“Nhiệm kỳ này, không một dự án trọng điểm quốc gia nào chậm tiến độ”
(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính khẳng định nhờ định hướng có trọng tâm đã tạo nhiều đột phá về hạ tầng giao thông. “Nhiệm kỳ này, tất cả các dự án trọng điểm quốc gia đều đạt, vượt tiến độ”, Bộ trưởng nói.
Điều này được Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định khi giải trình làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 18/6.
Giải trình về vấn đề giải ngân đầu tư công, Tư lệnh ngành Tài chính nhấn mạnh vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng đôn đốc rất quyết liệt việc này. Chính phủ đã chỉ đạo thành lập 7 tổ công tác của Thủ tướng, 26 đoàn công tác của thành viên Chính phủ và triển khai rất nhiều giải pháp thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.
Vì thế, Bộ trưởng cho biết giải ngân vốn đầu tư công đã có những thay đổi, tình trạng đầu tư dàn trải, manh mún cơ bản đã giải quyết được triệt để.

Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Hồng Phong).
Tinh thần được Bộ trưởng Thắng nhấn mạnh là tập trung vào các dự án lớn, chiến lược của đất nước. Dẫn chứng, ông cho biết đầu nhiệm kỳ, các bộ, ngành, địa phương trình tới 12.000 dự án trong giai đoạn 2021-2025, nhưng Chính phủ đã cắt xuống còn 5.000 dự án. Sắp tới, Chính phủ dự kiến chỉ có 3.000 dự án, theo lời Bộ trưởng Tài chính.
“Nhờ tập trung có trọng tâm, trọng điểm, chúng ta đã có rất nhiều công trình, dự án đột phá, đặc biệt là hạ tầng giao thông. Nhiệm kỳ này, tất cả các dự án trọng điểm quốc gia đều đạt, vượt tiến độ, không có một dự án nào chậm tiến độ”, ông Thắng khẳng định.
Nêu mục tiêu giải ngân được 100% vốn đầu tư công, Bộ trưởng Tài chính cho biết Chính phủ đang tập trung nhiều nhiệm vụ, giải pháp quyết liệt vì đạt mục tiêu này mới có cơ hội đóng góp cao nhất vào tăng trưởng kinh tế.
Một vấn đề khác được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm là sắp xếp trụ sở dôi dư khi sáp nhập tỉnh, xã.
Bộ Tài chính đang triển khai rất quyết liệt việc xử lý tài sản công khi sắp xếp tổ bộ máy, theo lời Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.
Ông cho biết Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ và Quốc hội để sửa Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; bổ sung 12 nghị định và nhiều văn bản.
Bộ cũng đã ban hành thông tư để phân định thẩm quyền của chính quyền địa phương 2 cấp, phân cấp thẩm quyền trong lĩnh vực quản lý, sử dụng tài sản công; tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, ô tô, máy móc thiết bị.
“Về thể chế chúng ta có đầy đủ và Bộ Tài chính đang thành lập các đoàn để vừa đi khảo sát, vừa hỗ trợ các địa phương. Chúng tôi đã có văn bản để hướng dẫn các địa phương sau hợp nhất, sáp nhập sử dụng tài sản như thế nào”, ông Thắng thông tin.

Phiên thảo luận về kinh tế - xã hội ngày 18/6 (Ảnh: Hồng Phong).
Theo đó, ông nhấn mạnh các địa phương phải ưu tiên sử dụng trụ sở dôi dư cho lĩnh vực giáo dục, y tế… như chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Còn lại, dứt khoát phải đưa vào quy hoạch và đưa vào khai thác”.
Sắp tới Bộ Tài chính sẽ tham mưu Chính phủ để có những chỉ đạo rất quyết liệt theo hướng “cầm tay chỉ việc và hỗ trợ các địa phương thực hiện giám sát” việc này.
“Tôi mong đại biểu, đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh song hành cùng với Chính phủ để thực hiện giám sát, đảm bảo không để các tài sản bị lãng phí, sử dụng không hiệu quả. Tất cả những tài sản sau khi đã bố trí cho cơ quan, sau khi đã dùng cho y tế, giáo dục, các công trình xã hội, chúng ta phải đưa vào khai thác”, Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.
Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến cuối 2024, còn 62.739 cơ sở chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án sắp xếp lại và xử lý theo quy định. Số trụ sở dự kiến dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính địa phương là 4.226.