Quảng Bình:

Nhức nhối nạn dân “anh chị” đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi

Dân trí Ngày 7/12, tại kỳ họp HĐND tỉnh, Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn đang gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Hiện có hơn 40 băng nhóm với gần 300 đối tượng chủ yếu từ tỉnh Nghệ An, Hải Phòng vào Quảng Bình hoạt động “tín dụng đen”, đòi nợ thuê.

Theo vị “tư lệnh” ngành Công an tỉnh Quảng Bình, hoạt động cho vay nặng lãi (tín dụng đen) làm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến phức tạp. Lãi suất của "tín dụng đen" thường cao hơn gấp nhiều lần so với mức lãi suất của ngân hàng, thủ tục cho vay lại đơn giản.

Được biết, các đối tượng cho vay thường là dân “anh chị” có tiền án tiền sự, các băng nhóm hoạt động “bảo kê” theo kiểu dân “xã hội đen”.

Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn đang gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội.
Thiếu tướng Từ Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn đang gây nhiều hệ lụy xấu cho xã hội.

Những vụ việc xảy ra gần đây trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cho thấy, nếu người đi vay không trả nợ đúng hạn thì nhóm dân “xã hội đen” này sẽ tìm các gây áp lực. Nếu không ép được người vay trả tiền đúng hạn, bọn chúng có khi còn manh động dùng súng để gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật.

“Thời gian qua, lực lượng công an tỉnh đã tăng cường công tác điều tra, phát hiện và xử lý nhiều vụ liên quan đến cho vay nặng lãi, đồng thời tham mưu với tỉnh và tích cực phối hợp với địa địa phương tuyên truyền, phòng ngừa những tệ nạn xấu do hoạt động “tín dụng đen” gây ra”, Thiếu tướng Từ Hồng Sơn cho hay.

Trước những khó khăn mà nhiều người dân Quảng Bình đang gặp phải, ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh này yêu cầu Ngân hàng chính sách xã hội, chính quyền các cấp cần tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo không có tài sản thế chấp được vay vốn làm ăn, kinh doanh nhằm hạn chế tình trạng người dân rơi vào vòng xoáy “tín dụng đen” bất hợp pháp.

Đặng Tài