Thứ ba, 30/08/2016 - 21:05

Nhiều tỉnh thành trong cả nước “bội chi” bảo hiểm xã hội hàng tỷ đồng

Dân trí

Ngày 30/8, tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thực hiện chính sách Bảo hiểm Xã hội và Bảo hiểm Y tế khu vực Miền Trung, Tây Nguyên 7 tháng đầu năm 2016.

Tham dự hội nghị có ông Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh miền Trung Tây Nguyên, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 7/2016, khu vực Miền Trung – Tây Nguyên có hơn 12,4 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, gần 10,6 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp, hơn 192 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện, 73 triệu người tham gia BHYT (đạt 79,2% dân số cả nước). BHXH thu hơn 133 nghìn tỷ đồng, tăng gần 19 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2015.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, nhiều vấn đề liên quan như: Nợ đọng BHXH; việc lợi dụng sơ hở trong vấn đề khám chữa bệnh của BHYT để đấu thầu máy móc, trang thiết bị y tế, thuốc… để trục lợi; quyền lợi của người dân khi tham gia BHXH, BHYT…

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, cho rằng các đơn vị BHXH các tỉnh khu vực Miền Trung, Tây Nguyên cần chủ động phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả Luật BHXH, Luật Bảo hiểm Y tế, Luật Việc làm… đảm bảo kịp thời các quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi, đảm bảo cân đối quỹ.

“Hiện cả nước có 37/63 tỉnh, thành phố“bội chi” BHYT, trong đó có địa phương bội chi tới hơn 400 tỷ đồng. Đây là hiện tượng đáng báo động của ngành bảo hiểm về sự trục lợi, tăng nguồn thu tại các cơ sở khám chữa bệnh. Chúng tôi đã có nhiều cuộc tiếp xúc, tìm giải pháp quyết liệt để phòng chống, ngăn ngừa tình trạng trên”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị
Ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, ông Sơn cho rằng các tỉnh trong khu vực cần tập trung thực hiện bằng được mục tiêu bao phủ BHYT đến năm 2020 có tối thiểu 90,7% dân số tham gia. Các đơn vị Bảo hiểm Xã hội của các tỉnh khu vực Miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục thực hiện tốt việc cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, nhất là hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Những khó khăn, hạn chế của ngành bảo hiểm cả nước và của các địa phương cũng được chia sẻ tại hội nghị nhằm đề ra phương hướng để phát triển ngành trong những năm tới.

Thúy Diễm

Mới nhất