Chủ nhật 26/02/2017 - 16:00

Kiên Giang:

Nhiều tàu thuyền gặp nạn, Kiên Giang siết chặt công tác quản lý tàu ra biển

Dân trí Thời gian gần đây, vùng biển quần đảo Nam Du và 1 số địa bàn vùng biển tỉnh Kiên Giang thường sảy ra các vụ tai nạn trong qua trình đi biển của bà con ngư dân, tư thương, khách du lịch… Đa phần, các phương tiện này điều vi phạm quy định về vận tải đường biển.

Điều đáng nói là qua các vụ tại nạn, hầu hết các chủ phương tiện đều vi phạm các quy định về an toàn hàng hải, hoặc không chấp hành đúng các quy định về đi biển của cơ quan chức năng. Đã đến lúc các lực lượng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm bảo đảm an toàn về tính mạng và tài sản của bà con…

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, cũng như từ kinh nghiệm của ngư dân có thâm niên đi biển trên vùng biển tỉnh nhà được biết: Nam Du là vùng biển có nhiều hòn đảo lớn nhỏ nằm đang xen. Có nhiều làn nước chồng lấn, vùng biển sâu, soáy, có những khối đá ngầm lớn, có vùng gió lùa mạnh do khu vực tiếp giáp giữa 2 khe của các hòn đảo… Chính điều này đã làm cho nhiều phương tiện đang lưu thông thì mất lái, trôi dạt, phá nước khi bất cẩn đi vào vùng biển nêu trên trong lúc có tố, lốc, thủy triều lên...

Nhiều tàu thuyền gặp nạn, Kiên Giang siết chặt công tác quản lý tàu ra biển - 1

Những tàu đánh cá lâu nay được ngành chức năng kiểm tra, quản lý rất chặt chẽ

Hiện nay có rất nhiều lượt du khách về đây tham quan, nghĩ dưỡng và tham gia các dịch vụ du lịch khám phá lòng biển. Kéo theo đó hàng loạt các dịch vụ phục vụ nhu cầu đi lại giữa các hòn của bà con địa phương và du khách. Trong đó có rất nhiều phương tiện tham gia kinh doanh nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép mà điển hình là xuồng cao tốc (Canô) lén lút hoạt động… tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.

Điển hình là vụ lật canô ngày 08/02/2017 vừa qua trên vùng biển Nam Du làm 14 người bị rơi xuống biển. Theo thông tin từ BĐBP Kiên Giang, chiếc canô này do 1 nhóm du khách tự thuê của 1 người dân không quen biết, chạy về thành phố Rạch Giá vào ban đêm. Sau khoảng 1 tiếng đồng hồ chạy trên biển, khi canô cách đảo Lại Sơn khoảng 10 hải lý về hướng Tây Nam thì gặp tố lốc bất ngờ bị lật úp và chìm. Rất may là các nạn nhân được 1 phương tiện lưới ghẹ phát hiện và cứu vớt kịp thời.

Tương tự, mới đây ngày 11/02/2017, tàu tải hàng Thái Dương di chuyển từ Thổ Châu về Rạch Giá, đến vùng biển Nam Du gặp sóng lớn, tàu phá nước chìm dần. Rất may tàu dầu Nam Ca 2 và tàu cứu nạn BP Kiên Giang ứng cứu kịp thời. Lúc này trên tàu ngoài 4 thủy thủ, còn có 3 người dân xã đảo Thổ Châu đi quá giang vào Rạch Giá, trên tàu không có phao cứu sinh dùng đủ cho 7 người…


Thời gian gần đây, một số phương tiện nhỏ, không đăng kiểm vẫn lén lút chở khách...  nên tìm ẩn nguy cơ tai nạn trên biển rất cao. (ảnh: minh họa)

Thời gian gần đây, một số phương tiện nhỏ, không đăng kiểm vẫn lén lút chở khách... nên tìm ẩn nguy cơ tai nạn trên biển rất cao. (ảnh: minh họa)

Ngoài ra trong năm 2016 còn sảy ra rất nhiều các vụ tại nạn giao thông trên biển tương tự. Chiếc canô chở khách du lịch gặp nạn trên vùng biển Nam Du chưa qua đăng kiểm và chưa được cấp phép chở khách du lịch. Điều đáng nói là cơ quan chức năng không có chủ chương cấp phép cho loại phương tiện này chạy tuyến xã An Sơn, huyện Kiên Hải vào thành phố Rạch Giá. Hành vi tự ý dùng canô chở khách là vi phạm về an toàn hàng hải.

Ở vụ tàu tải hàng Thái Dương bị phá nước, trên tàu không đủ phao cứu sinh cho 7 người, trong đó lại có 3 người dân đi có giang là vị phạm quy định về vận tải đường biển do cơ quan chức năng quy định… tất cả hành vi trên đều vi phạm pháp luật. Yêu cầu du khách tuyệt đối không được tự ý thuê tàu không đảm bảo an toàn để đến các hòn đảo và phải mặc áo phao mỗi khi lên tàu. Người dân trên các hòn đảo không được lén lút quá giang các phương tiện tàu cá, tàu tải hàng để vào đất liền khi không được phép của cơ quan chức năng. Trình báo ngay với cơ quan chức năng, trạm BP gần nhất về các hành vi vị phạm trong an toàn hàng hải của các chủ phương tiện…

Đại tá Đặng Văn Thống – Chính ủy BĐBP Kiên Giang nêu quan điểm: “Thời gian tới, BĐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm. Rà soát lại toàn bộ các phương tiện, rút giấy phép nếu thấy phương tiện không đủ điều kiện, hoặc nghiêm cấm ngay các phương tiện không đảm bảo an toàn mà dùng chuyên chở hành khách trên vùng biển. Phối hợp với cơ quan Công an tiến hành điều tra, xử lý các đối tượng, những công ty du lịch lữ hành không dấy phép lén lút tổ chức đưa du khách đến tham quan các đảo. Nhằm lập lại an ninh, trật tự khu vực biển, đảo, đưa du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững, an toàn. Giúp cho du khách 4 phương yên tâm mỗi khi đến với du lịch biển Kiên Giang…”

Nguyễn Hành

MỚI NHẤT
Tiếp tục đề xuất các phương án tăng lương hưu
Tiếp tục đề xuất các phương án tăng lương hưu

Trả lời ý kiến cử tri một số tỉnh thành về việc điều chỉnh lương hưu, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để rà soát, đánh giá và đề xuất các phương án điều chỉnh lương hưu cho các giai đoạn tiếp theo.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:37

Thủ tướng: Muốn làm thuỷ điện, phải trồng rừng, muốn làm nhà máy, phải giữ môi trường
Thủ tướng: Muốn làm thuỷ điện, phải trồng rừng, muốn làm nhà máy, phải giữ môi trường

(Dân trí) - Chiều 26/2, tại Tuyên Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh về tình hình kinh tế-xã hội địa phương.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:07

"Giải cứu vỉa hè": Cẩu 2 xe biển xanh về đồn trong đêm
"Giải cứu vỉa hè": Cẩu 2 xe biển xanh về đồn trong đêm

(Dân trí) - Mặc dù là ngày nghỉ nhưng ông Đoàn Ngọc Hải - Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) vẫn chỉ huy lực lượng ra quân xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè trong đêm cuối tuần.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:41

Gà Đông Tảo chết hàng loạt không rõ nguyên nhân
Gà Đông Tảo chết hàng loạt không rõ nguyên nhân

(Dân trí) - Thời gian gần đây, tại xã Đông Tảo (Khoái Châu - Hưng Yên) xảy ra hiện tượng hàng loạt con gà Đông Tảo quý hiếm bất ngờ lăn ra chết không rõ nguyên nhân. Chính quyền địa phương này cho biết, đang phối hợp với cơ quan thú y để tìm nguyên nhân gà chết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 06:26

“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè: Nhìn lại sau 40 ngày ra quân
“Cuộc chiến” giành lại vỉa hè: Nhìn lại sau 40 ngày ra quân

(Dân trí) - Ngày 16/1, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) dẫn đầu đoàn công tác gồm Quản lý trật tự đô thị, Công an quận 1 ra quân, chỉ đạo xử lý nạn lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trên địa bàn. Sau 40 ngày cơ quan chức năng kiên quyết "đòi lại" vỉa hè cho người đi bộ, "diện mạo" phố trung tâm Sài gòn thế nào?

Thứ hai, 27/02/2017 - 05:30

Một người rơi xuống cầu kênh, sau 2 ngày tìm kiếm vẫn mất tích
Một người rơi xuống cầu kênh, sau 2 ngày tìm kiếm vẫn mất tích

(Dân trí) - Sau 2 ngày triển khai tìm kiếm người đàn ông rơi xuống cầu kênh Thạch Nham, lực lượng tìm kiếm và lực lượng cứu nạn, cứu hộ thuộc cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi, vẫn chưa tìm thấy nạn nhân.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:50

APEC 2017: Khai mạc nhiều phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC
APEC 2017: Khai mạc nhiều phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đang diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 26/2, hai phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI), Quản lý ngân sách (BMC), và Kinh tế (EC) đã chính thức khai mạc.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:15

Hai trận động đất mạnh liên tiếp ở huyện miền núi Quảng Nam
Hai trận động đất mạnh liên tiếp ở huyện miền núi Quảng Nam

(Dân trí) - Chiều 26/2, Viện Vật lý Địa cầu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã phát thông cáo về hai trận động đất mạnh trên 3 độ richter xảy ra ở khu vực huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:35

Vệt nước màu đỏ trên biển Đà Nẵng là... trứng ruốc
Vệt nước màu đỏ trên biển Đà Nẵng là... trứng ruốc

(Dân trí) - Vệt nước màu đỏ xuất hiện trên biển Đà Nẵng gây xôn xao dư luận những ngày qua, thực chất là ấu trùng ruốc hay còn gọi là trứng ruốc.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:25

Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn khiến 4 người tử vong
Phó Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ hoả hoạn khiến 4 người tử vong

(Dân trí) - Trước vụ hoả hoạn thương tâm khiến 4 người trong một gia đình thiệt mạng, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình đã chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân, khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:55

Dùng xà beng giải cứu tài xế mắc kẹt trong cabin
Dùng xà beng giải cứu tài xế mắc kẹt trong cabin

(Dân trí) - Sau hơn 1 tiếng đồng hồ, dùng xà beng và kiềm cộng lực để mở cửa xe, người dân mới có thể đưa được tài xế đang trong tình trạng bị thương nặng ra khỏi cabin chiếc xe gặp nạn.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:00

Sài Gòn lại có mưa trái mùa trên diện rộng
Sài Gòn lại có mưa trái mùa trên diện rộng

(Dân trí) - Cơn mưa khá lớn kéo dài hơn nửa giờ, xảy ra vào chiều 26/2 tại khu vực phía Đông Sài Gòn là cơn mưa trái mùa thứ 6 ngay thời điểm miền Nam bước vào cao điểm mùa khô.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 04:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ Công an: Ô tô lấn làn xe buýt BRT, phạt tới 1,2 triệu đồng
Bộ Công an: Ô tô lấn làn xe buýt BRT, phạt tới 1,2 triệu đồng

(Dân trí) - Theo Bộ Công an, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe ô tô cố tình đi lấn sang làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, sẽ bị xử phạt về hành vi đi không đúng phần đường, làn đường. Ô tô vi phạm bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:45

Ngư dân mất hàng tỷ đồng vì 3 tàu cá bốc cháy trong đêm
Ngư dân mất hàng tỷ đồng vì 3 tàu cá bốc cháy trong đêm

(Dân trí) - Sau khi phát hiện một chiếc tàu giã cào bốc cháy dữ dội, người dân đã hô hoán nhau, cố dập lửa, nhưng do ngọn lửa bén nhanh, cộng thêm gió biển thổi mạnh nên chỉ trong ít phút đám cháy lan rộng sang khu vực kế cận và thiêu rụi hoàn toàn thêm 2 chiếc tàu khác...

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:10

Vụ cháy khiến 4 người tử vong: Nạn nhân gặp nạn khi đang ngủ sâu...
Vụ cháy khiến 4 người tử vong: Nạn nhân gặp nạn khi đang ngủ sâu...

(Dân trí) - Qua khám nghiệm và điều tra, nguyên nhân vụ hỏa hoạn bước đầu được xác định có thể các nạn nhân đang ngủ sâu khi sự cố xảy ra. Chính vì vậy, nạn nhân đã bị ngạt khói và không kịp phản kháng. Sau đó, ngôi nhà mới bị lửa bao trùm...

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:02

Hàng chục người thoát chết ngoạn mục, sau cú đâm của container
Hàng chục người thoát chết ngoạn mục, sau cú đâm của container

(Dân trí) - Đang lưu thông trên tuyến đường Quốc lộ 3 mới (địa phận xã Quyết Thắng, TP Thái Nguyên), chiếc container bị nổ lốp bất ngờ rồi "mất lái", lao qua dải phân cách, đâm thẳng vào chiếc xe buýt đang chở hàng chục công nhân của nhà máy Sam Sung. Sau sự cố, hàng chục người thoát chết, nhưng đã khiến 6 người bị thương.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 03:00

Thí điểm thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài
Thí điểm thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài

(Dân trí) - Năm 2017, Tổng cục Quản lý đất đai sẽ xây dựng Đề án nghiên cứu cơ chế chích sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai, phát huy tiềm năng đất đai cho phát triển kinh tế xã hội và Đề án thí điểm việc thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng ở nước ngoài.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:05

Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người tử vong
Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ hỏa hoạn khiến 4 người tử vong

(Dân trí) - Trước vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người trong một gia đình tử vong vào rạng sáng 26/2, Bộ Công an đã cử lực lượng phối hợp cùng Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:50

Gặp gỡ nữ tài xế cứu người nguy kịch giữa đêm khuya
Gặp gỡ nữ tài xế cứu người nguy kịch giữa đêm khuya

(Dân trí) - Sau sự cố nam thanh niên bị đâm khi cứu cô gái gặp tai nạn vào ngày 11/2, cứ ngỡ “Lục Vân Tiên” sẽ vắng bóng. Ai ngờ 1 người phụ nữ chân yếu tay mềm, thuê xe để chạy taxi, độc thân nuôi con vẫn chẳng ngại ngần cứu người đàn ông xa lạ đang nguy kịch, máu me bê bết giữa đêm khuya, đường vắng…

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:50

Bị "cú đúp" kỷ luật, vẫn được tái bổ nhiệm trưởng phòng
Bị "cú đúp" kỷ luật, vẫn được tái bổ nhiệm trưởng phòng

(Dân trí) - Dù đang trong thời gian thi hành kỷ luật do khai man hồ sơ để cháu ruột đủ điều kiện vào làm công chức xã, một trưởng phòng huyện Nga Sơn (Thanh Hóa) vẫn được cấp trên ký quyết định tái bổ nhiệm lại chức danh.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 11:05

Hiện trường vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong
Hiện trường vụ cháy khiến 4 người trong một gia đình tử vong

(Dân trí) - Tối hôm trước mọi người còn tổ chức sinh nhật cho bé Hồ Gia Bảo, rạng sáng hôm sau, vụ hoả hoạn kinh hoàng đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 4 người trong cùng một gia đình. Không ai ngờ, lần sinh nhật này chính là buổi đoàn tụ sau cùng của gia đình bé Gia Bảo.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:35

Người dân lại chặn xe tải, “phong toả” đường vào mỏ đá Tân Cang
Người dân lại chặn xe tải, “phong toả” đường vào mỏ đá Tân Cang

(Dân trí) - Bức xúc vì xe tải chở đá chạy tấp nập trên tuyến đường nhỏ hẹp gây kẹt xe, khói bụi và nguy cơ mất an toàn giao thông, người dân địa phương đã dựng rào chắn, “phong toả” đường vào mỏ đá Tân Cang.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:05

Cháy Spa trong đêm, cả khu phố hoảng loạn
Cháy Spa trong đêm, cả khu phố hoảng loạn

(Dân trí) - Khoảng 23h đêm 25/2, một Spa trên đường Phạm Ngọc Thạch (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã bất ngờ bốc cháy, khiến cả khu phố hoảng loạn.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:18

Hai ô tô khách chở học sinh, sinh viên Hà Nội đi du lịch gặp nạn
Hai ô tô khách chở học sinh, sinh viên Hà Nội đi du lịch gặp nạn

(Dân trí) - Trong ngày 25/2, hai ô tô khách chở học sinh và sinh viên Hà Nội đi du lịch, khi di chuyển qua địa bàn tỉnh Hòa Bình thì đã gặp nạn. Hai vụ tai nạn này đã khiến 1 người phụ nữ tử vong và nhiều người khác bị thương.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 08:15