đã khiếu nại quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Huyện ủy đối với ông.

Thứ tư, 09/05/2018 - 04:06

Ông Trần Cẩm Tú được bầu làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương
Ông Trần Cẩm Tú được bầu làm Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu Phó Chủ nhiệm Thường trực UB Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú làm Chủ nhiệm UB này, thay cho ông Trần Quốc Vượng đã được Bộ Chính trị phân công đảm nhiệm chức vụ Thường trực Ban Bí thư. Trung ương cũng bầu ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam và ông Trần Cẩm Tú làm Bí thư Trung ương Đảng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có bị cấm xuất cảnh?
Nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hòa Bình có bị cấm xuất cảnh?

(Dân trí) - Đại tá Phạm Hồng Tuyến – Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, ông Trương Quý Dương – nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Hòa Bình không bị khởi tố trong vụ án chạy thận nhân tạo làm 8 người chết xảy ra ở bệnh viện này, ông Dương không bị cấm xuất cảnh.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:23

15 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn giữa biển kêu cứu
15 thuyền viên trên tàu cá gặp nạn giữa biển kêu cứu

(Dân trí) - Sáng 9/5, Đài Thông tin Duyên hải (TTDH) Đà Nẵng nhận được yêu cầu trợ giúp khẩn cấp từ tàu cá BĐ 99135 TS (do ông Nguyễn Văn Thanh ở Bình Định làm chủ) cùng 15 thuyền viên gặp nạn khi đang hoạt động trên biển.

Thứ tư, 09/05/2018 - 03:02

Sân tennis nửa tỷ của xã nông thôn mới chỉ có 23 người chơi
Sân tennis nửa tỷ của xã nông thôn mới chỉ có 23 người chơi

(Dân trí) - Chính quyền xã Nhân Cơ huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng sân tennis trong khuôn viên trụ sở UBND xã để cán bộ, công chức, người lao động và người dân sử dụng. Tuy nhiên, sân quần vợt trị giá hơn nửa tỷ đồng hiện nay chỉ có 23 người tham gia.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:49

Lao động Việt Nam chết bất thường sau nửa tháng sang Nga làm việc
Lao động Việt Nam chết bất thường sau nửa tháng sang Nga làm việc

(Dân trí) - Theo thông tin từ gia đình, anh Bá mới sang Nga ngày 24/4 vừa qua. Sáng ngày 7/5, mọi người phát hiện anh Bá đã tử vong trong phòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 02:33

Xe container bốc cháy dữ dội  sau cú đâm va, 2 vợ chồng chết thảm
Xe container bốc cháy dữ dội sau cú đâm va, 2 vợ chồng chết thảm

(Dân trí) - Vụ tai nạn nghiêm trọng và thương tâm nói trên xảy ra vào lúc hơn 2h sáng nay (9/5) tại khu vực đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:54

Chủ tịch xã bị cách chức được “biệt phái” lên huyện công tác
Chủ tịch xã bị cách chức được “biệt phái” lên huyện công tác

(Dân trí) - Sau khi bị cách các chức vụ về mặt chính quyền cũng như các chức vụ trong Đảng, nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Hải, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) được biên chế vào công chức Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường xã và được “biệt phái” lên huyện công tác.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:49

Cách mọi chức vụ trong Đảng của Chủ tịch xã buông lỏng quản lý
Cách mọi chức vụ trong Đảng của Chủ tịch xã buông lỏng quản lý

(Dân trí) - Ngày 7/5, Ban Thường vụ (BTV) Huyện ủy Thạch Hà, Hà Tĩnh đã ban hành các quyết định kỷ luật BTV Đảng ủy xã Thạch Sơn và các cá nhân liên quan vì những vi phạm, khuyết điểm trong quản lý nhà nước về đất đai, ngân sách, xây dựng cơ bản, quản lý cán bộ.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:20

Cá chết rải rác quanh khu công nghiệp mới xây dựng
Cá chết rải rác quanh khu công nghiệp mới xây dựng

(Dân trí) - Những ngày qua, người dân xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hết sức lo lắng về môi trường quanh Cụm công nghiệp Bắc Cẩm Xuyên khi xảy ra hiện tượng cá chết chưa rõ nguyên nhân.

Thứ tư, 09/05/2018 - 01:00

UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm của nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh
UBND TPHCM mượn bộ bản đồ Thủ Thiêm của nguyên Chủ tịch Võ Viết Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, lãnh đạo UBND TPHCM đã đến nhà mượn bộ bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà ông đã trình với Thủ tướng hơn 20 năm trước.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:53

Phát hiện cây pơ mu "khủng" khoảng 1.000 năm tuổi
Phát hiện cây pơ mu "khủng" khoảng 1.000 năm tuổi

(Dân trí) - Vườn Quốc gia (VQG) Vũ Quang vừa phát hiện một quần thể pơ mu mới tại độ cao 1.445m, giáp biên giới Việt - Lào, trong đó có cá thể lớn nhất từ trước đến nay được các nhà khoa học bước đầu nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi.

Thứ tư, 09/05/2018 - 12:52

Trung Quốc “làm khó”, nông sản Việt Nam làm sao qua cửa khẩu?
Trung Quốc “làm khó”, nông sản Việt Nam làm sao qua cửa khẩu?

(Dân trí) - Chính phủ Trung Quốc đã và đang tăng cường các biện pháp giám sát và hoàn thiện các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu nói chung, hàng hóa nông thủy sản nhập khẩu nói riêng, gây ra những khó khăn cho Việt Nam…

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:50

Chi hàng trăm triệu đồng để phá dỡ cầu treo “tử thần”
Chi hàng trăm triệu đồng để phá dỡ cầu treo “tử thần”

(Dân trí) - Cây cầu treo bản Lát, xã Tam Chung, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) bắc qua sông Mã đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng thời gian qua vẫn có người dân và học sinh liều mình đi qua cây cầu “tử thần” này. Chính quyền địa phương đã quyết định phá dỡ cây cầu.

Thứ tư, 09/05/2018 - 10:28