Bà Rịa - Vũng Tàu:

Nhiều container bất ngờ bốc cháy trên biển

(Dân trí) - Khi lực lượng cứu hộ đang truy tìm hàng chục container chìm dưới đáy biển thì một đám cháy lớn bốc lên từ những thùng hàng trên tàu Heung A Dragon (Hàn Quốc). Phải mất hàng giờ đồng hồ, công tác chữa cháy mới hoàn thành.

Sau vụ tai nạn đường thủy nghiêm trọng xảy ra giữa hai tàu chở hàng của Hàn Quốc và Marshall Islands trên vùng biển Vũng Tàu tối 7/11, hiện vẫn còn rất nhiều container chìm dưới biển đang được tìm kiếm, trục vớt.
 
Nhiều container bất ngờ bốc cháy trên biển
 

Chiều 9/11, lúc thủy triều dâng cao, nước tràn vào các container chứa hóa chất còn lại trên tàu, bất ngờ gây cháy tạo ra mùi khét như mùi thuốc diêm, ngửi gây khó thở. Phía chủ tàu Hàn Quốc đã mời công ty cứu hộ chuyên nghiệp để xử lý hiện trường. Công tác cứu hộ được triển khai ngay lập tức nhằm khống chế nguy cơ cháy nổ và thảm họa môi trường từ lượng lớn hóa chất trên tàu này.

Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cùng đơn vị cứu hộ đã bơm nước liên tục vào các container trên tàu. Rạng sáng 10/11, đám cháy đã được khống chế. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, đơn vị cứu hộ tiếp tục bám trụ hiện trường. Đến trưa 10/11, đơn vị cứu hộ tiếp tục “tưới mát” cho các container để phòng ngừa khả năng cháy trở lại. Được biết, địa điểm con tàu neo đậu hiện nay không phải là nơi xảy ra vụ tai nạn, mà là thuyền trưởng đã cho tàu chạy vào vùng nước nông để tránh bị chìm hoàn toàn. Hiện cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn chưa xác định được vì sao các container bốc khói. Tuy nhiên, một cán bộ biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng nhiều khả năng các container bốc khói là do phản ứng hóa học của hóa chất chứa trong các container.

Trong những ngày qua, lực lượng cứu hộ liên tục được tăng cường để trục vớt hết số container bị rơi và giải cứu tàu gặp nạn. Nhiều container khi đưa lên bờ có mùi hôi rất khó chịu.

Ông Lê Văn Chiến, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết, tàu Heung A Dragon có khoảng 70 container chứa hàng bách hóa trôi dạt ra biển sau vụ tai nạn nghiêm trọng trên. Phía Cảng vụ đã huy động 17 tàu của Tổng công ty Bảo hiểm an toàn hàng hải miền Nam, bộ đội Biên phòng và một số đơn vị cứu hộ khác để tìm kiếm, trục vớt các container đang mất tích.

Song song đó, 10 tàu đánh bắt cá của ngư dân cũng được huy động kéo cáp dài 200m, có thợ lặn đi kèm, tiến hành rà quét khu vực Bãi Trước, Bãi Sau và khu vực vịnh Gành Rái. Đến chiều 10/11, lực lượng cứu hộ đã trục vớt thành công hơn 40 container của tàu Heung A Dragon.

Theo đại diện tàu Heung A Dragon thì trước khi bị chìm trên tàu có 400 tấn dầu FO, 40 tấn dầu DO và 35 tấn dầu LO. Để chống sự lan tràn dầu, hóa chất ra vùng biển, Cảng vụ Vũng Tàu đã thuê một công ty dịch vụ hàng hải dầu khí thả hơn 500 phao vây quanh tàu Heung - A Dragon.

Như Dân trí đã đưa tin, đêm 7/11, tại khu vực phao số 2, cách bờ biển TP Vũng Tàu 2,2 hải lý, luồng Vũng Tàu – Thị Vải, tàu Eleni (quốc tịch Marshall Islands) trên đường rời biển Vũng Tàu để ra hải phận quốc tế thì xảy ra va chạm với tàu Heung - A Dragon (quốc tịch Hàn Quốc) đang trên hải trình từ Hồng Kông vào TPHCM.

Cú tông mạnh khiến tàu Heung-A Dragon bị thủng nên nghiêng rồi chìm trên bãi cạn tại vị trí có tọa độ: 10018’51 N; 107003’11 E (vị trí nằm phía bên trái luồng, cách biên luồng Vũng Tàu – Thị Vải khoảng 1.200m). Hàng chục container trên tàu rơi xuống và trôi lênh đênh trên biển. Mũi tàu Eleni có dấu hiệu của vụ va chạm, xước sơn, móp mũi. Tất cả các thủy thủ đều được cứu hộ và đưa vào bờ an toàn.

Ảnh các container trên tàu Heung A Dragon bốc cháy:

Công Quang - Quốc Anh
Công Quang - Quốc Anh
Công Quang - Quốc Anh
Công Quang - Quốc Anh

Công Quang - Quốc Anh