Quảng Ngãi:

Những căn nhà kỳ lạ dưới vực sâu

Dân trí Nói "kỳ lạ" bởi lẽ những căn nhà sàn này được dựng lên dưới vực sâu, không có đường vào. Càng kỳ lạ hơn khi người dân xã Sơn Tinh (huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) cho biết những căn nhà đó được dựng lên không phải để... ở.
>>Hy hữu: Xây nhà chắn ngang... đường nhựa


Những căn nhà kỳ lạ đang mọc lên bên bờ sông Xà Lò.

Những căn nhà kỳ lạ đang mọc lên bên bờ sông Xà Lò.

Dựng nhà đón đầu dự án?

Theo phản ánh của người dân xã Sơn Tinh, chúng tôi tìm đến khu dân cư Nước Cà Bông (thôn Xà Ruông, xã Sơn Tinh) để tìm hiểu về những căn nhà kỳ lạ dưới vực sâu.

Khu dân cư Nước Cà Bông nằm trên đỉnh đồi, phía dưới là con sông Xà Lò gập ghềnh đá. Đây là khu vực giáp ranh địa giới hành chính giữa 2 xã Sơn Tinh và xã Sơn Lập (huyện Sơn Tây).

Đứng ở đỉnh đồi tại khu dân cư Nước Cà Bông có thể thấy rõ 10 căn nhà sàn đang được dựng lên dọc bờ sông Xà Lò.

Trái lại với những căn nhà nhỏ lụp xụp của người dân trên đỉnh đồi, những ngôi nhà dưới vực được xây dựng khá "hoành tráng". Trong đó, 5 căn nhà lớn nhất nằm liền kề nhau trên bãi cát bồi sông Xà Lò sắp hoàn thành.


Những ngôi nhà được xây dựng ở nơi có địa hình hiểm trở, không có đường vào.

Những ngôi nhà được xây dựng ở nơi có địa hình hiểm trở, không có đường vào.

Chỉ tay xuống khu vực có những ngôi nhà sàn mới tinh, anh Đinh Văn Tiều (khu dân cư Nước Cà Bông) cho biết, những ngôi nhà sàn này được dựng lên cách đây khoảng 1 tháng.

"Mấy nhà đó to lắm. Đứng đây chỉ thấy được mấy căn do cây rừng che khuất chứ dọc đó còn nhiều nhà nữa. Trong đó nhiều nhất là nhà của ông Đ.", anh Tiều nói.

Theo anh Tiều, muốn tiếp cận những căn nhà dưới vực sông Xà Lò chỉ có cách đi vào rừng và trượt xuống dốc núi.

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu những căn nhà dưới sông Xà Lò, anh Đinh Văn Tiền (thôn Xà Ruông) góp chuyện: Cách đây 1 tháng nhiều người được thuê để vận chuyển vật liệu xuống dưới vực để dựng nhà sàn. Không có đường đi nên rất khó khăn mới đưa được gỗ, tôn, ngói xuống dưới bờ sông.

"Không chỉ làm mới đâu, cái nhà sàn mái ngói dưới đó là họ mua nguyên căn nhà cũ mang xuống để ráp lại", anh Tiền cho biết.

Cũng theo anh Tiền, 5 căn nhà to nhất có thể nhìn thấy được từ đỉnh đồi là của một người đàn ông tên Đ.

"Ở đây ai cũng biết đó là nhà của ông Đ. lúc trước làm cán bộ ở xã Sơn Tinh. Họ dựng nhà chờ đền bù của dự án thủy điện chứ đâu có ai lại xuống đó dựng nhà để ở. Nghe nói đập thủy điện nằm ngay chỗ 5 căn nhà đó", anh Tiền nói.

Chính quyền địa phương nói gì?

Để tìm hiểu rõ hơn những thông tin người dân phản ánh, phóng viên Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Sơn Tinh.

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Văn Ba - Chủ tịch UBND xã Sơn Tinh - xác nhận đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc xuất hiện một nhóm người xây nhà bên sông Xà Lò chờ đền bù từ dự án thủy điện.

"Đến giờ này vẫn chưa có một văn bản chính thức nào thông báo với xã nhưng theo thông tin chúng tôi nhận được thì dự án thủy điện Sơn Trà 1C sẽ được xây dựng gần vị trí giáp ranh giữa xã Sơn Tinh và xã Sơn Lập. Vì vậy, người dân địa phương phản ánh có nhiều người đến đây xây dựng nhà để chờ đền bù", ông Ba cho biết.


Nhiều người dân vẫn tiếp dụng dựng nhà sàn trái phép bên bờ sông Xà Lò.

Nhiều người dân vẫn tiếp dụng dựng nhà sàn trái phép bên bờ sông Xà Lò.

Cũng theo ông Ba, dù nhận được thông tin phản ánh từ người dân nhưng xã Sơn Tinh không thể kiểm tra vì vị trí các căn nhà nằm trên địa bàn xã Sơn Lập.

"Tuy khu vực đất nương rẫy sát bên cạnh khu dân cư Nước Cà Bông được giao cho người dân xã Sơn Tinh canh tác nhưng thực ra nơi đó thuộc địa phận xã Sơn Lập. Trước kia ranh giới chỗ này chưa được xác định rõ ràng nên người dân Sơn Tinh đến đó canh tác và được cấp đất. Sau này điều chỉnh lại thì phần đất đó nằm bên Sơn Lập", ông Ba lý giải.

Về thông tin có người là cán bộ xã Sơn Tinh dựng đến 5 căn nhà tại vị trí dự kiến xây dựng thủy điện Sơn Trà 1C chờ đền bù, ông Ba cho biết cũng đã được người dân phản ánh.

"Người được phản ánh là anh P.T.Đ. nguyên là PCT UBND xã Sơn Tinh. Anh Đ. mới có quyết định nghỉ hưu từ tháng 7/2017. Theo thông tin tôi nhận được thì anh Đ. và nhiều người khác có xây nhà ở khu vực đó. Cũng theo phản ánh thì tình trạng xây nhà chờ đền bù ở đây đang nở rộ. Biết vậy nhưng không kiểm tra được, việc này bên xã Sơn Lập phải làm", ông Ba nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đinh Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Sơn Lập cho biết vẫn chưa nhận được thông tin về vụ việc.

"Ngay trong tuần này chúng tôi sẽ liên hệ với xã Sơn Tinh kiểm tra thực địa để xác minh thông tin người dân phản ánh. Nếu có việc xây nhà thì phải xác định mục đích dựng nhà để làm gì rồi mới có hướng giải quyết. Chưa nói đến việc chờ đền bù thì dựng nhà để ở tại những vị trí đó cũng không được vì rất nguy hiểm", ông Dương nhấn mạnh.

Về phía UBND huyện Sơn Tây, ông Lê Văn Tùng - Chủ tịch UBND huyện, xác nhận: dự án thủy điện Sơn Trà 1C thuộc địa bàn xã Sơn Lập (huyện Sơn Tây) và một phần xã Sơn Kỳ (huyện Sơn Hà) đã được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh Quảng Ngãi. Đến thời điểm này chủ đầu tư dự án là Công ty CP 30-4 Quảng Ngãi đã hoàn tất các thủ tục trình phê duyệt đầu tư.

Theo ông Tùng, thông tin dự án thủy điện sắp được xây dựng rất dễ dẫn đến tình trạng người dân xây dựng công trình chờ đền bù.

"Hiện tại dưới địa phương chưa báo cáo nên huyện chưa nắm được. Tôi sẽ chỉ đạo kiểm tra, xác minh thông tin mà người dân và báo chí phản ánh", ông Tùng cho biết.

Dự án thủy điện Sơn Trà 1C được Bộ Công Thương phê duyệt bổ sung vào quy hoạch thủy điện nhỏ của tỉnh Quảng Ngãi tại quyết định số 2022 ngày 6/6/2017. Dự án do Công ty Cổ phần 30-4 Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

Vị trí xây dựng dự kiến tại xã Sơn Lập, huyện Sơn Tây và xã Sơn Kỳ, huyện Sơn Hà.

Dự án có quy mô công suất 9MW, điện lượng trung bình năm đạt 33,54 triệu kW/h. Tổng diện tích chiếm đất của dự án khoảng 71 ha. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 317,6 tỷ đồng.

Ngày 27/7/2017, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin ý kiến Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ngãi về chủ trương đầu tư thủy điện Sơn Trà 1C trên địa bàn huyện Sơn Tây và Sơn Hà.

Hà Xuyên

MỚI NHẤT
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo Hội đồng Cơ mật Thái Lan

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thái Lan, hôm nay (18/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp quan trọng với Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Hoàng gia Thái Lan Prem Tinsulanonda và Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Quốc gia Thái Lan Pornpetch Wichitcholchai.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:16

Xe bồn chở dầu bị đổ loang ra biển
Xe bồn chở dầu bị đổ loang ra biển

(Dân trí) - Chiếc xe bồn trong quá trình đổ dầu lên tàu tại Cảng Nghi Sơn đã bất cẩn để dầu đổ ra ngoài và loang xuống biển. Diện tích dầu loang trên 100m2 gây ảnh hưởng đến môi trường.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:11

Đã xác định được loại sâu phá hoại tràm Úc
Đã xác định được loại sâu phá hoại tràm Úc

(Dân trí) - Xung quanh thông tin về loài sâu lạ tấn công làm chết hàng loạt cây tràm Úc ở một số địa phương thuộc huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng), Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc trăng cho biết, cơ quan chức năng đã xác định được tên loại sâu này.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:03

Vượt sóng dữ, xuyên đêm cứu hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa
Vượt sóng dữ, xuyên đêm cứu hai thuyền viên bị nạn trên vùng biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Trưa 18/8, tàu SAR 412 đã cập cảng Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 tại Đà Nẵng và chuyển hai thuyền viên gặp nạn vào bệnh viện tiếp tục điều trị.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:49

Khen thưởng “nóng” tài xế hỗ trợ sản phụ sinh con trên xe taxi
Khen thưởng “nóng” tài xế hỗ trợ sản phụ sinh con trên xe taxi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế xe taxi Mai Linh hỗ trợ kịp thời sản phụ sinh con ngay trên xe taxi, chiều ngày 18/8, UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã tổ chức khen thưởng “nóng” cho tài xế Nguyễn Thanh Tú.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:48

Nhân chứng vụ nổ 6 người chết: “Tiếng nổ rung cả mái nhà tôi!”
Nhân chứng vụ nổ 6 người chết: “Tiếng nổ rung cả mái nhà tôi!”

(Dân trí) - Nhân chứng vụ nổ kinh hoàng làm 6 người chết ở huyện miền núi Khánh Sơn (Khánh Hòa), cho biết, vụ nổ xảy ra khiến mặt đất bị rung chấn, mái tôn nhà dân cũng bị rung mạnh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:27

Tàu cá cùng 9 ngư dân mất liên lạc trên biển
Tàu cá cùng 9 ngư dân mất liên lạc trên biển

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân Bình Định với 9 ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Hoàng Sa thì bị hỏng máy, trôi dạt và mất liên lạc.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:15

Bộ Giao thông vận tải nói gì về những dự án BOT có sai phạm?
Bộ Giao thông vận tải nói gì về những dự án BOT có sai phạm?

(Dân trí) - Trước một số “sai sót” về dự án BOT, BT mà Thanh tra Chính phủ vừa công bố, Bộ GTVT cho biết nhiều dự án BOT đã được Chính phủ chỉ đạo nên Bộ áp dụng chỉ định thầu, tuy nhiên Bộ GTVT khẳng định sẽ giải quyết các tồn tại và xử lý sai phạm của cá nhân và tổ chức liên quan.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 07:04

Vụ nổ 6 người chết: Nghi vấn cưa đạn pháo 105 ly
Vụ nổ 6 người chết: Nghi vấn cưa đạn pháo 105 ly

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thơ, Chánh Văn phòng UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) xác nhận, vụ nổ trên địa bàn được nghi ngờ do người dân “cưa bom”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 05:34

Phê bình Chủ tịch xã ký bút phê “chưa chấp hành” vào lý lịch tân sinh viên
Phê bình Chủ tịch xã ký bút phê “chưa chấp hành” vào lý lịch tân sinh viên

(Dân trí) - Hội đồng Kỷ luật huyện Thanh Trì đã thống nhất phê bình ông Nguyễn Đăng Huấn - Chủ tịch UBND xã Duyên Hà - người ký bút phê “chưa chấp hành chính sách” vào sơ yếu lý lịch tân sinh viên Ngô V.A.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:37

Thu giữ vật thể lạ tại hiện trường vụ nổ bom 6 người chết
Thu giữ vật thể lạ tại hiện trường vụ nổ bom 6 người chết

(Dân trí) - Chiều nay 18/8, PV Dân trí đã tiếp cận được hiện trường vụ nổ bom kinh hoàng khiến 6 người tử vong ở huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa. Tại vụ nổ khiến cả thôn rung chuyển, cơ quan chức năng thu giữ một vật thể lạ có hình trụ tròn bằng kim loại, dài khoảng 20 cm...

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:13

Lũ quét kéo trôi cả đá 15 tấn thì công trình nào chịu được?
Lũ quét kéo trôi cả đá 15 tấn thì công trình nào chịu được?

(Dân trí) - Tại “rốn lũ” xã Nặm Păm, Mường La, Sơn La, chứng kiến hệ quả tàn khốc của lũ quét, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng nhận định, không thể “sống chung” với lũ quét nên cần quy hoạch và xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn tránh hoàn toàn ra khỏi vùng ảnh hưởng của lũ quét.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh HTX bị tố quan hệ bất chính

(Dân trí) - Ngày 18/8, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng cho biết, vừa triển khai quyết định kỷ luật đối với 2 cán bộ là Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Sóc Trăng.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:38

Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô
Hà Nội: Cận cảnh nhà ga trăm tuổi trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô

(Dân trí) - Được khánh thành vào năm 1902, Ga Hà Nội nằm ngay trung tâm Thủ đô, còn có tên quen thuộc là ga Hàng Cỏ. Trước đề xuất di dời ra khỏi nội đô thời gian gần đây, ga Hà Nội hàng ngày vẫn hoạt động nhộn nhịp, các chuyến tàu liên tục xuôi ngược Bắc – Nam.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 03:19

Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân
Chính quyền bút phê “lạ” vào lý lịch của dân

(Dân trí) - Một số khoản thu bắt buộc gia đình đã đóng góp đầy đủ. Ngoài ra chính quyền thôn còn nợ tiền nên gia đình mong muốn trừ nợ một số khoản thu khác. Tuy nhiên, khi người dân đến xin xác nhận vào sơ yếu lý lịch, Chủ tịch xã đã có bút phê “lạ” khiến công dân dở khóc, dở cười.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:43

Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân
Bé gái sinh thiếu tháng thoi thóp trong túi nilon đặt trước cửa nhà dân

(Dân trí) - Khi ra trước cửa nhà, chị Khiêm phát hiện một túi nilon được cặt trước cổng. Mở túi ra chị bàng hoàng phát hiện một bé gái sơ sinh đang thoi thóp thở.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 02:30

Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn
Thanh niên say rượu ngủ trong bụi chuối, dân báo công an vì tưởng tai nạn

(Dân trí) - Phát hiện chiếc xe máy đổ ở bụi cây gần mương nước, người dân nghĩ là một vụ tai nạn giao thông nên báo công an. Mò tìm dưới mương và xung quanh không thấy nạn nhân, mọi người bất ngờ khi một nam thanh niên chui từ bụi chuối ra nhận là chủ nhân số tài sản trên.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:39

Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới
Những bất thường tại dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ khẳng định, quyết định đầu tư ghép việc cải tạo, nâng cấp 7km Quốc lộ 3 với đầu tư xây dựng mới đường Thái Nguyên- Chợ Mới (Bắc Kạn) và đặt thu phí ở 2 nơi là không hợp lý. Tuyến đường có chiều dài 28km nhưng quyết định đầu tư lại phê duyệt chiều dài tới 40,7km (?!).

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:37

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “167 năm nữa giao thông TPHCM mới đạt chuẩn”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư Thành ủy TPHCM – cho rằng giao thông TP muốn đạt chuẩn đô thị trong 25 năm tới thì tốc độ xây đường phải gấp 7 lần hiện nay. “Với tốc độ hiện nay thì cần 167 năm nữa TPHCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị”, ông Nhân nhấn mạnh.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:35

Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong
Tảng đá 2 tấn tuột dây cáp đè một người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn lao động xảy ra vào lúc 16h30 ngày 17/8, tại cơ sở sản xuất đá Tiến Hoan, ở phố Cao Sơn, phường An Hoạch, thành phố Thanh Hóa.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 01:26

Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”
Trả tiền lẻ khi qua trạm BOT: “Không vi phạm pháp luật, người dân được làm”

(Dân trí) - Phí qua trạm Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã được thống nhất giảm nhưng người dân vẫn chưa đồng thuận, bởi “vấn đề” là vị trí đặt trạm sai. Trước việc người dân tính tiếp tục dùng tiền lẻ để trả phí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: “Những gì không vi phạm pháp luật, người dân được quyền làm”.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 12:49

Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình
Để người khuyết tật phải đóng quỹ văn hóa, Chủ tịch xã bị phê bình

(Dân trí) - Theo quy định, người khuyết tật được miễn giảm các khoản đóng góp xã hội tại địa phương, thế nhưng nhiều năm qua, đối tượng khuyết tật tại xã Đông Nam (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) vẫn bị bắt đóng góp đầy đủ.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:50

Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa
Nổ bom kinh hoàng 6 người chết ở Khánh Hòa

(Dân trí) - Vụ nổ bom kinh hoàng được xác định xảy ra lúc 9h sáng nay, 18/8, làm 6 người chết tại chỗ và 2 người bị thương.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 11:43

Chủ tịch Hà Tĩnh: Vụ lừa dân “cuỗm” đất vàng là không thể chấp nhận!
Chủ tịch Hà Tĩnh: Vụ lừa dân “cuỗm” đất vàng là không thể chấp nhận!

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm của một loạt cán bộ Phòng TN-MT huyện Lộc Hà lừa gạt dân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, làm trái quy định nhà nước trong việc trình cấp, chuyển nhượng đất để kiếm chác gây xôn xao ở địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo xử lí nghiêm, không bao che.

Thứ sáu, 18/08/2017 - 10:56