Thứ hai, 07/09/2015 - 16:05

Thanh Hóa:

Nhà nội trú bệnh viện tiền tỷ xây xong "đắp chiếu"

Dân trí

Huyện đầu tư xây dựng tòa nhà điều trị nội trú cho bệnh viện với tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng. Công trình hoàn thành từ năm 2011 nhưng khi bàn giao phía bệnh viện đa khoa huyện lại không tiếp nhận, nên phải "đắp chiếu" nhiều năm nay.

Công trình xây dựng hàng chục tỷ đồng xong "đắp chiếu" nói trên là khu nhà điều trị nội trú 4 tầng tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện Thạch Thành (Thanh Hóa). Công trình này do UBND huyện Thạch Thành làm chủ đầu tư triển khai xây dựng vào tháng 7/2010 do Tổng công ty xây dựng Thanh Hóa - CTCP thi công, đơn vị thiết kế là Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Thăng Long.

Sau hơn một năm xây dựng, công trình hoàn thành vào tháng 12/2011 với tổng mức đầu tư hơn 24 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ.

bo-hoang1-1441382443356
Khu nhà điều trị nội trú BVĐK huyện Thạch Thành xây dựng xong nhiều năm nay "đắp chiếu", bỏ hoang nên đang xuống cấp trầm trọng

Công trình nhà điều trị nội trú 4 tầng này có 86 phòng bao gồm: phòng điều trị nội trú, phòng trực, phòng kho, thay đồ và các công trình phụ trợ như thang máy, phòng cháy chữa cháy... Sau khi xây dựng xong, UBND huyện Thạch Thành đã nghiệm thu và bàn giao cho BVĐK huyện Thạch Thành, tuy nhiên đến nay sau gần 4 năm phía BVĐK huyện Thạch Thành vẫn chưa chịu tiếp nhận công trình nói trên.

Kể từ đó đến nay, công trình tiền tỷ này phải "đắp chiếu" bỏ hoang, không được đưa vào sử dụng, ngày đêm phơi mưa phơi nắng nên đang xuống cấp trầm trọng. Theo ghi nhận của phóng viên, các phòng tại khu nhà này được xây dựng khang trang, chắc chắn, lớp sơn màu phủ mịn màng nhưng lại bị bỏ không trống vắng. Một số bức tường bị nước ngấm mọc rêu, hoen ố do lâu ngày không được sử dụng và bảo quản.

Đại diện BQL các công trình xây dựng cơ bản huyện Thạch Thành (Chủ đầu tư) cho biết, lý do mà BVĐK huyện Thạch Thành chưa tiếp nhận công trình là do chưa đủ các hạng mục. Tổng số vốn đầu tư xây dựng công trình là 24,6 tỷ đồng nhưng nguồn vốn được cấp mới là 19,2 tỷ đồng, số tiền còn lại hiện vẫn chưa được cấp.

bo-hoang-2-1441382443357
Nhiều bức tường bị xuống cấp ngấm nước mọc rêu

Về số tiền chưa được quyết toán này, chủ đầu tư cho biết cũng đã gửi hồ sơ đến Sở Tài chính Thanh Hóa nhưng không hiểu vì sao công trình đã hoàn thành nhiều năm mà vẫn chưa được quyết toán nên vẫn chưa bàn giao xong. Vì thế, chủ đầu tư công trình này đã phải thuê bảo vệ trông coi công trình này.

Trong khi công trình tiền tỷ trên được xây dựng xong "đắp chiếu" để đó thì hiện nay tại khu xây dựng mới của BVĐK huyện Thạch Thành đang tiếp tục xây dựng thêm hai khu nhà mới 3 tầng và 2 tầng (ngay trước khu nhà 4 tầng chưa được bàn giao này). Hai khu nhà này do BVĐK huyện Thạch Thành đầu tư xây dựng với tổng số vốn là 19 tỷ đồng từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Mục đích phía BVĐK Thạch Thành xây dựng thêm hai khu nhà này là để làm khu phòng khám bệnh, xét nghiệm, hành chính, phẫu thuật và hồi sức cấp cứu.

Ông Nguyễn Đình Tam - Giám đốc BVĐK Thạch Thành cho biết, hai dãy nhà này được khởi xây dựng từ đầu năm 2015 dự kiến đến đầu năm 2016 sẽ hoàn thành. Hiện mới chỉ đầu tư xây dựng được hai khu nhà, còn khuôn viên sân vườn vẫn chưa có tiền để đầu tư.

bo-hoang-3-1441382443360
Khu nhà mới 3 tầng đang được BVĐK huyện Thạch Thành triển khai xây dựng

Được biết, dự án xây dựng khu mới BVĐK huyện Thạch Thành tại thôn Đồng Khanh, xã Thành Thọ có tổng diện tích 21.600m2 được phê duyệt với mức đầu tư khoảng 97 tỷ đồng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc xây dựng công trình xong như khu nhà 4 tầng nhiều năm vẫn chưa được bàn giao cho thấy cách đầu tư xây dựng mới tại huyện Thạch Thành chưa hiệu quả, gây lãng phí tiền ngân sách Nhà nước. Việc xây dựng thêm hai khu nhà 3 tầng và 2 tầng của BVĐK huyện Thạch Thành cũng đang thiếu vốn, liệu có đưa vào sử dụng kịp thời hay tiếp tục "bỏ hoang" như khu nhà nói trên?.

Thái Bá