Chủ nhật, 02/04/2017 - 09:37

Hậu Giang:

Nhà máy giấy Lee & Man hứa khắc phục mùi hôi, tiếng ồn

Dân trí

Sáng 2/4, nguồn tin của Dân trí cho biết, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam vừa có văn bản gửi nhóm kỹ thuật thường trực giám sát quá trình vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải dự án nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam tại Hậu Giang. Văn bản này thừa nhận quá trình chạy thử nghiệm của nhà máy đã tiếng ồn, bụi, mùi hôi và hứa sẽ khắc phục tình trạng trên.

Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam (tại Hậu Giang) đang trong thời gian chạy thử nghiệm nhưng đã gây ô nhiễm môi trường
Nhà máy giấy Lee & Man Việt Nam (tại Hậu Giang) đang trong thời gian chạy thử nghiệm nhưng đã gây ô nhiễm môi trường

Nội dung của văn bản ghi rõ, ngày 21/2, Công ty đã có văn bản văn bản thông báo kế hoạch vận hành thử nghiệm cùng kế hoạch tự giám sát trong quá trình vận hành thử nghiệm gửi Bộ Tài nguyên - Môi trường, Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Hậu Giang, Sở Tài nguyên - Môi trường Hậu Giang, Ban quản lý các KCN Hậu Giang, UBND huyện Châu Thành và UBND thị trấn Mái Dầm. Ngày 7/3, Công ty giấy Lee & Man tiến hành vận hành thử nghiệm.

Song song là việc tiến hành lấy mẫu quan trắc mỗi ngày (đã được nêu trong kế hoạch tự quan trắc), các dữ liệu về thông số, chỉ số quan trắc của 2 máy quan trắc tự động đặt trước và sau hồ sinh thái liên tục được truyền về Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Hậu Giang để làm dữ liệu giám sát.

Đến thời điểm hiện tại, các công trình bảo vệ môi trường của dự án vẫn đang hoạt động hiệu quả, tuy nhiên đã phát sinh một số tồn tại khách quan gồm: Tiếng ồn, bụi và mùi hôi.

Văn bản cũng nêu rõ: Bụi có thể phát sinh tại kho than và khu đất trống kho than khi trời nóng, có gió lớn sẽ bay tạt đến khu vực ven sông Mái Dầm. Ngày 3/4, Công ty sẽ tiến hành bao lưới, chống bụi quanh kho than và trồng cây tại vị trí đất trống sau kho than, dự kiến ngày 17/4/2017 sẽ hoàn thành.

Tiếng ồn, khi bắt đầu vận hành thử nghiệm đợt 1 vào ngày 2/1 thì phát sinh tiếng ồn từ nhà máy nhiệt điện, Công ty đã lập tức tiến hành lắp đặt hệ thống cách âm, giảm thanh và đã hoàn thiện vào ngày 24/1. UBND thị trấn Mái Dầm đã xác nhận vấn đề đã được giải quyết. Ngoài ra, tại vị trí tháp làm mát của nhà máy nhiệt điện cũng sẽ lắp đặt thêm tấm cách âm để tăng hiệu suất giảm tiếng ồn, dự kiến 13/4 sẽ hoàn thành.

Riêng mùi hôi bắt đầu phát sinh từ ngày 10/3 tại vị trí kho chứa bùn khô, bể bùn thuộc khu vực ép bùn và hệ thống bể hiếu khí của nhà máy xử lý nước thải.

Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang nằm cạnh sông Hậu
Nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang nằm cạnh sông Hậu

Văn bản cũng cho biết: Hiện nay, giai đoạn vận hành thử nghiệm cũng là quá trình quá trình hoàn thiện dần các tồn tại, Công ty mong Bộ Tài nguyên - Môi trường, chính quyền địa phương, nhóm kỹ thuật thường trực giám sát tăng cường giám sát kiểm tra và cho ý kiến chỉ đạo, Công ty sẽ từng bước hoàn thiện dự án, đảm bảo đủ điều kiện trước khi đưa vào vận hành chính thức.

Trước thông tin nhà máy giấy Lee & Man trong thời gian chạy thử nghiệm đã gây ô nhiễm môi trường, mới đây tại cuộc họp báo quý định kỳ của UBND TP Cần Thơ nhiều người đặt vấn đề Cần Thơ nằm ở ranh giới rất gần với nhà máy giấy, trong khi nguồn nước ở sông Hậu lên xuống, vì vậy ở hạ nguồn hay thượng nguồn nước lên xuống đều bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Minh Thế, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP Cần Thơ cho biết: Giải pháp nên làm lúc này là: Sẽ liên hệ với Hậu Giang, Sở Tài nguyên - Môi trường Hậu Giang để biết được những thông số xả thải. Phía Cần Thơ sẽ bố trí những điểm quan trắc online tự động gần điểm giáp với Hậu Giang, với nhà máy giấy để cập nhật thông số và chuẩn xác sớm 15 phút, 30 phút để có cảnh báo sớm tới cơ quan chức năng và người dân.

Như Dân trí đã thông tin, 58 hộ dân ở ấp Phú Xuân, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang vừa có đơn gửi các cơ quan chức năng và báo đài phản ánh việc Nhà máy giấy Lee & Man đang thời gian vận hành thử nghiệm nhưng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. Nhiều người dân đã không chịu nổi mùi hôi, nhiều lúc đi ngủ vẫn phải bịt khẩu trang.

Trong đơn gửi các cơ quan chức năng của các hộ dân nêu rõ:“Đề nghị các cơ quan có trách nhiệm khắc phục tiếng ồn và xử lý mùi thối bốc ra từ nhà máy. Nếu không khắc phục được thì phải có chủ trương, chính sách cho các hộ dân ở đây. Cụ thể là di dời chúng tôi qua địa bàn khác ở nhưng phải có đất sản xuất để đảm bảo cuộc sống như trước đây”.

Ngay sau khi phản ánh của người dân Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Võ Tuấn Nhân đã giao Tổng cục Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Hậu Giang và các cơ quan liên quan làm rõ.

Phạm Tâm