Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC

(Dân trí) - Ngày 17/9, thông tin Dân trí có được, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có công văn gửi lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PC07) Công an tỉnh này về việc thông báo ý kiến phản ánh của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) đối với công tác quản lý về phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế về tổ chức đối thoại "công an với cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT trong tỉnh", Phòng PC06 trực tiếp gửi thư ngỏ và phiếu khảo sát sự hài lòng của cơ sở kinh doanh có điều kiện đối với công tác quản lý ANTT và PCCC của Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Đáng chú ý, có 3 cơ sở kinh doanh ở huyện Phú Vang và Nam Đông phản ánh việc bị cán bộ, chiến sĩ công an gây phiền hà, sách nhiễu trong quá trình giải quyết công việc liên quan đến thủ tục PCCC.

Riêng có 2 cơ sở kinh doanh ở 2 huyện trên (là Karaoke Suối Nhạc ở thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông và Nhà nghỉ Nữ Hoàng ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang) phản ánh việc bị cán bộ, chiến sĩ công an gợi ý nộp tiền ngoài phí, lệ phí đối với thủ tục PCCC.

Nhiều doanh nghiệp tố bị sách nhiễu, “gợi ý” nộp tiền khi làm thủ tục PCCC - 1

Cán bộ, chiến sĩ công an PCCC bị doanh nghiệp tố sách nhiễu “gợi ý” nộp tiền

Doanh nghiệp in ấn photo Đại Phúc ở thị trấn Khe Tre, huyện Nam Đông phản ánh cán bộ PCCC đề nghị cung cấp thiết bị PCCC nhưng không tại cơ quan và giá cả cao hơn thị trường.

Ngoài ra, có 4 cơ sở kinh doanh ở TP Huế và huyện Phú Vang phản ánh nội dung phải đi lại nhiều lần khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và ANTT và thủ tục liên quan đến PCCC. Khách sạn Villa Huế thuộc trường Cao đẳng Du lịch Huế tại TP Huế phải đi lại 5 lần để làm thủ tục cấp giấy tờ này. Đặc biệt có Nhà nghỉ Nữ Hoàng ở huyện Phú Vang phải đi lại đến… 10 lần để được cấp giấy.

Bên cạnh đó, có 13 cơ sở kinh doanh ở TP Huế chủ yếu là các khách sạn phản ánh nội dung "Kiểm tra nhiều lần của cơ quan công an".

Qua các phản ánh trên, lãnh đạo Phòng PC06 đề nghị lãnh đạo Phòng PC07 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo cán bộ thanh tra của đơn vị tổ chức xác minh các vấn đề nêu trên và gửi kết quả về công an tỉnh trước ngày 20/9 sắp tới để tập hợp báo cáo Giám đốc Công an tỉnh.

Được biết Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư Quy định về thực hiện dân chủ trong công tác của Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy để lấy ý kiến góp ý rộng rãi. Điều 8 của dự thảo nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy lợi dụng danh nghĩa công tác để sách nhiễu, gây phiền hà; nhận tiền, quà biếu hoặc các lợi ích khác để giải quyết thủ tục về phòng cháy và chữa cháy hoặc tự ý đặt ra các thủ tục, giấy tờ hoặc thu thêm các khoản phí, lệ phí ngoài quy định,…

Khi phát hiện cán bộ, chiến sĩ thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, sách nhiễu, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ, Thủ trưởng đơn vị Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có quyền tạm đình chỉ công tác của cán bộ, chiến sĩ đó và có biện pháp xử lý kịp thời.

Đại Dương