Ninh Bình:

Nhiều xe khách căng băng rôn phản đối xe… Limosine

(Dân trí) - Hàng chục xe khách thuộc Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình trong hai ngày 29 và 30/10 đã tập trung, căng băng rôn trước đầu xe để phản đối loại hình hoạt động của xe khách dạng Limosine và xe khách tuyến huyện trên địa bàn.

Theo đó, có khoảng 30 – 40 lái và chủ xe khách thuộc Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình đã tập trung, căng băng rôn trước hơn chục chiếc xe khách đỗ trong khuôn viên bến xe khách thành phố Ninh Bình để phản đối một số xe loại Limosine và xe khách các huyện chạy tuyến Ninh Bình – Giáp Bát (Hà Nội), đón trả khách trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Các chủ xe này cho rằng, thời gian qua các xe tuyến huyện Kim Sơn, Yên Mô, Yên Khánh, Tam Điệp chạy tuyến Ninh Bình - Giáp Bát (Hà Nội) khi đi qua địa bàn thành phố Ninh Bình đã đón khách trên địa bàn thành phố đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các xe khách xuất bến từ bến xe Ninh Bình đi Hà Nội.

Bên cạnh đó, gần đây ở thành phố Ninh Bình xuất hiện nhiều hãng xe Limosine cũng gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của xe khách truyền thống. Xe khách Limosine là loại xe 16 chỗ được hoán cải thành xe 9 chỗ, đón trả khách tuyến Ninh Bình – Hà Nội. Từ khi hoạt động trên địa bàn, loại hình này đã hút gần như toàn bộ lượng khách của thành phố Ninh Bình.


Hàng loạt xe khách căng băng rôn phản đối loại hình xe Limosine và xe khách tuyến huyện hoạt động đón trả khách trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Hàng loạt xe khách căng băng rôn phản đối loại hình xe Limosine và xe khách tuyến huyện hoạt động đón trả khách trên địa bàn thành phố Ninh Bình.

Cho rằng các loại hình vận tải hành khách trên làm ảnh hưởng lớn đến xe khách truyền thống hoạt động tuyến Ninh Bình – Hà Nội, các lái và chủ xe của Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình đã tập trung phản đối.

Nói về việc này, một lãnh đạo Thanh tra Giao thông (Sở GTVT Ninh Bình) cho biết, các xe tuyến huyện qua địa bàn thành phố và các xe Limosine hoạt động trên địa bàn thành phố Ninh Bình đều tuân thủ các quy định của nhà nước.

Thực tế không thể xử lý các xe này theo những lỗi vi phạm về hợp đồng vận tải. Đơn cử như xe Limosine chở khách đều có hợp đồng rõ ràng, tên, địa chỉ, số điện thoại của khách được ghi lại rất cụ thể. Chỉ xử lý được việc đón trả khách, dừng đỗ sai quy định (nếu có); hoặc những xe tuyến huyện chạy qua địa bàn thành phố Ninh Bình đều không vi phạm những quy định về lộ trình.

Đánh giá về hoạt động của các xe khách thuộc Công ty CP vận tải ô tô Ninh Bình trong thời gian qua, vị đại diện Thanh tra giao thông Ninh Bình cho rằng, rất trì trệ và không được hành khách đánh giá cao. Vì thế người dân đã chọn sử dụng dịch vụ xe tuyến huyện hoặc xe Limosine với những dịch vụ tiên tiến, thuận lợi hơn.

Trước những phản ứng của lái xe và chủ xe, lãnh đạo Sở GTVT, UBND thành phố Ninh Bình đã đến bến xe khách Ninh Bình ghi nhận sự việc và tìm phương án giải quyết. Trong ngày 30/10, một số xe khách đã chạy phục vụ hành khách trở lại, tuy nhiên vẫn còn nhiều lái xe và chủ xe tụ tập tại bến xe để phản đối.

Được biết, trên địa bàn Ninh Bình hiện có 46 xe Limousine của các hãng hoạt động nhưng chỉ có 3 xe do Sở GTVT Ninh Bình cấp phù hiệu, 3 xe do Sở GTVT Nam Định cấp, còn lại 40 xe do Sở GTVT thành phố Hà Nội cấp.

Thái Bá