ĐBSCL:

Nhiều tỉnh tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính

(Dân trí) - Sau Khi Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị 16, An Giang, Đồng Tháp đã có chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính; cán bộ, viên chức làm việc qua mạng xã hội, không đến công sở.

Chiều 31/3, UBND tỉnh An Giang phát đi thông báo về việc tạm ngừng tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn toàn tỉnh An Giang nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế tập trung đông người, thực hiện tốt việc kiểm soát hiệu quả sự lây lan dịch bệnh, góp phần chung tay cùng cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, kể từ 00 giờ ngày 01/4 đến hết ngày 15/4/2020, Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh An Giang, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn toàn tỉnh tạm ngưng việc tiếp nhận trực tiếp hồ sơ yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp.

Nhiều tỉnh tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính - 1

An Giang, Đồng Tháp có thông báo tạm ngừng tiệp nhận giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Trong trường hợp thật sự cần thiết, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp gửi hồ sơ thủ tục hành chính trực tiếp tại Trung tâm Phục vụ Hành chính công của tỉnh, Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính cấp huyện, cấp xã để được giải quyết theo đúng quy định hiện hành.

Tại Đồng Tháp, trao đổi với PV Dân trí, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cũng cho biết, Đồng Tháp đã có ý kiến chỉ đạo các Sở, ngành, lãnh đạo huyện thị trên địa bàn tỉnh tạm thời không tiếp nhận hồ sơ giải quyết các thủ tục hành chính. Trừ những trường hợp rất cần thiết thì tiếp nhận giải quyết nhưng đảm bảo phòng, chống dịch theo khuyến cáo Bộ y tế.

Nhiều tỉnh tạm ngưng giải quyết thủ tục hành chính - 2

Ngày 30/3, Công an tỉnh Đồng Tháp cũng có thông báo tạm ngừng cấp các loại giấy tờ liên quan đến công dân

Đối với cán bộ công nhân viên chức (nhưng vị trí việc làm, đơn vị không quá cấp bách) thủ trưởng mỗi đơn vị sẽ có kế hoạch làm việc thông qua thành lập nhóm trên mạng xã hội. Từ đó, phân công giám sát công việc qua nhóm chat này để hoàn thành công việc.

Ông Bửu cũng khuyến cáo người dân trong giai đoạn này cần bình tĩnh, không hoang mang trước những biện pháp của lãnh đạo địa phương áp dụng phòng, chống dịch Covid-19 trong “thời gian vàng”; tất cả các mặt hàng lương thực, thực phẩm đảm bảo đầy đủ cho người dân; thời gian này ở nhà để giữ an toàn cho mình và cộng đồng.

Thời gian qua, Đồng Tháp đã thực hiện công tác tuyên truyền về việc cấm tập trung đông người và đến thời điểm hiện tại là Thủ tướng chấp nhận phương án cách ly toàn xã hội, có nghĩa nhà ai ở nhà nấy; có việc cần thiết nhất mới ra đường; Do vậy, đối với những trường hợp không chấp hành theo quy định thì Đồng Tháp thực hiện các biện pháp xử phạt.

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) gây ra ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường, UBND An Giang, Đồng Tháp khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến thực hiện giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng; sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính (bưu điện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của cá nhân, doanh nghiệp tại nhà miễn phí).

Nguyễn Hành - Minh Anh

Đang được quan tâm