Nhảy 36 hạng, Thái Nguyên giữ Top 3 về hiệu quả quản trị và hành chính công

(Dân trí) - Nằm trong nhóm 15 tỉnh trung bình thấp về Chỉ số hiệu quả quản trị và Hành chính công cấp tỉnh (PAPI - 2019). Năm 2020, Thái Nguyên đã tăng vọt từ 39/63 tỉnh thành vượt lên đứng thứ 3 toàn quốc.

Sáng 14/4, tại Hà Nội đã diễn ra buổi Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (Chỉ số PAPI). Theo đó, tỉnh Thái Nguyên đạt tổng điểm 46.471, thuộc nhóm 16 tỉnh đạt điểm cao nhất và đứng thứ 3 cả nước, sau tỉnh Quảng Ninh, đạt 48.811 điểm và tỉnh Đồng Tháp, đạt 46.961 điểm.

Thủ đô Hà Nội đạt 41.629 điểm, nằm trong nhóm đạt điểm thấp nhất.

Nhảy 36 hạng, Thái Nguyên giữ Top 3 về hiệu quả quản trị và hành chính công - 1

Bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đi kiểm tra Trung tâm phục vụ Hành chính công (Ảnh: Tuấn Hợp).

Theo đánh giá của các chuyên gia, Thái Nguyên là một tỉnh thể hiện sự tiến bộ vượt bậc và rõ rệt nhất trong sự chỉ đạo, điều hành, sự hài lòng của người dân đối với chính quyền.

So với năm trước (năm 2019, PAPI của tỉnh đạt 43.2 điểm, nằm trong số 15 tỉnh nhóm trung bình thấp), đứng ở vị trí từ 39/63 tỉnh thành, vượt 36 bậc so với năm 2019 và đứng thứ 3 toàn quốc.

Nhảy 36 hạng, Thái Nguyên giữ Top 3 về hiệu quả quản trị và hành chính công - 2

Thái Nguyên tăng trưởng vượt bậc về chỉ số PAPI đứng thứ 3 toàn quốc, thể hiện sự hài lòng của người dân với chính quyền.

Cũng theo thông tin tại buổi công bố, phần lớn các tỉnh trong nhóm đạt điểm cao nhất ở Chỉ số PAPI năm 2020 tập trung ở khu vực Đông Bắc, Bắc Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Tại khu vực Đông Bắc, ngoài tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Thái Nguyên có điểm số cao còn có tỉnh Hòa Bình, Bắc Giang và tỉnh Tuyên Quang.

Trong khi đó, phần lớn các tỉnh trong nhóm thấp nhất tập trung ở khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, tỉnh đạt điểm số thấp nhất là Lâm Đồng với 38.623. Ngoài ra, cũng trong nhóm có điểm số thấp là Khánh Hòa với 39.141 điểm.

Chỉ số PAPI bao gồm 8 chỉ số nội dung, là sản phẩm hợp tác nghiên cứu giữa Trung tâm Nghiên cứu Phát triển - Hỗ trợ cộng đồng (CECODES) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học - Kỹ thuật Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam từ năm 2009 và Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ, Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Nhảy 36 hạng, Thái Nguyên giữ Top 3 về hiệu quả quản trị và hành chính công - 3

Ông Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, (thứ 2 từ phải qua trái), tham dự buổi công bố về chỉ số PAPI.

Tính đến hết 2020, Chương trình nghiên cứu PAPI đã khảo sát, thu thập ý kiến của trên 146.000 người dân được lựa chọn ngẫu nhiên trên cả nước. Dữ liệu và thông tin từ Chương trình nghiên cứu PAPI được coi như "bức tranh" thực tế về hiệu quả của chính quyền trong việc đáp ứng yêu cầu của người dân, giúp các cấp soi chiếu lại hoạt động trong một năm, đồng thời tạo sự cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy học hỏi kinh nghiệm giữa chính quyền các địa phương. PAPI cũng là diễn đàn mở để người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền.

6/8 chỉ số nội dung PAPI của tỉnh Thái Nguyên nằm trong nhóm đạt điểm cao nhất. Cụ thể: Chỉ số Thủ tục hành chính công đạt 7.656 điểm; Chỉ số kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đạt 7.278 điểm; Chỉ số công khai, minh bạch trong việc ra quyết định đạt 6.322 điểm; Chỉ số tham gia của người dân cấp cơ sở đạt 6.216 điểm; Chỉ số trách nhiệm giải trình với người dân đạt 5.335 và Chỉ số quản trị điện tử đạt 3.463 điểm. Thái Nguyên cũng là tỉnh duy nhất có tới 6 chỉ số nội dung tăng điểm phần trăm so với năm 2019.

Đang được quan tâm