Nhà trưng bày Hoàng Sa là nơi nhắc nhở các thế hệ

(Dân trí) - Chiều 18/5, ông Võ Công Trí - Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có buổi thị sát, kiểm tra và đốc thúc tiến độ công trình nhà trưng bày Hoàng Sa.

Tại buổi làm việc, đơn vị thi công cho biết, công trình đã hoàn thành được 80% phần thô. Hiện phần hoàn thiện và trưng bày bên trong vẫn đang chờ TP Đà Nẵng phê duyệt để tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay thì công trình sẽ khó hoàn thành như dự kiến vào cuối năm 2016.

Đặc biệt, công trình gặp vướng mắc lớn nhất phần thi công xây dựng hình ảnh lá cờ Tổ quốc ở mặt ngoài của nhà trưng bày Hoàng Sa. Theo đó, biểu tượng lá cờ Tổ quốc muốn thực hiện đúng với ý tưởng thiết kế thì cần phải mời kỹ sư nước ngoài và có mức kinh phí lớn hơn.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tiến độ xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa
Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra tiến độ xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa

Ông Huỳnh Đình Quốc Thiện, Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng, cho biết hiện đã chuẩn bị 500 hiện vật, bản đồ, tư liệu để trưng bày tại nhà trưng bày Hoàng Sa. Trong đó, Bảo tàng Đà Nẵng đã số hóa được 100 hiện vật để phục vụ trong nhà trưng bày.

Ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng cũng cho biết, trong tháng 6 tới đây sẽ tổ chức kêu gọi và phát động việc hiến tặng hiện vật cho nhà trưng bày Hoàng Sa để thêm phong phú.

Cũng theo ông Tiếng, tàu cá bị của ngư dân Đà Nẵng bị Trung Quốc đâm chìm vào thời gian Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển Việt Nam sẽ được các nhà nghiên cứu đề xuất đặt trong một hồ nước trong nhà trưng bày để thêm phần sinh động với ý niệm như chính con tàu này vẫn đang vươn khơi.

Ông Võ Công Trí cho rằng, nhà trưng bày Hoàng Sa là nơi nhắc nhở, ý thức cho các thế hệ người dân Đà Nẵng và cả Việt Nam về một phần thiêng liêng của Tổ quốc – Hoàng sa. Công trình có ý nghĩa cả về mặt văn hóa, lịch sử, chính trị. Việc lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, khoa học tổ chức thi công, hoàn thiện công trình đảm bảo thể hiện được tinh thần chủ quyền Hoàng Sa là điều rất đáng hoan nghênh, thể hiện sự chung tay của cả xã hội.

Cũng theo ông Trí, phần thiết kế lá cờ Tổ quốc phần cốt lõi của công trình, mà làm không khéo sẽ làm giảm giá trị. Nếu cần có thể đề xuất với UBND thành phố để duyệt thêm kinh phí, đảm bảo thực hiện đúng ý tưởng thiết kế, đúng tinh thần.

Ông Võ Công Trí đề nghị đơn vị thi công phải huy động nhân lực tập trung vào những phần thiết kế kỹ thuật trưng bày và hoàn thiện cuối cùng, đảm bảo đúng tiến độ
Ông Võ Công Trí đề nghị đơn vị thi công phải huy động nhân lực tập trung vào những phần thiết kế kỹ thuật trưng bày và hoàn thiện cuối cùng, đảm bảo đúng tiến độ

Ông Trí đề nghị đơn vị thi công phải huy động nhân lực tập trung vào những phần thiết kế kỹ thuật trưng bày và hoàn thiện cuối cùng, đảm bảo đúng tiến độ. Bên cạnh đó, UBND huyện Hoàng Sa cũng phải quan tâm theo dõi, phối hợp với các đơn vị thi công để đảm bảo tiến độ, thống nhất ý tưởng trưng bày với ý tưởng thiết kế.

“Tình hình biển Đông đang căng thẳng, đặc biệt ngư dân chúng ta đang đối mặt với nhiều khó khăn khi bị chèn ép, đe dọa ngay trên vùng biển Tổ quốc. Việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền nói chung và Hoàng Sa nói riêng còn rất dài, trong đó hoạt động như xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa là thể hiện sự quyết tâm đó. Vậy nên tất cả phải làm việc bằng cả trách nhiệm và tình cảm”, ông Trí nhấn mạnh.

Khánh Hồng

Nhà trưng bày Hoàng Sa là nơi nhắc nhở các thế hệ - 3