Hà Tĩnh:

Nhiều cán bộ bị xử phạt vì đậu xe sai quy định

(Dân trí) - Sau một ngày ra quân xử phạt các phương tiện dừng đậu sai quy định trên địa bàn TP Hà Tĩnh, lực lượng công an đã lập biên bản xử phạt 35 ô tô, trong đó có nhiều xe là của cán bộ, công chức.

Thời gian qua, tình trạng các phương tiện vi phạm dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định khá phổ biến, nhất là đối với người điều khiển xe ô tô trong TP Hà Tĩnh dẫn đến tình trạng ách tắc, đặc biệt là vào những giờ cao điểm, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Để giải quyết vấn đề trên, đặc biệt là ách tắc giao thông những ngày giáp Tết, Công an TP Hà Tĩnh đã tham mưu UBND thành phố Hà Tĩnh lắp đặt biển cấm dừng, đỗ xe ô tô; nhắc nhở, xử phạt các phương tiện vi phạm.

Nhiều cán bộ bị xử phạt vì đậu xe sai quy định - 1

Bắt đầu từ ngày 26/1, Công an thành phố Hà Tĩnh ra quân tuyên truyền, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp vi phạm lỗi dừng, đỗ.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 26/1, lực lượng công an TP Hà Tĩnh đã tiến hành ra quân tuyên truyền nhắc nhở các trường hợp vi phạm. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hà Tĩnh cam kết không dừng đậu xe sai quy định.

Sau 1 tuần ra quân nhắc nhở tuyên truyền, ngày 1/2, lực lượng CSGT-TT Công an thành phố Hà Tĩnh đã chính thức áp dụng phương án xử phạt hành chính đối với các phương tiện vi phạm.

Theo ghi nhận của PV, trong quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng, rất nhiều phương tiện vi phạm, đặc biệt tập trung ở các tuyến đường gần bệnh viện, chợ như đường Xuân Diệu, Nguyễn Huy Tự, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Chí Thanh…

Nhiều cán bộ bị xử phạt vì đậu xe sai quy định - 2

Các phương tiện dừng đỗ trên các tuyến đường nhỏ có biển cấm gây ách tắc giao thông.

Sau khi phát hiện những trường hợp trên, mặc dù nhiều lái xe biện minh cho lỗi của mình, bên cạnh đó còn gọi điện nhờ người can thiệp. Tuy nhiên, lực lượng công an đã kiên quyết lập biên bản xử phạt hành chính.

Theo đó, có 35 chiếc ô tô, trong đó có nhiều xe là của cán bộ công chức đã bị lập biên bản phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng (khoản 2 Điều 5) đối với hành vi dừng đỗ sai quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã bổ sung thêm các lỗi vi phạm mới và tăng mức phạt đối với nhiều lỗi vi phạm.

Nhiều cán bộ bị xử phạt vì đậu xe sai quy định - 3

Sau một ngày ra quân tổng xử phạt, Công an thành phố Hà Tĩnh đã lập biên bản phạt hành chính đối với 35 chủ xe ô tô vi phạm lỗi dừng, đỗ.

Anh Lê Văn N. (một lái xe vi phạm) cho biết, mặc dù nắm rõ được quy định không được dừng đậu tại các tuyến đường có biển cấm; tuy nhiên, nhiều khi đi chợ anh đã dừng xe vào ít phút cho tiện. Lái xe này cũng thừa nhận hành vi dừng đỗ của mình dẫn đến tình trạng ách tắc giao thông và cam kết không tái phạm sau khi bị xử phạt.

Một cán bộ Đội CSGT-TT Công an thành phố Hà Tĩnh cho biết, việc tổng ra quân xử phạt đối với các phương tiện vi phạm dừng, đỗ sai quy định là biện pháp nhằm khắc phục triệt để lỗi vi phạm được cho là nguyên nhân gây ra ùn tắc có xu hướng gia tăng tại các tuyến đường chính ở trung tâm TP Hà Tĩnh trong thời gian gần đây.

"Trong quá trình xử phạt, chúng tôi đã ghi lại hình ảnh, tiến hành lập biên bản xử phạt hành chính và tuyên truyền, giải thích lỗi vi phạm để người dân hiểu rõ. Trường hợp vi phạm nhiều lần sẽ gửi thông báo về cơ quan, địa phương." - vị cán bộ cho biết thêm.

Đang được quan tâm