Chủ nhật 19/01/2020 - 06:00

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội

Dân trí Bắt đầu công việc tìm kiếm mộ đồng đội từ lúc chưa nghỉ hưu, đến nay cũng hơn 30 năm nhưng những bước chân của người cựu binh Trần Ngọc Doanh không biết mệt mỏi. Chưa ngày nào ông ngơi nghĩ về những người đồng đội của mình đang nằm lại chiến trường.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội

Có duyên với đồng đội

Phải liên hệ nhiều lần chúng tôi mới gặp được cựu chiến binh Trần Ngọc Doanh (sinh 1950, trú phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bởi ông luôn bận bịu với công việc tìm kiếm mộ đồng đội. Ông Doanh vừa trở về nhà sau chuyến tìm kiếm mộ liệt sĩ tại Quảng Trị thành công tốt đẹp.

Trong ngôi nhà nhỏ bình dị, người chiến binh như vẫn đang sống cùng những đồng đội đã mất. Trên chiếc bàn phòng khách và trong tủ kính, những tập hồ sơ, danh sách những liệt sĩ đã được ông tìm kiếm hài cốt đưa về đoàn tụ với gia đình, các kỷ vật của các liệt sĩ xếp chồng chất chiếm hết mọi không gian.

Ông Doanh quê Thanh Hóa, nhập ngũ vào quân đội năm 1968. Đến năm 1980, ông chuyển ngành với quân hàm Thượng úy.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 1

Cựu binh Trần Ngọc Doanh kể lại những chuyến đi tìm mộ đồng đội

Từng công tác và đã tham gia chiến đấu tại các chiến trường Quân khu 5, Lào, Campuchia, trực tiếp chôn cất nhiều đồng đội tại các trận đánh nên ông biết cách, biết chỗ để có thể tìm được mộ. Ông nói mình và các đồng đội đã có duyên với nhau như vậy, sao lại không đi tìm các anh ấy.

Tham gia hàng trăm chuyến đi và trải qua bao nhiêu năm nhưng ông vẫn nhớ rành rọt tên tuổi, năm sinh, quê quán của từng liệt sĩ.

Lần đầu tiên ông tham gia tìm kiếm mộ đồng đội là vào năm 1985. Năm đó hai mẹ con bà Uông Thị Dậu (quê ở Thường Tín, Hà Tây) vào Đà Nẵng để hỏi tung tích tìm mộ của chồng là liệt sĩ Nguyễn Quang Miệng. Sau đó họ vào miền Nam nhưng tìm không được nên đành quay về quê nhà. Khi ông Doanh biết chuyện thì hai mẹ con bà Dậu đã đi khỏi Đà Nẵng.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 2

Ông lật dở danh sách những liệt sĩ đã tìm được mộ

“Tôi nghe chị bán nước bên đường kể lại từ lời của mẹ con bà Dậu nên bắt đầu bỏ thời gian ra đi tìm mộ liệt sĩ Nguyễn Quang Miệng. Cuối cùng tôi cũng tìm được mộ của liệt sĩ Nguyễn Quang Miện ngay tại phường Hòa Hiệp Bắc và viết thư báo về cho gia đình”, ông Doanh nhớ lại.

Được ông Doanh tìm giúp mộ chồng, bà Dậu về quê kể lại câu chuyện cho nhiều người nghe vì thế nhiều người bắt đầu viết thư vào nhờ ông tìm mộ người thân. Tranh thủ những ngày nghỉ phép, ông không về quê thăm gia đình mà cất công đi tìm mộ đồng đội.

Với ông, mỗi chuyến đi là một kỷ niệm khó quên. Chuyến đi tìm kiếm mộ của liệt sĩ Ngô Xuân Thu cũng vậy. Theo nguồn tin của công binh Hải Vân cung cấp, liệt sĩ Ngô Xuân Thu là người đã ôm khối bộc phá cảm tử hy sinh trong trận đánh ở Hói Mít (Lăng Cô, Thừa Thiên Huế). Ông Doanh nhiều lần khăn gói đi tìm nhưng không ra. Không nản chí, người cựu binh vẫn luôn kiên trì và phải đến lần thứ 10 mới tìm được mộ của liệt sĩ Ngô Xuân Thu.

“Lần đó tôi gặp được người đã lượm xác liệt sĩ Ngô Xuân Thu về chôn trong vườn nhà ông ấy. Gặp được họ, nghe họ kể chuyện tôi mừng vô cùng”, ông Doanh nhớ lại.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 3

Và đau đáu với những cái tên của đồngg đội chưa tìm được mộ

Tại Đà Nẵng, con đường mang tên liệt sĩ Ngô Xuân Thu là con đường nằm trên địa bàn phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu). Tên đường được Đà Nẵng đặt trước khi ông Doanh tìm được mộ liệt sĩ Ngô Xuân Thu.

Còn sức khỏe còn đi tìm mộ đồng đội

Năm 2004, sau khi về hưu, ông Doanh có nhiều thời gian hơn để đi tìm mộ đồng đội. Lúc đầu là cá nhân ông tự đi tìm theo đề nghị của các gia đình thân nhân, sau đó các đơn vị thấy ông tìm kiếm hiệu quả nên mời ông cùng tham gia. Không chỉ tìm kiếm mộ đồng đội ở khu vực Quân khu 5, ông Doanh còn sang tận các nước láng giềng Lào, Campuchia.

Mỗi năm ông Doanh tham gia công việc tìm kiếm mộ liệt sĩ nhiều mất khoảng 10 chuyến, có những chuyến chỉ đi trong mấy ngày nhưng cũng có những chuyến đi cả tháng trời.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 4

Ông Doanh cất giữ kỷ vật của một liệt sĩ vì chưa tìm được thân nhân để bàn giao

Hồi ông mới bắt đầu công việc tìm kiếm mộ đồng đội, vợ con ông phản đối vì lo cho sức khỏe của ông. Tuy nhiên, khi thấy ông đưa được hài cốt của các liệt sĩ về với gia đình, “để người vợ không còn phải ngóng chồng, người con không còn phải mong cha”, vợ con ông lại ủng hộ ông nhiệt tình.

Dù đã tham gia tìm kiếm được hàng trăm mộ nhưng cảm xúc khi nhìn thấy hài cốt của đồng đội đối với ông lúc nào cũng xúc động nghẹn ngào.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 5
Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 6

Với những thành tích xuất sắc trong công tác cung cấp thông tin, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, ông Doanh được Ban chấp hành Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen

“Bản thân mình may mắn được trở về sống trong tình yêu thương của gia đình, quê hương nhưng nhiều đồng đội vẫn đang nằm đâu đó trong rừng sâu. Với trí nhớ còn đủ để hình dung lần tìm và xác định những lối mòn, địa danh, vật chuẩn, nơi tôi và đồng đội đã chiến đấu. Bây giờ còn khỏe, còn đi được, nhưng chỉ ít năm nữa sức khỏe yếu dần, làm sao để đi tìm anh em, đồng đội. Vì thế mình còn khỏe ngày nào thì cứ đi ngày đó, tâm nguyện của tôi là đưa được các đồng đội về với gia đình”, ông Doanh nói nguyên nhân thôi thúc ông “đi tìm đồng đội”.

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội - 7

Ông Doanh cũng được Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tặng huy hiệu 45 tuổi Đảng vào năm 2017

Với những thành tích xuất sắc trong công tác cung cấp thông tin, tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ, ông Doanh được Ban chấp hành Trung ương Hội cựu chiến binh Việt Nam tặng bằng khen giai đoạn 2005 – 2015 và giai đoạn 2014 – 2018. Năm 2017, cựu chiến binh Trần Ngọc Doanh cũng được Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tặng huy hiệu 45 tuổi Đảng.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Chi hơn 2 tỷ đồng phục hồi lại rừng trong vụ cháy lịch sử ở Hà Tĩnh
Chi hơn 2 tỷ đồng phục hồi lại rừng trong vụ cháy lịch sử ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Ngày 19/1/2020, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này vừa có quyết định chi hơn 2 tỷ đồng để phục hồi lại hơn 50 ha rừng bị cháy trong vụ cháy lịch sử xảy ra hồi tháng 6/2019 vừa qua.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 08:37

Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa
Nghệ An bắn pháo hoa ở 3 địa điểm trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Ba địa điểm tại Nghệ An được tổ chức bắn pháo hoa là Quảng trường Hồ Chí Minh, Quảng trường Bình Minh và cầu Bến Thủy với những dàn pháo hoa tầm thấp. Nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa được các địa phương vận động xã hội hóa.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:47

Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết
Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, khi người dân khắp nơi đang hối hả hoàn tất những công việc cuối năm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì những ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị cũng “vắt chân lên cổ” dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản với hy vọng có được cái Tết ấm no.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:41

Ấm lòng bữa cơm sum vầy gia đình của các phạm nhân
Ấm lòng bữa cơm sum vầy gia đình của các phạm nhân

(Dân trí) - Mỗi dịp xuân về, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) lại tổ chức thịt lợn, gói bánh chưng để làm bữa cơm tất niên cho các phạm nhân đang thụ án trong trại. Đặc biệt, lãnh đạo trại giam còn tạo điều kiện mời người thân của các phạm nhân đến quây quần như một gia đình và cùng nhau trò chuyện ăn bữa cơm tất niên.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:38

Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng
Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc xe bán tải lưu thông loạng choạng trên đường, lực lượng CSGT ra tín hiệu tài xế dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn thì lập tức tài xế nhấn ga bỏ chạy... Với việc vi phạm nồng độ cồn và không chấp hành hiệu lệnh, tài xế đã bị phạt 35 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:12

Bộ Công an trả lời về mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép
Bộ Công an trả lời về mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân về mức xử phạt đối với hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 01:55

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:37

"Mong các mẹ sống lâu để tấm gương sáng của các mẹ lan tỏa mãi..."
"Mong các mẹ sống lâu để tấm gương sáng của các mẹ lan tỏa mãi..."

(Dân trí) - Thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, điều mong mỏi lớn nhất của những người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh là các mẹ sống lâu hơn nữa để là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:20

Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích
Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Sáng ngày 19/1, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 2 em học sinh bị sóng cuốn tại biển Thiên Cầm.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:07

Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết
Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết

(Dân trí) - Từ vài ngày nay, phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã hoạt động rộn ràng trở lại. Ngoài nhu yếu phẩm cần dùng cho đời sống hàng ngày, người dân nơi đây còn bày biện nhiều loại hoa, cây cảnh… để mọi người mua sắm, trang trí trong nhà đón Tết cổ truyền.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:10

Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?
Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?

(Dân trí) - Hội hoa Xuân tại Công viên Tao Đàn và đường hoa Nguyễn Huệ là 2 điểm "check-in" thú vị cho người dân, du khách tại TPHCM mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:45

Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội
Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Chợ hoa đường Lạc Long Quân đang trở thành điểm mua sắm đường phố lớn nhất của Hà Nội. Cả đoạn phố dài 4,5 km bạt ngàn các loại hoa tết, bình lọ, đồ trang trí. Thời điểm này đang là thời điểm sôi động nhất của chợ trước khi kỳ nghỉ chính thức bắt đầu.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết
Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến những ruộng hoa lay ơn bạt ngàn bắt đầu khoe sắc. Hoa nở quá sớm, buộc người nông dân phải ủ đá cho hoa "ngủ đông" đợi Tết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:45

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020
Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020

(Dân trí) - Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:25

Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm
Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng. Đồng thời tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt và kịp thời xử lý theo quy định đối với các vi phạm chưa được phát hiện.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:14

Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông
Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 6 địa phương tổ chức bắn pháo hoa tầm trung đón năm mới.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:22

Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên
Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên

(Dân trí) - Ngày 18/1, lãnh đạo đồn biên phòng Cam Ranh (phường Cam Linh, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra thiêu rụi 2 tàu cá tại khu vực cảng cá trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:19

Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán
Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán

(Dân trí) - Cây khế có 19 thân nối liền nhau được coi là cây khế “có một không hai” được chủ nhân rao bán với giá trên 400 triệu đồng tại Hội chợ Hoa xuân Đắk Lắk. Đã có một khách hàng trả giá 300 triệu đồng nhưng chủ cây nhất quyết không bán.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:06

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ
Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ

(Dân trí) - Gần 10 ngày sau vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong, đến nay lực lượng công an đã rút khỏi các chốt chặn ra vào xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Cuộc sống nơi đây đã trở lại bình thường, người dân thôn Hoành đang tấp nập đi chợ sắm Tết.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:58

14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần
14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần

(Dân trí) - Ngày 22/4/2017, chỉ trong chớp mắt, 14 căn nhà tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã lọt thỏm xuống sông Hậu. Chính quyền khẩn cấp di dời hơn 106 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, khẩn trương làm khu tái định cư. Nhưng qua 2 cái Tết, vẫn còn hàng chục hộ dân chưa thể an cư.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:32

10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?
10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau vụ việc một nhóm người ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) gây rối, chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh và một người dân tử vong, xảy ra ngày 9/1, đến nay cuộc sống người dân nơi đây đã trở lại bình thường. Đường làng, ngõ xóm đã rộn rã cờ hoa chờ đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:08

Chở Tết ra đảo tiền tiêu
Chở Tết ra đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Những ngày này, những tàu hàng tấp nập cập cảng Lý Sơn. Hoa tươi, thực phẩm được vận chuyển từ đất liền ra đã mang mùa Xuân đến với đất đảo tiền tiêu.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:34

Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020
Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa đón năm mới Canh Tý 2020 tại 4 điểm diễn ra ở 4 huyện, thị, thành phố.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:29

Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!

(Dân trí) - Đây được xem là trường hợp đầu tiên bị xử phạt mức cao nhất do vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe ô tô tại quận trung tâm Sài Gòn, kể từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:24