1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Nhiều khó khăn trong kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Cán bộ Y tế rất khó khăn trong việc phát hiện, kiểm tra các chất phụ gia thực phẩm, chất tăng trọng đối với gia súc, gia cầm, các loại thuốc bảo vệ thực vật,… bởi những loại hóa chất này nhập theo nhiều nguồn khác nhau và chủ yếu theo đường tiểu ngạch.

Đó là thừa nhận của TS. Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, tại Hội nghị tổng kết kết 5 năm thực hiện công tác Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), diễn ra sáng nay 19/10.

 

Về vấn đề quản lý vệ sinh an toàn thức ăn đường phố, ông Tuấn cho biết: Hiện nay, dịch vụ ăn uống đang phát triển mạnh ở Hà Nội với 14.000 cơ sở. Đây là nguồn cung cấp thực phẩm chính trên thị trường và được người tiêu dùng chấp nhận vì đa dạng, thuận tiện và giá cả phải chăng.

 

Tuy nhiên, số lượng quầy lớn nhưng điều kiện cơ sở vật chất lại nghèo nàn và tạm bợ vì phần lớn là địa điểm thuê. Bên cạnh đó, những người bán hàng từ các tỉnh về nhiều, trình độ văn hoá hạn chế, ý thức tự giác kém nên dịch vụ thức ăn đường phố thường không sạch sẽ, ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, văn minh đô thị và sức khoẻ người tiêu dùng.

 

Sở dĩ các vụ ngộ độc vẫn xảy ra do sự tự giác chấp hành các quy định của nhà nước trong lĩnh vực VSATTP của cả cộng đồng còn yếu. Bên cạnh đó, lực lượng kiểm tra, thanh tra chuyên ngành VSATTP còn rất mỏng. Hình thức xử lý nặng về nhắc nhở, chỉ xử lý cảnh cáo, phạt tiền ở mức độ thấp, không đủ tính răn đe.

 

Thanh Trầm