Nhân chứng từng sống, công tác ở Hoàng Sa hơn 10 năm qua đời

(Dân trí) - Ông Võ Như Dân - cựu nhân viên Trạm quan trắc Hoàng Sa, Đài khí tượng Sài Gòn, từng sinh sống và công tác trên quần đảo hơn 10 năm, vừa qua đời ở tuổi 84.

Ngày 20/3, ông Lê Phú Nguyện - Chánh Văn phòng huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) xác nhận cựu nhân viên Trạm quan trắc Võ Như Dân vừa qua đời ở tuổi 84.

Lễ tang của ông Dân được tổ chức tại nhà riêng trên đường Hoàng Diệu (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Nhân chứng từng sống, công tác ở Hoàng Sa hơn 10 năm qua đời - 1

Ông Lê Phú Nguyện - Chánh Văn phòng huyện Hoàng Sa trò chuyện với ông Võ Như Dân khi đến thăm và chúc Tết gia đình vào năm 2019. 

Bắt đầu làm việc tại Đài khí tượng Sài Gòn từ tháng 2/1956 đến năm 1969, ông Dân được điều luân phiên ra làm việc tại Hoàng Sa. Suốt hơn 10 năm gắn bó với công việc của nhân viên Trạm quan trắc, ông Dân có cả chục lần ra đảo, từ 3 - 3,5 tháng, có khi đến 4-5 tháng mới về.

Ông Lê Phú Nguyện cho biết, ông Dân là người có thời gian sinh sống và làm việc trên quần đảo Hoàng Sa lâu nhất. Gần 20 năm qua, ông Dân rất tích cực tham gia các hoạt động của UBND huyện Hoàng Sa, cung cấp những thông tin, câu chuyện thực tế ông đã chứng kiến khi sống ở quần đảo Hoàng Sa.

UBND huyện Hoàng Sa rất cảm kích, trân trọng tinh thần trách nhiệm vì cái chung của ông và các vị nhân chứng Hoàng Sa.

"Trong công tác tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển đảo, những người như ông Dân là những nhân chứng sống, những con người thật, việc thật; là bằng chứng chứng sinh động nhất, thuyết phục nhất. Hình ảnh và sự góp mặt của họ thể hiện rõ sự thật lịch sử, Hoàng Sa là quần đảo của Việt Nam", ông Nguyện nói.

Ông Nguyện chia sẻ, dẫu biết sự ra đi của ông Dân là quy luật tất yếu của tạo hóa nhưng UBND huyện Hoàng Sa không khỏi nuối tiếc.

"Danh sách những nhân chứng Hoàng Sa ngày càng ngắn lại, theo thời gian, các cụ ngày càng già yếu, rồi qua đời. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không còn cách nào khác ngoài việc thường xuyên thăm viếng động viên các cụ. Khi các cụ mất, chúng tôi đến tiễn biệt và chia sẻ cùng gia đình, con cháu các cụ", ông Nguyện bộc bạch.

Bài liên quan
Đang được quan tâm