Nhìn lại 20 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Tỉnh Hải Dương đang thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2, đồng thời siết chặt hơn các khu phong tỏa, nâng công suất xét nghiệm để thực hiện phòng, chống Covid-19.

Ngày 27/1/2021, lãnh đạo TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết, sau khi nắm được thông tin một cô gái 32 tuổi, sinh sống trên địa bàn có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm tại sân bay Nhật Bản, thành phố ngay lập tức đã tổ chức họp và kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương.
 
Sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lệnh phong tỏa toàn bộ TP Chí Linh theo hình thức cách ly xã hội đã quy định trong hạn 21 ngày, từ 12h ngày 28/1/2021.
 
Tuy nhiên, đến ngày 16/2/2021, dịch Covid-19 đã lan ra 11/12 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Hải Dương. Hiện Thanh Miện là huyện duy nhất đến thời điểm này của tỉnh Hải Dương chưa có ca mắc Covid-19.
 
Hiện toàn tỉnh Hải Dương có tổng số 501 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch này (tính đến 6h ngày 16/2/2021). Trong đó, TP Chí Linh nhiều nhất 264 ca, Cẩm Giàng 65 ca, Kinh Môn 62 ca, Nam Sách 29 ca, TP Hải Dương 18 ca...
 
Toàn tỉnh Hải Dương có 103 khu cách ly tập trung, trong đó Chí Linh 29 khu, Kinh Môn 27 khu, Cẩm Giàng 16 khu... Lực lượng chức năng truy vết và đưa đi cách ly 13.852 trường hợp F1, trong đó 3.211 trường hợp F1 đã hoàn thành cách ly. Trong 58.701 trường hợp F2 có 30.121 người đã hoàn thành cách ly tại nhà. Lực lượng chức năng đã lấy được tổng 98.000 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.
 
Nhìn lại 20 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương - 1

Một chốt kiểm soát dịch trên địa bàn huyện Cẩm Giàng - Hải Dương.

Có 4 cơ sở đang điều trị cho 411 bệnh nhân Covid-19, trong đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh 7 bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế TP Chí Linh) 194 bệnh nhân, Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương) 210 bệnh nhân.

Trong tỉnh Hải Dương có 4 ổ dịch lớn gồm Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn và Nam Sách. Tại các ổ dịch Kinh Môn, Chí Linh, Nam Sách đã cơ bản được kiểm soát và khống chế. Ổ dịch tại Cẩm Giàng đang diễn biến phức tạp. 

Phát biểu tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, chiều 15/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, trong số 13 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 đợt này, tình hình dịch tại tỉnh Hải Dương tương đối phức tạp, có 11/12 huyện có ca nhiễm nhưng các huyện cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh.
 
Ông Long cho rằng, riêng "ổ dịch" ở huyện Cẩm Giàng - Hải Dương còn phức tạp, có khả năng kéo dài do có khu công nghiệp lớn với 60.000 công nhân, giao lưu đi lại giữa các địa phương lớn; ngoài ra, tại huyện Cẩm Giàng có công ty Kuroda Kagaku có 12 ca mắc và hiện hơn 400 công nhân của công ty đã cách ly tập trung.
 
Cách ly xã hội toàn tỉnh, siết chặt hơn các khu phong tỏa
 
Nhìn lại 20 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương - 2

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng và Đại tá Lê Ngọc Châu, Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn vào sáng 16/2.

Trước diễn biến dịch Covid-19 phức tạp trên địa bàn, đặc biệt số ca mắc tại các khu cách ly tiếp tục tăng, tỉnh Hải Dương đã quyết định thực hiện cách ly xã hội toàn tỉnh từ 0h ngày 16/2 để kiểm soát tình hình dịch bệnh.

Quyết định cách ly xã hội của tỉnh Hải Dương nêu rõ, mỗi địa phương trên địa bàn tỉnh Hải Dương sẽ có sự chỉ đạo, thực hiện cách ly phù hợp với tình hình dịch bệnh. Tiếp tục thực hiện phong tỏa chặt chẽ TP Chí Linh đến khi kiểm soát, dập được dịch. Thực hiện cách ly xã hội cao hơn, tương đương mức độ phong tỏa ở Chí Linh và Cẩm Giàng.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu phải tăng cường cao độ các giải pháp phong tỏa, cách ly để hạn chế phát sinh các ca bệnh trong các khu cách ly, khu phong tỏa. Lực lượng quân đội trực tiếp chủ trì, điều hành các khu cách ly tập trung có quy mô trên 100 người. Đối với những khu cách ly quy mô nhỏ hơn, lực lượng quân đội phải đóng vai trò nòng cốt trong quá trình điều hành. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tham mưu tỉnh đề nghị huy động ngay các cơ sở của các đơn vị thuộc Quân khu 3 phục vụ cách ly.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy giao Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản chỉ đạo kiểm tra, rà soát 100% các khu cách ly trong tỉnh, kiên quyết không cho nhận người cách ly vào những nơi không đủ điều kiện, yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm phòng chống dịch trong khu cách ly. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm và sẽ bị kỷ luật nếu để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly...

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Kiên, Chủ tịch UBND TP Chí Linh (Hải Dương) cho biết: Những ngày qua, trong khu cách ly tập trung của các công nhân trên địa bàn TP Chí Linh đã xuất hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19, vì vậy khả năng nhiễm chéo có thể sẽ cao.

Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương yêu cầu, ngay trong chiều 15/2, giải tỏa toàn bộ công nhân Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam cách ly tại Trường Trung cấp Nghề Việt Nam - Canada ở phường Cộng Hòa, THPT Chí Linh, Trường Tiểu học Chu Văn An (TP Chí Linh) đến địa điểm khác. Kiểm tra ngay khu cách ly tại Công ty TNHH Kuroda Kagaku, giải tỏa công nhân đến địa điểm khác nếu không bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Bí thư, Chủ tịch UBND cấp huyện chịu trách nhiệm và phải thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch tại các khu vực phong tỏa.

Nâng công suất xét nghiệm lên 30.000 mẫu/ngày

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nâng công suất xét nghiệm tối đa lên 30.000 mẫu/ngày. Tham mưu UBND tỉnh đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Hải Dương xét nghiệm tại các địa bàn; xây dựng kế hoạch xét nghiệm cụ thể, trong đó ưu tiên các trường hợp F2, người có nguy cơ cao và trả kết quả ngay trong ngày.

Nhìn lại 20 ngày chống dịch của tỉnh Hải Dương - 3

Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng yêu cầu phải nâng công suất xét nghiệm Covid-19.

Để bảo đảm công tác lấy mẫu, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương huy động sinh viên tham gia tình nguyện lấy mẫu xét nghiệm. Sở Y tế tham mưu mua sắm trang thiết bị trong tình trạng khẩn cấp để nâng công suất giường bệnh tại Bệnh viện dã chiến số 2, bảo đảm điều kiện xét nghiệm, điều trị.

Đối với Bệnh viện dã chiến số 3, Sở Y tế sớm tiếp nhận phòng điều trị do Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ. Trong điều kiện chưa có bệnh nhân thì sử dụng Bệnh viện dã chiến số 3 làm khu cách ly. Các cơ sở y tế trong tỉnh phải tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; khám sàng lọc các bệnh nhân đến khám, chữa bệnh;...