Hà Tĩnh:

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối

Dân trí Lo sợ việc lấy nguồn nước từ kênh 19/5 vốn không đảm bảo an toàn về chất lượng nước, người dân ở thôn Triều Đông, xã Bùi Xá (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã quyết liệt phản đối chủ đầu tư.

Dân lo ngại chất lượng nguồn nước không đảm bảo

Dự án Nhà máy nước sạch Bùi Xá nằm trên địa bàn thôn Triều Đông, xã Bùi Xá, huyện Đức Thọ có công suất dự kiến 2.000 m3/ngày, phục vụ nước sạch cho hàng ngàn hộ dân ở 5 xã nằm ven đê La Giang gồm: Bùi Xá, Đức La, Đức Yên, Đức Quang và Đức Vĩnh. Toàn bộ nguồn nước được nhà máy lấy từ một nhánh của sông La là kênh 19/5.      

Sau nhiều năm triển khai xây dựng, Nhà máy nước sạch Bùi Xá do Công ty TNHH MTV HT Thành Trung (Cty Thành Trung, xã Bùi Xá) đầu tư đến nay cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn hạng mục cuối cùng là lắp đặt hệ thống mạng lưới đường ống dẫn nước để cấp cho người dân. Tuy nhiên, khi nhà chưa hoàn thành thì nhà máy đã bị người dân cực lực phản đối.

Lý do mà người dân phản đối là kênh 19/5 cung cấp nguồn nước đầu vào cho nhà máy hiện được người dân cho là rất mất vệ sinh.

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối - 1

Nhà máy nước sạch Bùi Xá chưa hoàn thành, nhưng đã bị người dân phản đối.

Anh Đặng Quang Dong (42 tuổi, trú thôn Triều Đông) bức xúc: “Kênh 19/5 bây giờ quá dơ bẩn. Dòng kênh này là nơi hội tụ của đủ loại nước thải: phía trên thượng nguồn, có rất nhiều kênh nước nhỏ dẫn nước thải sinh hoạt của khu dân cư; phía dưới là nước thải của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và nước thải của các trang trại lợn đều đổ chung ra kênh. Vì thế, chúng tôi không đồng tình việc nhà máy nước lấy nguồn nước dưới kênh này để xử lý rồi cấp cho người dân”.

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối - 2

Theo anh Đặng Quang Dong, kênh 19/5 này hiện ô nhiễm, khó làm đầu vào để sản xuất nước sạch cho người dân sử dụng.

Cũng như anh Dong, ông Nguyễn Đình Lợi, một người dân ở thôn Đông Triều cũng rất lo ngại về chất lượng nguồn nước kênh 19/5. Theo ông Lợi, dòng kênh này là nơi hội tụ của đủ loại nước thải, nếu nhà máy muốn lấy nước từ kênh này thì phải chặn các kênh nhỏ không được đổ nước thải về thì may ra nguồn nước mới đảm bảo được. Còn nếu nhà máy lấy nước từ kênh thì có cho sử dụng nước sạch miễn phí người dân cũng không dám dùng”.

Thực trạng mà người dân lo lắng là có cơ sở, ngay cả Chủ tịch UBND xã Bùi Xá - ông Dương Đức Đồng- cũng thừa nhận là hiện nguồn nước kênh 19/5 là không đảm bảo.

Theo ông Đồng, khoảng 700 hộ dân trong xã chưa có nước sạch để dùng, rất nhiều trong số đó phản đối nhà máy nước sạch vì dự án chậm tiến độ mất 4 tháng và nguồn nước đưa vào nhà máy xử lý không đảm bảo vệ sinh.

Ông Đồng cho biết, trước những lo ngại của người dân, chính quyền địa phương đã phản ánh những kiến nghị của người dân lên lãnh đạo UBND huyện Đức Thọ, chủ đầu tư để tìm phương án giải quyết thấu đáo.                      

Nước không sạch sẽ phải tự đóng cửa

Theo tìm hiểu của Dân trí, sau khi có ý kiến phản đối của người dân, Công ty Thành Trung đã có văn bản gửi UBND huyện Đức Thọ cam kết chất lượng nguồn nước đầu ra sẽ đảm bảo mọi tiêu chuẩn quy định mà Bộ TNMT đưa ra.

Chủ đầu tư khẳng định, nhà máy nước sử dụng công nghệ xử lý nước hiện đại bằng điện phân nhập khẩu từ Singapo chứ không phải sử dụng công nghệ lắng lọc. Dù cho nước thải, nước bẩn nhà máy cũng sẽ xử lí đảm bảo chất lượng.

Nhà máy nước sạch chưa hoạt động, người dân đã phản đối - 3

Chuyện nước sạch hiện đang là vấn đề được người dân Bùi Xá và một số xã lân cận rất quan tâm.

Để đảm bảo đúng cam kết, chủ đầu tư khẳng định sẽ cho mời 1 đơn vị độc lập và cơ quan chức năng về kiểm nghiệm chất lượng nước trước khi cấp cho người dân sử dụng. Dự kiến công đoạn này chủ đầu tư sẽ hoàn thành trước khi đưa nhà máy vào hoạt động ngày 10/7 tới đây.

Ông Thái Sơn Vinh, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Đức Thọ cho hay, hiện UBND huyện đang giám sát chặt chẽ đối với dự án, giám sát các nội dung mà nhà đầu tư cam kết hoàn thành, bao gồm tiến độ thi công, hoàn thành kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước trước ngày 10/7.

Theo ông Vinh đây là dự án chủ đầu tư bỏ vốn thi công, kinh doanh, nên nếu không giữ đúng cam kết chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm, phải tự đóng cửa. Người dân dự kiến trong vùng dự án có quyền không sử dụng nguồn nước sạch của Nhà máy nước sạch Bùi Xá mà chuyển sang dùng nước sạch của nhà máy khác.

"Giữa chủ đầu tư và người dân đã có cam kết nếu dự án không hoàn thành đúng tiến độ cũng như chất lượng nguồn nước thì người dân sẽ hủy cam kết. Lúc này người dân có quyền chuyển sang dùng nước sạch của Nhà máy nước sạch Linh Cảm"- ông Vinh cho hay.

Văn Dũng

Tag :
MỚI NHẤT
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước
Bài diễn văn xúc động tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh ở Trường Sa 31 năm trước

(Dân trí) - Khi tàu Quân y 561 thuộc Lữ đoàn 955 làm nhiệm vụ chở thân nhân đi thăm các cán bộ, chiến sĩ công tác tại quần đảo Trường Sa qua khu vực các đảo Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn (quần đảo Trường Sa), đoàn công tác đã long trọng làm Lễ tưởng niệm các liệt sĩ hi sinh tại quần đảo này cách đây 31 năm.

Thứ năm, 13/06/2019 - 01:06

Bộ Xây dựng lên tiếng về đoàn thanh tra “vòi tiền” chục tỷ đồng
Bộ Xây dựng lên tiếng về đoàn thanh tra “vòi tiền” chục tỷ đồng

(Dân trí) - Trưa ngày 13/6, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng Tạ Quang Vinh đã ký văn bản thông tin chính thức xung quanh vụ việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng do “vòi tiền” chục tỷ đồng.

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:55

“Phí chia tay” 3-5 USD/người: “Tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi”
“Phí chia tay” 3-5 USD/người: “Tôi nghĩ không nhiều, một bữa ăn sáng thôi”

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng đề xuất thu phí 3-5 USD/người khi xuất cảnh không nhiều, chỉ tương đương một bữa ăn sáng. “Đóng góp, chung tay xây dựng, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người văn hóa Việt Nam được tốt hơn và để cho giữ gìn môi trường du lịch, văn hóa của Việt Nam thuận lợi hơn”.

Thứ năm, 13/06/2019 - 11:35

Xe máy cày gãy trục lao vào xe máy, 10 người bị thương
Xe máy cày gãy trục lao vào xe máy, 10 người bị thương

(Dân trí) - Chiếc xe máy cày chở 8 người lưu thông trên đường bất ngờ bị gãy trục bánh trước, lao qua làn đường bên trái, tông thẳng vào người đi xe máy. Vụ tai nạn khiến 10 người bị chấn thương.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:19

Vì sao Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác?
Vì sao Tổng Giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng bị đình chỉ công tác?

(Dân trí) - UBND TPHCM quyết định đình chỉ công tác ông Lê Tấn Hùng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV từ những sai phạm đã được Thanh tra TP, Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong quá trình lãnh đạo, điều hành công ty.

Thứ năm, 13/06/2019 - 10:06

Cư dân "đảo ngọc" Phú Quốc lại chặt cây ngăn đường chặn xe rác
Cư dân "đảo ngọc" Phú Quốc lại chặt cây ngăn đường chặn xe rác

(Dân trí) - Vài ngày trở lại đây, người dân tổ 4 (ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc, Kiên Giang) chặt cây chặn ngang đường, ngăn xe chở rác vào bãi rác tạm của xã.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:38

Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị kỷ luật
Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Nguyên Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa bị đề nghị xem xét kỷ luật vì để xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng gây bức xúc dư luận.

Thứ năm, 13/06/2019 - 09:13

Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo
Phát hiện bom dưới đáy sông, quân đội cắm phao cảnh báo

(Dân trí) - Một ngư dân bị vướng lưới dưới đáy sông Lam nên đã lặn xuống để gỡ và tá hỏa phát hiện lưới đã vướng phải một quả bom còn nguyên kíp nổ.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:45

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La được bầu làm Chủ tịch tỉnh
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La được bầu làm Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ngày 12/6, HĐND tỉnh Sơn La khóa XIV tổ chức kỳ họp thứ 8, bầu ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy - giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Thứ năm, 13/06/2019 - 08:34

Đường phố Bạc Liêu biến thành sông sau trận mưa lớn
Đường phố Bạc Liêu biến thành sông sau trận mưa lớn

(Dân trí) - Một cơn mưa lớn bất chợt đổ xuống vào chiều ngày 12/6, đã làm cho nhiều tuyến đường nội ô của TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) mênh mông nước.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:52

Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội
Thăm những ngôi chợ lâu đời nổi tiếng ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngôi chợ lớn nhất nhì Hà Nội đã có từ hàng trăm năm, vẫn buôn bán sầm uất đến tận ngày nay. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm, chợ tồn tại cùng con người, mang trên mình thói quen mua sắm của người Hà Thành.

Thứ năm, 13/06/2019 - 06:32

BOT Hòa Lạc-Hòa Bình hỗn loạn, tài xế về nhà ngủ, bỏ xe giữa làn thu phí
BOT Hòa Lạc-Hòa Bình hỗn loạn, tài xế về nhà ngủ, bỏ xe giữa làn thu phí

(Dân trí) - Từ ngày 10/6, nhiều tài xế dừng đỗ xe tại các làn thu phí, tháo dỡ hàng rào barie phân cách tại trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, với yêu cầu miễn phí cho xe qua. Nhiều chiếc xe tải “vô chủ” đặt giữa các làn thu phí suốt ngày đêm...

Thứ năm, 13/06/2019 - 12:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm tài chính, thủ quỹ Cục thi hành án bị thôi việc
Sai phạm tài chính, thủ quỹ Cục thi hành án bị thôi việc

(Dân trí) - Ngày 12/6, theo nguồn tin của PV Dân trí, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Sóc Trăng đã cho thủ quỹ của cơ quan này thôi việc vì có liên quan đến sai phạm tài chính.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:50

7 bà cháu thương vong nghi do ngạt khí từ máy phát điện
7 bà cháu thương vong nghi do ngạt khí từ máy phát điện

(Dân trí) - Một cháu bé tử vong, 6 người còn lại rơi vào tình trạng lơ mơ và hôn mê nghi do ngạt khí trong căn nhà sử dụng máy phát điện. Vụ việc xảy ra trên địa bàn phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:45

Vụ thông tin “công an cho xã hội đen đánh người”: Xử lý đối tượng đăng Facebook
Vụ thông tin “công an cho xã hội đen đánh người”: Xử lý đối tượng đăng Facebook

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thông tin trên mạng xã hội cho rằng “Công an Cà Mau cho xã hội đen ra đánh người”, lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho biết đang làm rõ, đề xuất xử lý đối tượng đăng thông tin trên mạng xã hội theo pháp luật.

Thứ tư, 12/06/2019 - 09:30

Chi hơn 3 tỷ đồng sửa chữa khẩn cấp kè hồ Thành cổ Quảng Trị
Chi hơn 3 tỷ đồng sửa chữa khẩn cấp kè hồ Thành cổ Quảng Trị

(Dân trí) - Trước tình trạng nhiều đoạn kè hồ xung quanh Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bị sụt lún, đứt gãy, tỉnh Quảng Trị quyết định sửa chữa khẩn cấp với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.

Thứ tư, 12/06/2019 - 08:15

Nắng nóng gay gắt 40 độ, CSGT phải dấp khăn ướt đội đầu để giải nhiệt
Nắng nóng gay gắt 40 độ, CSGT phải dấp khăn ướt đội đầu để giải nhiệt

(Dân trí) - Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng trưa 12/6 ghi nhận nền nhiệt lên tới 40 độ C, nhưng lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tuần tra kiểm soát vẫn không rời vị trí làm nhiệm vụ. Để làm giảm bớt nắng nóng, một số CSGT dấp khăn ướt, đặt vào trong lòng mũ vải rồi đội lên đầu.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:45

TPHCM: Điều chỉnh phân công công tác lãnh đạo UBND TP
TPHCM: Điều chỉnh phân công công tác lãnh đạo UBND TP

(Dân trí) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký quyết định điều chỉnh phân công công tác Thường trực UBND TP, nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:35

Bộ trưởng bộ Tài Nguyên-Môi trường đề nghị cấm khai thác cát sỏi vào ban đêm
Bộ trưởng bộ Tài Nguyên-Môi trường đề nghị cấm khai thác cát sỏi vào ban đêm

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị bổ sung quy định cấm khai thác cát sỏi vào ban đêm và phải công bố các quy hoạch, giấy phép khai thác, lộ trình, thời gian khai thác cho người dân địa phương được biết.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:21

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Tổng thống Nga Putin
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi điện mừng tới Tổng thống Nga Putin

(Dân trí) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Liên bang Nga, ngày 12/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Liên bang Nga V. Putin. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi điện mừng đến Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev.

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:16

Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước!
Bộ trưởng Lao động: Tăng tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ dễ với tất cả các nước!

(Dân trí) - Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung nhận định, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu chưa bao giờ là dễ với tất cả những nước đã thực hiện. Kinh nghiệm được chia sẻ từ các quốc gia này là, thường người dân không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu, nhưng việc quyết định cần tính trên cơ sở vì lợi ích quốc gia, dân tộc…

Thứ tư, 12/06/2019 - 07:10

Phát hiện ổ bom bi 105 quả khi bơm nước giữa lòng sông
Phát hiện ổ bom bi 105 quả khi bơm nước giữa lòng sông

(Dân trí) - Trong lúc bơm nước sông phục vụ thủy lợi nội đồng, người dân tại xã Đức Hóa huyện Tuyên Hóa phát hiện một ổ bom bi nên đã báo cho lực lượng chức năng tiến hành xử lý.

Thứ tư, 12/06/2019 - 06:35

Làm rõ câu chuyện mẹ túm áo xách “lủng lẳng” con vài tháng tuổi
Làm rõ câu chuyện mẹ túm áo xách “lủng lẳng” con vài tháng tuổi

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh câu chuyện một người mẹ đối xử thô bạo, túm cổ áo con ruột mới vài tháng tuổi, "xách" lủng lẳng trên tay.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:30

Tàu cá bốc cháy trên biển Trường Sa, 11 ngư dân may mắn được cứu sống
Tàu cá bốc cháy trên biển Trường Sa, 11 ngư dân may mắn được cứu sống

(Dân trí) - Đang đánh bắt cá ở vùng biển Trường Sa, tàu cá của ngư dân Bình Định bất ngờ chập điện, bốc cháy dữ dội. Lúc này 11 ngư dân trên tàu đã mặc áo phao, sử dụng thuyền thúng rời khỏi tàu và được 1 tàu cá của ngư dân địa phương cứu sống.

Thứ tư, 12/06/2019 - 04:16