Thứ Bảy 25/01/2020 - 08:44

Hội An:

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm”

Dân trí Trong khi mọi người quây quần bên gia đình vui đón Giao thừa, những công nhân vệ sinh ở Hội An (Quảng Nam) vẫn miệt mài xuyên đêm quét dọn đường phố sạch sẽ.

Làm việc gấp 3-4 lần ngày thường

Đêm 30 Tết, khi mọi người hân hoan đón Giao thừa cũng là lúc công nhân vệ sinh môi trường Công ty Công trình công cộng Hội An bắt đầu vào ca làm việc “cực khổ nhất năm”. Lượng rác ngày này thường gấp 4-5 lần ngày thường, họ phải làm việc xuyên đêm góp phần làm sạch đường phố ngày đầu năm mới.

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 1

Công nhân vệ sinh làm xuyên đêm giao thừa để đảm bảo trả lại đường phố sạch sẽ mọi người đón năm mới

Trong ánh điện lung linh đêm Giao thừa, những bóng áo xanh lại lặng lẽ quét dọn những túi rác ngổn ngang giữa đường, những chậu hoa bị người bán hoa tết đập bỏ không thương tiếc…

Chị Huỳnh Thị Hoa (SN 1990) làm công nhân vệ sinh môi trường đã 6 năm nay và cũng chừng ấy năm chị gắn bó với công việc quen thuộc này vào đêm Giao thừa.

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 2
Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 3

Lượng rác lớn từ chợ hoa xuân.

Chị bảo, nhiều người mong Tết bao nhiêu thì công nhân vệ sinh môi trường lại “sợ” Tết bấy nhiêu, bởi lượng rác ngày Tết thường tăng gấp 3-4 lần ngày thường, công việc của công nhân vì thế cũng vất vả hơn. Đêm Giao thừa, mọi người quây quần bên gia đình thì những công nhân như chị vẫn mải miết trên các con phố với cây chổi tre trên tay.

“Tôi có con nhỏ để ở nhà chồng chăm, nhờ có sự động viên và giúp đỡ của gia đình mà tôi có thể yên tâm hoàn thành công việc. Nhiều lúc chạnh lòng, nhưng bù lại nhờ công sức của mình mà đường phố vào những ngày Tết sạch đẹp hơn lại thấy yêu nghề, gắng sức với công việc”, chị Hoa chia sẻ.

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 4

Dù bao năm phải đón giao thừa ngoài đường, nhưng công việc ý nghĩa làm sạch đường phố lại là động lực để họ cố gắng

Theo nhiều công nhân vệ sinh, Tết năm nay lượng rác rất lớn do người bán hoa ế hàng, họ đập hoa và chậu, vứt ngổn ngang trên đường rất phản cảm, khiến công việc của những công nhân vệ sinh lại cực nhọc hơn.

Với 20 năm trong nghề, cũng là 20 năm chị Trần Thị Tư (Đội trưởng Đội công nhân vệ sinh môi trường TP Hội An) đón giao thừa ngoài đường. Theo chị, công việc quét dọn vào ngày Tết thường khó nhọc và lượng công việc rất lớn.

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 5

Chạy đua cùng thời gian

Ngoài lượng rác tại điểm tổ chức đón giao thừa, thì rác từ chợ hoa xuân đôi khi cũng là nỗi ám ảnh. Năm nay, người bán hoa thừa nhiều hàng, họ đập chậu và phá hoa, chợ hoa kết thúc nhưng “tàn tích” để lại khiến công nhân vệ sinh rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

“Phải chi họ để nguyên chậu hoa thì chúng tôi có thể xếp lại, tưới nước trang trí thêm cho đường phố ngày Tết. Nhưng đằng này, họ lại đập chậu, phá nát hoa khiến đường phố trở nên nhếch nhác. Vừa phải thu gom mảnh vỡ từ chậu, rồi hoa bị phá văng tung tóe khắp nơi, còn cả đất cát mỗi lần đưa lên xe là bụi tung mù mịt. Công việc đêm 30 đã vất vả, nay càng thêm khó khăn gấp nhiều lần”, chị Tư nói.

Những đôi chân không mỏi

Dù đã hơn 1h sáng ngày mùng 1 Tết nhưng những công nhân vệ sinh vẫn cặm cụi quét đường do lượng công việc rất lớn. Họ dự đoán phải gần 4 giờ sáng mới xong công việc, trả lại mặt đường sạch đẹp cho mọi người du xuân.

Những “chiến binh” dọn rác với ca làm việc “cực khổ nhất năm” - 6

Lượng rác tăng cao khiến công việc thêm vất vả

Gần sáng, tiếng chổi quét đã giảm lực do mệt mỏi, họ phải chạy đua cùng thời gian để hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ. Nhiều lúc tưởng chừng “gục ngã”, nhưng mọi người lại động viên nhau quét dọn sớm để còn về đón Tết cùng gia đình.

Chị Phạm Thị Hoa với 17 năm trong nghề, với chị nghề công nhân vệ sinh như “cái nghiệp” vận vào thân, nhiều lúc tưởng chừng bỏ cuộc nhưng cuối cùng lại thôi, bỏ thì lại nhớ.

“Dù vất vả nhưng làm mãi rồi cũng quen với việc, yêu nghề và gắn bó cuộc đời với nó lúc nào chẳng hay”, chị Hoa chia sẻ.

Công nhân được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động, nhưng bên cạnh đó họ cũng cần nâng cao cảnh giác, xử lý những “tai nạn nghề nghiệp” bất ngờ.

Chị Hoa kể, có đợt chị đang quét dọn thì nghe tiếng phanh gấp đằng sau, linh tính mách bảo chị nhanh chân nhảy lên lề mới thoát. “Lần đó tôi không sao, chỉ có chiếc xe đẩy rác bị tông móp phần đuôi sau, nguyên nhân do người cầm lái uống rượu bia phóng nhanh. Ngoài ra, nhiều lúc gặp đối tượng say xỉn họ có những câu nói rất khó nghe, nhưng mình cũng chỉ biết bỏ ngoài tai để lo công việc thôi”, chị Hoa nói.

Công nhân vệ sinh Hội An quét rác xuyên giao thừa

Các công nhân cho biết không được cùng người thân đón chào năm mới họ cũng rất chạnh lòng. Thế nhưng làm riết thành quen, không buồn mà cảm thấy vui vì công việc có ý nghĩa góp phần làm sạch, đẹp đường phố. Công việc những ngày Tết được trả lương cao gấp ba ngày thường nhưng cũng vất vả hơn vì sau giao thừa người dân đi xem bắn pháo hoa sẽ xả rác nhiều, các công nhân phải làm việc cật lực và tăng ca từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau.

Với công nhân vệ sinh, mong ước của họ là người dân hãy ý thức hơn trong bảo vệ và giữ gìn vệ sinh để đường phố sạch đẹp và người công nhân cũng đỡ vất vả.

Ông Nguyễn Quốc Tiến – Tổng Giám đốc Công ty Công trình công cộng Hội An - cho biết, trong đêm Giao thừa công ty tăng cường 250 nhân lực làm việc xuyên đêm để đảm bảo hoàn thành công việc, trả lại đường phố sạch đẹp đón năm mới. Các công nhân đều được trang bị đầy đủ thiết bị như áo phản quang, nón bảo hộ, xe có gắn đèn tín hiệu… để đảm bảo an toàn. Trước 29 Tết sẽ dọn sạch vùng ngoại vi, từ 30 Tết sẽ tập trung nhân lực dọn dẹp trong phố.

Công nhân làm Tết sẽ được tăng lương gấp ba, ngoài ra còn thêm nhiều chế độ thưởng để động viên họ hoàn thành công việc.

“Dịp Tết năm 2020 số lượng rác tăng 150 tấn so với năm ngoái (năm 2019 lượng rác thu gom ngày Tết là 2.700 tấn). Năm nay, ngoài rác từ sự kiện đón giao thừa, thì chợ hoa Tết “bể” nên nhiều người đập chậu, hoa khiến lượng rác tăng… Khó khăn lớn nhất đối với nghề này là do ý thức người dân, hy vọng mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường để công việc của công nhân vệ sinh đỡ vất vả hơn”, ông Tiến chia sẻ.

Công Bính - Ngô Linh

MỚI NHẤT
Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa
Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa

(Dân trí) - Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý bắt đầu trong không khí trong thoáng sau cơn mưa rào bất thường vào cuối ngày 30 Tết. Đường phố vắng vẻ yên tĩnh lạ thường.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:27

Ngày mới ở bản Rào Tre
Ngày mới ở bản Rào Tre

(Dân trí) - Những ngôi nhà kiên cố, những mối tình xuyên biên giới, những mô hình sản xuất dần hình thành… là những điều khó ai có thể hình dung đối với đồng bào người Chứt ở bản Rào Tre - nhóm người quen với cuộc sống trong hang núi sâu thẳm, săn bắt hái lượm.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:00

Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong
Tai nạn điện trong đêm giao thừa, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khi kéo dây điện thắp sáng để chuẩn bị đón giao thừa, một người dân đã bị điện giật tử vong. Người hàng xóm vào ứng cứu cũng bị thương phải đi cấp cứu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:43

Xuân về trên trận địa “canh trời”
Xuân về trên trận địa “canh trời”

(Dân trí) - Thời khắc mùa xuân mới đang giao hòa tràn ngập những nụ non xanh biếc, trên trận địa trực phòng không, những khẩu đội súng 12,7mm của Trung đoàn 841 - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh hiên ngang, kiêu hãnh vươn nòng súng làm chủ bầu trời Tổ quốc.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:00

Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô
Mưa đá to hiếm thấy rơi thủng mái nhà, vỡ kính ô tô

(Dân trí) - Khoảng 22h15 đêm 24/1 (tức đêm Giao thừa Tết Canh Tý), tại thành phố Cao Bằng xảy ra một trận mưa đá lớn kỷ lục khiến nhiều nhà dân bị thủng mái, nhiều xe ô tô bị vỡ kính, móp méo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:55

Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa
Phố đi bộ Nguyễn Huệ đầy rác sau đêm giao thừa

(Dân trí) - Sau chương trình chào đón năm mới, phố đi bộ Nguyễn Huệ ngập tràn rác. Đây là hiện trạng đáng buồn và đã diễn ra nhiều năm qua ở TPHCM.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:12

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng tại Công an thành phố.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:05

Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết
Cảnh sát cứu 5 người kẹt trong “biển lửa” ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Có 5 người kẹt trong 2 vụ cháy nhà dân vào rạng sáng ngày mùng 1 Tết được lính cứu hoả giải cứu an toàn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:58

Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp
Doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân tạo đà tăng trưởng cho nông nghiệp

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường khẳng định, thị trường là khâu quyết định tăng trưởng của ngành nông nghiệp, trong đó doanh nghiệp tiếp tục là hạt nhân, đầu tàu dẫn dắt các chuỗi giá trị nông sản.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 11:48

Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ
Những tục kiêng ngày Tết độc đáo của người vùng cao xứ Nghệ

(Dân trí) - Mỗi dân tộc thiểu số ở vùng cao Nghệ An có 1 tập tục riêng trong những ngày Tết cổ truyền. Người Mông kiêng thổi lửa, quét nhà, con gái không được ăn thịt con gà cúng tổ tiên. Người Khơ mú không cho phép người khác lên nhà sau lễ mừng năm mới, người Thái không vứt bỏ lá dong ra ngoài nhà trước ngày khai hạ…

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:05

Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị
Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên tại Quảng Trị

(Dân trí) - Vùng đất Triệu Phong tự hào là nơi thành lập những chi bộ Cộng sản đầu tiên ở tỉnh Quảng Trị, quê hương của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Sau hơn 90 năm có Đảng lãnh đạo, 3 thập niên đổi mới, kinh tế - xã hội huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã có sự phát triển vượt bậc, nền kinh tế tăng trưởng khá cao, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 11,5%.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:25

Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết
Đường phố Đà Nẵng "dịu dàng" sáng mùng 1 Tết

(Dân trí) - Không ồn ào náo nhiệt, đường phố Đà Nẵng sáng mùng 1 Tết thoáng đãng, yên ả. Nắng vàng trải dài trên những con đường khiến thành phố trở nên dịu dàng, nên thơ.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét
Ngày đầu năm mới, miền Bắc tiếp tục mưa rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng không khí lạnh, hôm nay 25/1 (tức mùng 1 Tết), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời trở rét,...

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:05

Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc
Bộ trưởng GTVT: Phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho du khách Trung Quốc

(Dân trí) - Nhằm hạn chế sự lây lan của vi rút Corona gây bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo, ngành hàng không phải lập khu vực làm thủ tục riêng cho hành khách đến từ Trung Quốc. Bộ trưởng cũng yêu cầu sân bay Tân Sơn Nhất đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau Tết.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:48

Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà
Đêm Giao thừa, cả làng chạy thật nhanh đưa “lửa Thánh” về nhà

(Dân trí) - Từ ngọn lửa thiêng ở đình Cát Đằng, hàng trăm người cầm đuốc châm lửa rồi chạy thật nhanh đưa lửa về nhà. Đêm giao thừa ở Cát Đằng, xã Yên Tiến, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, thay cho tiếng pháo nổ đùng đoàng là những ngọn lửa sáng rực cả vùng trời, những tiếng cười vang kèm những lời chúc tốt đẹp đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:40

Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng
Hàng nghìn người đi “xin lộc” xuyên đêm ở đền thờ Thánh Gióng

(Dân trí) - Sau lễ giao thừa, hàng nghìn người dân đã đổ về đền Sóc Sơn (xã Phù Linh, Sóc Sơn, Hà Nội) để xin giò hoa tre, cầu tài lộc, hi vọng một năm mới thật nhiều sức khỏe và bình an.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:05

Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn
Màn pháo hoa rực rỡ trên bầu trời Sài Gòn

(Dân trí) - Đêm Giao thừa, người dân TPHCM đã tập trung rất đông tại khu vực trung tâm để thưởng thức màn pháo hoa bắn với khoảng cách gần vô cùng ấn tượng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:02

Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa
Thiêng liêng lễ chào cờ đầu năm mới tại Trường Sa

(Dân trí) - Đã thành thông lệ, lễ chào cờ đầu năm mới ở xã đảo Sinh Tồn (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hoà) vô cùng đặc biệt, ngoài lễ chào cờ, hát quốc ca, chiến sỹ Hải quân còn đọc 10 lời thề danh dự của quân nhân.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:34

Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”
Cả bản cùng nhau bảo vệ... “của trời cho”

(Dân trí) - Bản Ngàm, xã Sơn Điện, huyện miền núi Quan Sơn (Thanh Hóa) là một bản người Thái, cách trung tâm thành phố Thanh Hóa hơn 150 km về phía Tây. Đồng bào nơi đây có một tục lệ rất đặc biệt để bảo vệ đàn cá tự nhiên sinh sống trên sông Luồng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:36

Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa
Sau trận mưa "lạ", người Hà Nội đổ ra đường đón giao thừa

(Dân trí) - Khoảng 23h ngày 24/1 (tức 30 tháng Chạp), nhiều khu vực ở Hà Nội ngớt dần sau cơn mưa rào từ tối. Tại điểm bắn hồ Văn Quán (Hà Đông), người dân nườm nượp ra đường đón giao thừa.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:18

Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:09

Giao thừa với những người không có tết
Giao thừa với những người không có tết

(Dân trí) - Trong khi hàng triệu người đang ấm áp bên mâm cơm tất niên, quây quần bên gia đình chờ đón thời khắc giao thừa thì vẫn có một số người đang vất vả mưu sinh trong đêm chuyển giao năm cũ sang năm mới.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 10:24

Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa
Mưa lạnh đêm 30 Tết, hồ Gươm thưa thớt người chờ xem pháo hoa

(Dân trí) - Tối 30 Tết Âm lịch, mưa kèm theo không khí lạnh xuất hiện từng đợt khiến khu vực hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) khá vắng vẻ. Những năm trước, với thời tiết thuận lợi, hồ Gươm luôn là điểm đông người xem bắn pháo hoa nhất của Thủ đô...

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:16

Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020
Hân hoan chào đón năm Canh Tý 2020

(Dân trí) - Những màn pháo hoa khoe sắc trên bầu trời đã tiễn biệt năm Kỷ Hợi, chào đón năm Canh Tý trong sự hân hoan của người dân cả nước.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:00