1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Nhiều khiếu nại kết luận thanh tra Đại học Quảng Bình

(Dân trí) - Một số người có tên trong kết luận thanh tra toàn diện Đại học Quảng Bình và kết luận nội dung tố cáo - đã có giải trình, kiến nghị và khiếu nại gửi UBND tỉnh Quảng Bình về các nội dung thanh tra được cho là “chưa thỏa đáng”.

Trong Kết luận thanh tra toàn diện ĐHQB số 1197/KL-UBND của UBND tỉnh Quảng Bình, bà Nguyễn Thị Kim Huế - Phó trưởng phòng, phụ trách phòng TC-KH bị UBND tỉnh Quảng Bình giao kiểm điểm và có hình thức kỷ luật, đồng thời không bố trí làm công tác kế toán.
 
Theo thanh tra, bà Huế đã tham mưu cho trường ban hành nhiều khoản thu sai quy định, sai thẩm quyền với số tiền hơn 1,4 tỷ đồng; tham mưu xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ sai quy định, dẫn đến chi sai gần 700 triệu đồng.
 
Bà Huế còn được cho là buông lỏng quản lý tiền mặt, dẫn đến thủ quỹ làm thất thoát gần 850 triệu đồng (bà Hà đã bị khởi tố, tạm giam vì làm thất thoát 572 triệu) và cán bộ các phòng, khoa, CLB trong trường thu sai, chi sai hàng trăm triệu đồng.
 
Ngoài ra, theo kết luận, bà Huế có nhiều vi phạm về hạch toán, kê khai nộp thuế TNCN không đầy đủ cho nhiều cán bộ… với nhiều trách nhiệm trực tiếp và liên đới.
 
Trong đơn giải trình và kiến nghị gửi UBND tỉnh và Thanh tra tỉnh Quảng Bình, bà Huế đã đưa ra hàng chục văn bản do lãnh đạo trường ký và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động tài chính khác để chứng minh nhiều khoản thu của trường do phòng, ban khác tham mưu, hoặc lãnh đạo trường cố ý không chấp nhận ý kiến tham mưu của phòng TC-KH hoặc các khoản thu đã có từ trước khi bà Huế giữ chức vụ này.
 
Trong đơn, bà Huế đưa ra nhiều căn cứ cho rằng việc xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ sai là do lãnh đạo trường tự quyết, việc phân công trách nhiệm theo mảng của các kế toán - căn cứ xác định trách nhiệm trực tiếp của từng người trong việc thất thoát quỹ tiền mặt hay việc kê khai thiếu các khoản thuế TNCN của những người có thu nhập cao là do những người này tự ý gạch bỏ nhiều khoản mà phòng TC-KH đã kê khai.
 
Trao đổi với Dân trí, bà Huế cho biết: “Trong quá trình làm việc, tôi cũng có những thiếu sót. Song thanh tra cần làm rõ những sai phạm cụ thể của từng cán bộ kế toán, không thể buộc tôi nhận trách nhiệm trực tiếp về thất thoát tiền mặt. Ngoài ra, có nhiều sai phạm mà khi trường có chủ trương tôi không hề được biết, không được tham mưu hoặc tham mưu nhưng lãnh đạo không chấp nhận thì không thể quy trách nhiệm cho tôi, như thế là không thỏa đáng”.
 
Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Lan Anh - giảng viên, người đứng đơn tố cáo với 9 nội dung về các sai phạm tại trường ĐHQB, cũng phát đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Quảng Bình. Trong kết luận nội dung tố cáo số 1205/KL-UBND (ngày 31/5), thanh tra kết luận 8/9 nội dung tố cáo đúng hoặc “có đúng, có sai”, một nội dung không kết luận, chỉ ghi “giải trình của trường có cơ sở”.
 
Qua thanh tra các nội dung này và các tài liệu của bà Lan Anh cung cấp, thanh tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng ở ĐHQB: vi phạm quy chế tuyển sinh, hợp đồng sai luật, ăn chặn tiền giáo viên dùng sai mục đích, không kỷ luật cán bộ vi phạm, thu thêm ngoài hợp đồng… Nhiều nội dung tố cáo đã trở thành căn cứ kết luận thanh tra toàn diện. Cũng trên cơ sở tố cáo đó, nhiều cán bộ đã bị đề nghị kiểm điểm, xử lý kỷ luật.
 
Trong đơn, bà Lan Anh cho rằng có những nội dung bà tố cáo hoàn toàn đúng, nhưng thanh tra kết luận “có đúng, có sai” chỉ vì bà nhầm lẫn về pháp nhân (thời điểm trường sai phạm “ăn chặn” tiền của giáo viên dạy Dự án phát triển giáo viên tiểu học 276 triệu đồng thì trường tên là CĐSPQB chứ chưa thành ĐHQB).
 
Tương tự, việc bà tố cáo ông Nguyễn Huỳnh Phán - là Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban đề thi rời phòng cách ly để đến khu vực thi trong giờ thi được thanh tra khẳng định là vi phạm quy chế thi. Tuy nhiên, khi kết luận thanh tra lại ghi bà Lan Anh “có đúng, có sai” vì ông Phán chỉ vi phạm với tư cách Trưởng ban đề thi chứ không vi phạm với tư cách Chủ tịch HĐTS!
 
Bà Lan Anh cũng khiếu nại kết luận thanh tra, cho rằng thanh tra giao ông Hiệu trưởng (người bị tố cáo) kiểm điểm trách nhiệm của bà vì tố cáo sai là không hợp lý, vì theo bà với đa phần nội dung tố cáo đúng bà cần được khen thưởng, ủng hộ thay vì kiểm điểm. Thực tế, mức kiểm điểm trách nhiệm mà thanh tra đề xuất với bà Lan Anh tương đương với mức độ kiểm điểm một lãnh đạo trường thu sai và tọa chi số tiền 50 triệu đồng (được kết luận từ nội dung tố cáo của bà Lan Anh).
 
Trước đó, ngày 7/6, khi kết luận thanh tra được công bố tại ĐHQB, nhiều cán bộ trong trường không đồng tình với kết luận vì cho rằng có nhiều nội dung liên quan tới trách nhiệm các khoa, phòng chưa đúng thực tế.
 
Trao đổi với Dân trí, ông Trần Công Thuật - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết: Nếu các cá nhân liên quan chưa đồng tình với kết luận thanh tra, họ có thể gửi đơn khiếu nại theo quy định để UBND tỉnh có căn cứ làm rõ thêm. Quan điểm của UBND tỉnh là sẽ xử lý các sai phạm “đúng người, đúng tội”, sai đến đâu xử lý đến đó.
 
Hồng Kỹ