Nhiều người giải trình nguồn gốc tài sản “hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà”

Dân trí Tại hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017 chiều 5/7, Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an - cho rằng do chưa có quy định về truy nguyên nguồn gốc tài sản nên mới có chuyện nhiều người giải trình là được “hình thành từ nuôi lợn, nuôi gà” (!).
>>Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái nói vay 20 tỷ đồng, tích cóp từ thời trẻ xây dinh thự
>>“Làm thối móng tay”, “chạy xe ôm”, “bán chổi đót” & giáo trình Cambridge, Harvard

Theo ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính, Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ), 6 tháng đầu năm 2017 toàn ngành thực hiện 480 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 900 đơn vị, kiến nghị xử lý hành chính 172 tổ chức, 310 cá nhân.

Qua thanh tra cho thấy, ý thức trách nhiệm của thủ trưởng các cấp, các ngành được nâng lên. Tuy nhiên vẫn còn một số vi phạm chủ yếu như người đứng đầu không tiếp công dân định kỳ theo quy định; việc tổ chức đối thoại trong giải quyết khiếu nại tố cáo chưa thực hiện nghiêm túc, việc xử lý đơn thư còn chậm…

Trong công tác phòng chống tham nhũng, qua kiểm tra nội bộ phát hiện 7 vụ, 8 đối tượng và qua hoạt động thanh tra phát hiện 21 vụ, 22 đối tượng tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

“Thanh tra Chính phủ đang tiếp tục đôn đốc, tổng hợp, hoàn chỉnh báo cáo kết quả minh bạch tài sản thu nhập năm 2016 của các bộ ngành, địa phương theo quy định”-ông Lĩnh nói.

Theo dự thảo định hướng kế hoạch thanh tra năm 2018 của Thanh tra Chính phủ, cơ quan này sẽ thực hiện nhiều chính sách, giải pháp phòng ngừa tham nhũng; chú trọng công khai minh bạch hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, minh bạch tài sản, thu nhập của cán bộ, tổ chức nhất là cán bộ quản lý. Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí để đảm bảo chính xác thông tin, đúng sự thật.


Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an (Ảnh: T.K)

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an (Ảnh: T.K)

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an - đánh giá, nhiều năm nay Thanh tra Chính phủ và các bộ ngành rất trăn trở, nói nhiều tới tiêu cực, tham nhũng ở các nơi liên quan đến kê khai tài sản. Bên cạnh đó, những kết luận về xử lý cán bộ gần đây của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng cho thấy nhiều vi phạm liên quan đến kê khai tài sản.

Bất cập rất lớn hiện nay trong việc này, theo ông Xuất, chính là cơ chế kiểm soát việc kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức chưa được nhiều.

“Kê khai chỉ để kê khai. Khi nào có đơn thư tố cáo thì mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không. Chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản đấy lấy từ đâu. Thế nên mới có chuyện nhiều người giải trình hình thành từ nuôi lợn nuôi gà. Vừa rồi câu chuyện ở Yên Bái giải trình như thế nhưng xem giải trình đúng không thì chưa có cơ chế kiểm soát”- ông Xuất nói.

Từ đây, Thiếu tướng Phạm Lê Xuất đề nghị Thanh tra Chính phủ đưa vào chương trình, kế hoạch thanh tra năm 2018 một chương trình thanh tra đối với việc kê khai tài sản.

“Thực hiện những cuộc thanh tra như thế thì họ cũng phải run sợ, cũng phải ngại, kê khai không đúng thì sẽ bị xử lý như thế nào. Tôi nghĩ như vậy”- Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an nêu quan điểm.

Ghi nhận ý kiến của ông Xuất nhưng Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Đặng Công Huẩn thừa nhận việc này không hề đơn giản, bởi “mình đi thanh tra phải có kết quả cuối cùng”.

Trong khi đó, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, số vụ việc khiếu nại tố cáo giảm đi, nhưng số vụ đông người khiếu kiện gay gắt, phức tạp lại tăng, phổ biển nhiều nhất ở lĩnh vực đất đai.

“Chúng tôi có nhận được hai báo cáo của công an, quân đội, có đưa ra một số vụ việc của địa phương trở thành điểm nóng. Điểm nóng nhiều nhất ở miền Trung và miền Bắc. Sau vụ Formosa và Đồng Tâm, nhiều trường hợp bị kích động, tụ tập đông người, biểu tình gây rối, chống đối lực lượng chức năng, bắt giữ cán bộ trái pháp luật”- ông Sáu nói.


Thiếu tướng Phạm Lê Xuất: Ở Yên Bái giải trình nguồn gốc tài sản như vậy, nhưng chưa biết đúng hay không. Trong ảnh: khu dinh thự rộng hơn 13.000m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ).

Thiếu tướng Phạm Lê Xuất: Ở Yên Bái giải trình nguồn gốc tài sản như vậy, nhưng chưa biết đúng hay không. Trong ảnh: khu dinh thự rộng hơn 13.000m2 của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý (Ảnh: Toàn Vũ).

Đối với câu chuyện chồng chéo trong hoạt động thanh tra, gây phiền hà cho doanh nghiệp, Tổng Thanh tra Chính phủ khẳng định mình “từng trải qua hết rồi” bởi “từ địa phương đi lên” và có 17 năm làm doanh nghiệp.

“Tỉnh An Giang có năm có tới 83 đoàn thanh tra. Phải chịu đựng tiếp. Đoàn nào vô cũng cười cả. Có một con đường mà ngành kế hoạch-đầu tư cũng vào, đất đai cũng vào, giao thông cũng vào, rồi tới kiểm toán. Việc chồng chéo hết sức phiền phức với doanh nghiệp. Việc này xuất phát từ luật pháp, kiểm toán và thanh tra chưa định rõ, dẫn tới trùng lắp. Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước đang bàn thảo để tháo gỡ chuyện này”- ông Sáu thông tin.

Giải đáp thêm băn khoăn của thanh tra các bộ ngành, ông Lê Hồng Lĩnh cho biết, Thanh tra Chính phủ dự kiến quy định: Khi thực hiện kế hoạch thanh tra nếu phát hiện thấy có sự chồng chéo với kế hoạch kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, nhất là tại doanh nghiệp, thì thanh tra bộ ngành, thanh tra tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương chủ động phối hợp, trao đổi thống nhất với đơn vị kiểm toán được giao thực hiện nhiệm vụ hoặc báo cáo Thanh tra Chính phủ để trao đổi với Kiểm toán Nhà nước thống nhất phương án xử lý.

Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ ngành, địa phương có thể thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật. Khi đề xuất thanh tra đột xuất, cơ quan thanh tra cần xác định rõ căn cứ, cơ sở các dấu hiệu vi phạm để thanh tra đột xuất. Khi tiến hành thanh tra không mở rộng phạm vi thanh tra, kiểm tra hay vượt quá nội dung của quyết định thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Dự án xử lý rác 53 tỷ đồng xuống cấp: Bên thi công đổ lỗi cho bên thiết kế
Dự án xử lý rác 53 tỷ đồng xuống cấp: Bên thi công đổ lỗi cho bên thiết kế

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh những bất cập, xuống cấp nghiêm trọng tại dự án xử lý rác 53 tỷ đồng ở xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà), UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản yêu cầu các ngành, địa phương liên quan khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc, trách nhiệm của những cơ quan liên quan.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:13

Tàu "nhiều không" chở 30 khách tham quan Vịnh Hạ Long
Tàu "nhiều không" chở 30 khách tham quan Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Một chiếc tàu vỏ gỗ không có đăng ký, đăng kiểm, bản thân lái tàu không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề… nhưng vẫn chở tới 30 khách ra tham quan Vịnh Hạ Long, vừa bị lực lượng chức năng thành phố phát hiện, bắt giữ.

Thứ năm, 06/07/2017 - 07:02

Đã tìm thấy thi thể công nhân bị kẹt trong hầm lò
Đã tìm thấy thi thể công nhân bị kẹt trong hầm lò

(Dân trí) - Công ty than Dương Huy tối qua, 5/7, xác nhận vào lúc 19h30 cùng ngày đã tìm thấy thi thể anh Phạm Văn Dân - công nhân bị mắc kẹt trong hầm lò sau vụ bục túi nước xảy ra vào tối ngày 4/7.

Thứ năm, 06/07/2017 - 06:55

Đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng nói gì về bán đảo Sơn Trà?
Đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng nói gì về bán đảo Sơn Trà?

(Dân trí) - Trong phiên thảo luận chiều 5/7 của kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhiều đại biểu đã lên tiếng nêu quan điểm và kiến nghị về vấn đề quy hoạch, bảo tồn và phát triển bán đảo Sơn Trà.

Thứ năm, 06/07/2017 - 12:06

Tài xế “dính bẫy”, taxi lọt hố công trình giữa Sài Gòn
Tài xế “dính bẫy”, taxi lọt hố công trình giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc taxi chở khách đang lưu thông trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TPHCM thì bất ngờ “sập bẫy”, rớt xuống hố công trình khiến những người trên xe được phen hú vía.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:37

Tá hỏa phát hiện bom “khủng” khi thi công khu tái định cư
Tá hỏa phát hiện bom “khủng” khi thi công khu tái định cư

(Dân trí) - Sáng 5/7, trong lúc đang san mặt bằng thi công khu tái định cư tại bản Lệt (xã Tân Thành, huyện Hướng Hoá), lực lượng thi công đã phát hiện quả bom “khủng” nằm sâu dưới lòng đất.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:21

Việt Nam lên tiếng về thông tin 2 thuyền viên bị khủng bố sát hại tại Philippines
Việt Nam lên tiếng về thông tin 2 thuyền viên bị khủng bố sát hại tại Philippines

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin 2 thuyền viên Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại tại Philippines, Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa đề nghị các cơ quan chức năng của Philippines xác minh và hỗ trợ cần thiết trong thời gian sớm nhất.

Thứ tư, 05/07/2017 - 09:01

Di dời, đốn hạ 258 cây xanh để xây cầu vượt sông Sài Gòn
Di dời, đốn hạ 258 cây xanh để xây cầu vượt sông Sài Gòn

(Dân trí) - Để xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 nối quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng bị ảnh hưởng, trong đó có 143 bị đốn hạ.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:37

“Sớm cấp sổ đỏ cho người mua nhà của chủ đầu tư sai phạm”
“Sớm cấp sổ đỏ cho người mua nhà của chủ đầu tư sai phạm”

(Dân trí) - “Việc xử lý với các chủ xây dựng sai phạm là riêng, đối với người mua nhà chúng tôi sẽ đôn đốc cấp sớm sổ đỏ để tạo mọi điều kiện cho người dân trong sinh hoạt cũng như đăng ký hộ khẩu, cho con cái học hành”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:26

Công bố nhiều sai phạm tại Vinafood 2
Công bố nhiều sai phạm tại Vinafood 2

(Dân trí) - Bộ NN & PTNT vừa công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao tại Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2). Theo bản kết luận, Vinafood2 đã bộc lộ hàng loạt tồn tại, thiếu sót.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:16

Bàng hoàng phát hiện vườn keo non bị chặt phá tan hoang
Bàng hoàng phát hiện vườn keo non bị chặt phá tan hoang

(Dân trí) - Vườn keo non của người dân ở xã Xuân Cao, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đang trong thời kỳ phát triển bất ngờ bị kẻ xấu chặt phá hàng loạt.

Thứ tư, 05/07/2017 - 08:05

Vụ cao ốc 43 tầng “xé rào” : Xem xét trách nhiệm cán bộ chậm xử lý sai phạm
Vụ cao ốc 43 tầng “xé rào” : Xem xét trách nhiệm cán bộ chậm xử lý sai phạm

(Dân trí) - Tỉnh Khánh Hòa cho biết đã giao Sở Xây dựng tỉnh này tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư dự án Mường Thanh Khánh Hòa (phía Nam Cầu Trần Phú, TP Nha Trang).

Thứ tư, 05/07/2017 - 07:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Ninh làm rõ vụ tàu chở 62 người dừng trên biển để... tiếp nhiên liệu
Quảng Ninh làm rõ vụ tàu chở 62 người dừng trên biển để... tiếp nhiên liệu

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Ninh chiều nay (5/7) cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc, làm rõ hành vi dừng tàu khi đang hành trình trên biển để tiếp xăng của tàu cao tốc Quang Minh 86, khiến hành khách bức xúc.

Thứ tư, 05/07/2017 - 06:01

Chủ tịch Hà Nội khẳng định không thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm
Chủ tịch Hà Nội khẳng định không thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm

(Dân trí) - Trước những thông tin về việc thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - khẳng định thành phố chưa bao giờ đề cập đến việc thay thế cây xanh quanh Hồ Gươm, mà chỉ chỉnh trang cảnh quan và cải tạo nước hồ.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:51

Đục boong cứu tàu cá hơn 6 tỷ đồng bốc cháy ngùn ngụt
Đục boong cứu tàu cá hơn 6 tỷ đồng bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Một chiếc tàu của ngư dân đang neo đậu tại bến thì bất ngờ bốc cháy. Trong chốc lát, ngọn lửa bao trùm, thiêu rụi con tàu, gây thiệt hại hơn 6 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:48

Lốc xoáy làm hư hại nhiều căn nhà dân tại Bạc Liêu
Lốc xoáy làm hư hại nhiều căn nhà dân tại Bạc Liêu

(Dân trí) - Ngày 5/7, tin từ UBND xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị hư hại.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:26

Nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm đánh phụ nữ đã đến công an trình diện
Nam thanh niên dùng mũ bảo hiểm đánh phụ nữ đã đến công an trình diện

(Dân trí) - Người đàn ông dùng mũ bảo hiểm đánh cô gái giữa đường trong clip gây xôn xao trên mạng xã hội đã đến công an trình diện. Theo người này, sở dĩ xảy ra cuộc xô xát trên là vì người lái ô tô đã ép xe anh ta sang làn đường ngược chiều.

Thứ tư, 05/07/2017 - 05:05

Va chạm với xe tải, bé 10 tuổi tử vong, mẹ nguy kịch
Va chạm với xe tải, bé 10 tuổi tử vong, mẹ nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe tải va chạm với xe máy, cuốn xe máy vào gầm khiến một cháu nhỏ tử vong, còn mẹ cháu nguy kịch

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:59

Hai chị em ruột tử vong dưới ao cạnh nhà
Hai chị em ruột tử vong dưới ao cạnh nhà

(Dân trí) - Trong lúc bố đang dọn dẹp trong nhà, hai chị em cháu Hường ra ngoài chơi rồi mất tích. Hai cháu nhỏ được tìm thấy sau đó không lâu trong tình trạng đã tử vong tại ao của gia đình.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:54

Cử tri đề nghị Đà Nẵng rà soát tất cả dự án ở bán đảo Sơn Trà
Cử tri đề nghị Đà Nẵng rà soát tất cả dự án ở bán đảo Sơn Trà

(Dân trí) - “Chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu - hình ảnh nhận diện Đà Nẵng tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017”.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:36

Thu giữ băng rôn mang nội dung trái phép của doanh nghiệp Trung Quốc tại Huế
Thu giữ băng rôn mang nội dung trái phép của doanh nghiệp Trung Quốc tại Huế

(Dân trí) - Trưa 5/7, ông Nguyễn Văn Chương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Cảng Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) cho biết vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây (thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế) lập biên bản và thu giữ băng rôn có nội dung trái phép chào đón đoàn khách Trung Quốc qua cảng này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 04:10

Đề nghị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng
Đề nghị miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng

(Dân trí) - Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng khóa IX sáng 5/7, Ban Pháp chế HĐND TP đã thống nhất và đề nghị HĐND TP thông qua tờ trình về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND TP và thông qua dự thảo nghị quyết về nội dung này.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:29

Bộ Tư lệnh TPHCM chủ trì hội thảo về mộ liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất
Bộ Tư lệnh TPHCM chủ trì hội thảo về mộ liệt sĩ trong Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Sau khi nghi vấn có ngôi mộ tập thể liệt sĩ thứ hai ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhất, các hoạt động xây dựng tại khu vực này đã tạm dừng. Trước khi khảo sát thực tế, Bộ Tư lệnh TPHCM sẽ chủ trì hội thảo liên quan đến hài cốt liệt sĩ quân giải phóng hy sinh trong trận đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất tết Mậu Thân 1968.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:23

Thực hư chuyện nhiều chuyến bay ở Nội Bài bị chậm vì nhân viên check in đình công
Thực hư chuyện nhiều chuyến bay ở Nội Bài bị chậm vì nhân viên check in đình công

(Dân trí) - Ngày 4/7, một số chuyến bay khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài bị chậm, nhiều hành khách mệt mọi khi phải chờ đợi. Trong khi đó, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng, chuyến bay bị gián đoạn do xảy ra việc nhân viên dịch vụ hàng không đình công.

Thứ tư, 05/07/2017 - 03:17