Thứ Bảy 09/07/2016 - 07:46

Nhà máy Dệt Nam Định - biểu tượng 118 năm tuổi không thể nào quên

Dân trí Hơn 1 thế kỷ tồn tại, Nhà máy Dệt Nam Định đã trở thành một biểu tượng của Nam Định, gắn liền với cuộc sống của người dân nơi đây, từ tiếng còi tầm giao ca đến những bức tường ố màu thời gian…. Dù sắp bị phá bỏ, nhưng với người thành Nam, Nhà máy Dệt sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên.
>>“Dỡ bỏ nhà máy cũ nhưng thành phố Dệt không bao giờ… mất tên”

Tới đây, người dân thành Nam sẽ không còn nghe mỗi ngày 3 lần tiếng còi tầm giao ca của Nhà máy Dệt Nam Định hú vang cả thành phố. Những mảng tường bao kéo dài bong tróc ố vàng sẽ nhường chỗ cho một khu đô thị dệt may hiện đại.

Khi thời khắc Nhà máy Dệt bị phá bỏ đang đến gần, những ký ức một thời lại ùa về khiến nhiều người dân đã gắn bó cả đời với nhà máy không khỏi bùi ngùi, nuối tiếc.


Nhà máy Dệt Nam Định đang được phá bỏ

Nhà máy Dệt Nam Định đang được phá bỏ

Vào năm 1898, Toàn quyền Pháp Paul Doumer đã đồng ý cho ông Dadre - một phái viên nghiên cứu vấn đề tơ lụa Đông Dương - thành lập một nhà máy tơ chạy bằng hơi nước tại thành phố Nam Định, nằm gần bờ con sông Đào chạy qua thành phố.

Năm 1900, một số tư bản Pháp trong Công ty bông, vải, sợi Bắc Kỳ, đứng đầu là Dupré đã hùn vốn với một tư sản người Hoa là Bá Chính Hội cùng tổ chức sản xuất, kinh doanh… Đến năm 1954, Nhà máy Dệt Nam Định được Nhà nước tiếp quản từ phía thực dân Pháp.

Cổng Nhà máy dệt Nam Định
Cổng Nhà máy dệt Nam Định

Nhà máy Dệt Nam Định được biết đến là nhà máy lớn nhất Đông Dương. Vào năm 1924, số công nhân của nhà máy đã lên tới 6.000 người. Đến năm 1929, nhà máy có quy mô 135 máy dệt. Năm 1939, nhà máy phát triển lên với quy mô 3 nhà sợi, 3 nhà dệt, 1 xưởng nhuộm, 1 xưởng chăn, 1 xưởng cơ khí, 1 xưởng động lực...

Cùng với tháp Phổ Minh (nằm trong khu di tích đền Trần - Chùa tháp), Nhà máy Dệt là một trong hai địa danh của tỉnh Nam Định được in trên đồng tiền mệnh giá 100 đồng và 2000 đồng của Ngân hàng nhà nước Việt Nam…


Những bờ tường bao kéo dài của Nhà máy Dệt sắp tới sẽ chỉ còn lại trong ký ức.

Những bờ tường bao kéo dài của Nhà máy Dệt sắp tới sẽ chỉ còn lại trong ký ức.

Cũng tại Nhà máy Dệt Nam Định, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 3 lần về thăm và nói chuyện với các cán bộ, công nhân ở đây. Nhiều công nhân của Nhà máy Dệt Nam Định từng được phong danh hiệu “đôi bàn tay vàng”, Anh hùng Lao động, trong đó có Anh hùng Lao động Đào Thị Hào, phu nhân của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An.

Một số cán bộ, công nhân của nhà máy cũng từng được bầu làm đại biểu Quốc hội. Người gần đây nhất được bầu là đại biểu Nguyễn Thị Băng Thanh, đại biểu Quốc hội khóa 11, vốn là một thợ giỏi của nhà máy.


Bác Hồ trong một lần đến thăm công nhân Nhà máy Dệt Nam Định (ảnh tư liệu)

Bác Hồ trong một lần đến thăm công nhân Nhà máy Dệt Nam Định (ảnh tư liệu)

Sau 118 năm tồn tại cùng thăng trầm đất nước, Nhà máy Dệt Nam Định được xem là một biểu tượng của người dân nơi đây. Hơn 1 thế kỷ tồn tại trong lòng thành phố Nam Định, Nhà máy Dệt đã không chỉ đơn thuần là một cái tên, một nhà máy sản xuất mà còn là ký ức yêu thương trong lòng người dân Nam Định.

Những đứa trẻ từng được sinh ra ở Bệnh viện Nhà máy Dệt, đi nhà trẻ trong Nhà máy Dệt… giờ đã lên chức bố, mẹ, thậm chí ông bà... Với họ, Nhà máy Dệt là một biểu tượng không thể nào quên.

Những ngày gần đây, mỗi buổi sáng, bài hát “Mùa xuân trên thành phố Dệt” do Đài phát thanh thành phố Nam Định lại vang lên khiến nhiều người càng ngậm ngùi tiếc nuối. Vẫn còn tiếng còi tan ca vang lên, nhưng có những người đã cả một đời gắn bó với Nhà máy Dệt chia sẻ rằng, sao tiếng còi tầm mấy hôm nay buồn đến vậy!

Nhà máy Dệt Nam Định - biểu tượng 118 năm tuổi không thể nào quên - 5


Những chiếc máy vang bóng một thời đang được trưng bày trong Bảo tàng Dệt may.

Những chiếc máy "vang bóng một thời" đang được trưng bày trong Bảo tàng Dệt may.


Những căn nhà xưởng đã ố màu thời gian sẽ được thay thế bằng những nhà xưởng hiện đại.

Những căn nhà xưởng đã ố màu thời gian sẽ được thay thế bằng những nhà xưởng hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Hồng (51 tuổi) ở phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, là công nhân trong Nhà máy Dệt Nam Định, chia sẻ: “Tôi đã gắn bó với nhà máy trên 30 năm, có rất nhiều kỷ niệm ở đây, khi biết nhà máy sẽ bị phá bỏ, nhường chỗ cho khu đô thị dệt may mới, không những tôi mà còn rất nhiều chị em công nhân cảm thấy bùi ngùi và tiếc nuối, vì nơi đây tôi xem như là ngôi nhà thứ 2 của mình vậy”.

Không chỉ những công nhân, nhiều người dân thành Nam dù không quá bất ngờ về việc Nhà máy Dệt sẽ bị phá bỏ nhưng họ vẫn tiếc nuối vì biết một trong những biểu tượng của thành phố sẽ không còn.


Bà Nguyễn Thị Hồng từng là công nhân trong Nhà máy Dệt Nam Định chia sẻ, Nhà máy Dệt giống như ngôi nhà thứ 2 của bà.

Bà Nguyễn Thị Hồng từng là công nhân trong Nhà máy Dệt Nam Định chia sẻ, Nhà máy Dệt giống như ngôi nhà thứ 2 của bà.

Ông Vũ Quang Liên, người dân sống gần Nhà máy Dệt Nam Định, cho biết: “Thật sự là rất tiếc về một quá khứ vẻ vang của Nhà máy Dệt Nam định. Cứ 6 giờ sáng hàng ngày là lại nghe âm vang tiếng còi tầm của nhà máy, những lần dẫn các con đi dạo qua hàng tường bao,... Nhưng cái gì cũng cần có đổi mới, chỉ hi vọng phía nhà máy sẽ giữ lại một phần để làm kỷ niệm”.

Nhiều người lớp cao tuổi không khỏi bùi ngùi khi nhớ đến những kỳ phát lương, công nhân vui như trẩy hội; hay thời điểm tiếng còi tầm tan ca lúc 6 giờ sáng hú inh ỏi, những đứa trẻ háo hức chờ mẹ đi làm về...

Nhà máy dệt Nam Định xưa sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên trong ký ức của những người con thành Nam
Nhà máy dệt Nam Định xưa sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp không thể nào quên trong ký ức của những người con thành Nam

Bà Nguyễn Thị Sâm, phường Năng Tĩnh, thành phố Nam Định, từng là công nhân Nhà máy Dệt Nam Định cho hay: “Cứ nhớ đến mỗi lần nhà máy phát lương ai cũng mừng, tôi vẫn còn giữ một tấm vải dài con công dài tầm 10 m. Giờ nghĩ lại thời điểm ấy dù khó khăn vất vả, nhưng vui lắm, anh chị em công nhân đều động viên nhau làm. Biết nhà máy bị phá bỏ tôi cũng buồn. Nhà máy đã cũ, cũng cần phải đổi mới, dù sao Nhà máy Dệt sẽ mãi tồn tại trong tâm trí người dân Nam Định chúng tôi”.

Căn phòng ở Bảo tàng Dệt may được Bác Hồ đến ở 3 lần
Căn phòng ở Bảo tàng Dệt may được Bác Hồ đến ở 3 lần

Bảo tàng Dệt may nơi có cây Muỗm (bên phải ảnh) do chính tay Bác Hồ trồng
Bảo tàng Dệt may nơi có cây Muỗm (bên phải ảnh) do chính tay Bác Hồ trồng

Đất nước mỗi ngày một phát triển, Nhà máy Dệt Nam Định sẽ được thay thế bằng Dự án Khu đô thị Dệt may Nam Định với nhiều kỳ vọng vào sự thay đổi và phát triển kinh tế cho Nam Định.

Nhưng quá khứ, lịch sử, kỷ niệm của hơn 100 năm với tiếng còi tầm tan ca, những bức tường bao bong tróc, ố vàng, tiếng con thoi... sẽ mãi là một kỷ niệm đẹp trong ký ức những người dân Nam Định.

Vào năm 2012, Bảo tàng Dệt may được xây dựng, nằm ở 5 đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Nam Định, trên Khu Nhà truyền thống của Tổng công ty cổ phần Dệt May Nam Định. Bảo tàng có tổng diện tích 1,2 ha. Khu nhà trưng bày chính được cải tạo, xây dựng theo kiến trúc kiểu Pháp cổ gồm nhiều gian trong đó mỗi gian có một chủ đề trưng bày riêng biệt, hiện vật trưng bày là sự hài hoà giữa truyền thống và hiện đại phản ánh sự phát triển của ngành Dệt may Nam Định nói riêng và ngành Dệt may Việt Nam nói chung qua các thời kỳ với tinh thần anh dũng trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới. Đặc biệt, Bảo tàng còn trưng bày những hiện vật quý về chủ tịch Hồ Chí Minh sau những lần Người về thăm và làm việc tại Nhà máy Dệt Nam Định.

Toàn bộ hệ thống sân vườn, cây xanh, cụm tượng đài của Bảo tàng được quy hoạch và thể hiện theo lối đăng đối đảm bảo công năng sử dụng cũng như kết hợp giữa các yêu cầu về mỹ thuật với mục tiêu bảo tồn tối đa các cảnh quan hiện có.

Đức Văn

MỚI NHẤT
Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương
Xe cứu thương đối đầu xe tải, hai tài xế bị thương

(Dân trí) - Vụ tai nạn giao thông xảy ra lúc khoảng 10h sáng nay (ngày 9/7), tại km 1140+200 trên tuyến QL 1A đoạn qua thôn An Dưỡng 2, xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 05:40

Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định
Nơi lưu giữ hơn 100 năm lịch sử của Nhà máy Dệt Nam Định

(Dân trí) - Với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn của Nhà máy Dệt Nam Định, vào năm 2012, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xây dựng Bảo tàng Dệt May tại đây với nhiều hiện vật trưng bày có giá trị lịch sử to lớn.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:39

Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích
Cán bộ đi nước ngoài đào tạo bị mất tích

Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, ông Nguyễn Duy Bình, vừa cho phóng viên Tiền Phong biết, một cán bộ được thành phố Cần Thơ cử đi đào tạo tại nước ngoài theo Chương trình 150 của thành phố mất tích nhiều năm nay.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 03:22

Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú
Nghi phạm đâm chết kiểm lâm ra đầu thú

(Dân trí) - Một đêm sau khi gây án mạng nghiêm trọng đối với một cán bộ kiểm lâm tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, nghi phạm đã ra đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:48

Làm rõ thông tin “bố của Tổng giám đốc được mua nhà ở xã hội”
Làm rõ thông tin “bố của Tổng giám đốc được mua nhà ở xã hội”

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh trường hợp ông Lục Minh Kim được cho là bố của bà Lục Thị Mai Trang – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bic Việt Nam “lọt” vào danh sách mua nhà xã hội tại dự án Rice City, Linh Đàm.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 02:03

Chủ đầu tư Khu đô thị Dệt may trả lời nhà báo Trần Đăng Tuấn
Chủ đầu tư Khu đô thị Dệt may trả lời nhà báo Trần Đăng Tuấn

(Dân trí) - Công ty Cổ phần phát triển đô thị Dệt may Nam Định cho biết, đơn vị sẽ có những đề xuất chính thức lên các cấp xin chấp thuận triển khai kiến nghị của nhà báo Trần Đăng Tuấn về việc giữ lại một phần Xưởng dệt khi phá dỡ nhà máy để di dời ra khu công nghiệp tập trung.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:30

Công trình nước sạch biến thành... chuồng bò
Công trình nước sạch biến thành... chuồng bò

(Dân trí) - Được khởi công xây dựng rầm rộ rồi bỏ hoang, nhiều công trình nước sạch tiền tỷ ở huyện Gia Viễn (Ninh Bình) đang “đắp chiếu”, biến thành vườn chuối, chuồng nuôi bò, trong khi hàng nghìn người dân địa phương luôn phải sống trong tình cảnh thiếu nước sạch.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 01:00

Ngư dân vớt được hơn 130 mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212
Ngư dân vớt được hơn 130 mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212

(Dân trí) - Trong lúc đánh bắt hải sản ngoài khơi, ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã vớt được nhiều mảnh vỡ nghi của máy bay CASA 212. Toàn bộ những mảnh vỡ này đã được bàn giao cho cơ quan chức năng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:49

Phạt nữ hành khách 7,5 triệu đồng vì đi máy bay bằng giấy tờ giả
Phạt nữ hành khách 7,5 triệu đồng vì đi máy bay bằng giấy tờ giả

Sân bay quốc tế Nội Bài đã phạt 7,5 triệu đồng đối với một nữ hành khách cố ý đi máy bay bằng giấy tờ giả mạo

Thứ bảy, 09/07/2016 - 11:06

Xưởng phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn
Xưởng phế liệu bốc cháy dữ dội, cả khu dân cư náo loạn

(Dân trí) - Một xưởng phế liệu nằm trong khu dân cư Thuận Giao đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến cả khu vực này náo loạn. Cảnh sát phòng cháy chữa cháy phải vất vả mới khống chế được “bà hỏa” do khu vực hỏa hoạn chứa toàn “mồi ngon” của lửa.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 10:30

45 ngày phá xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực
45 ngày phá xong tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Việt Trung - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội - cho biết, thời gian phá dỡ tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực được rút ngắn từ 105 ngày xuống còn 45 ngày (tính từ 1/7).

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:31

Chồng bị điều tra chiếm dụng tiền tỷ, vợ ép 2 con cùng tự vẫn
Chồng bị điều tra chiếm dụng tiền tỷ, vợ ép 2 con cùng tự vẫn

(Dân trí) - Vào khoảng 6h sáng 8/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 2 ca cấp cứu do uống thuốc trừ sâu tự vẫn ở xã Vân Khánh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang chuyển đến.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Chạy quá tốc độ, lăng mạ và đâm xe vào CSGT
Chạy quá tốc độ, lăng mạ và đâm xe vào CSGT

Vi phạm luật giao thông, đối tượng bỏ chạy rồi quay xe đâm thẳng vào tổ công tác khiến một CSGT bị thương.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:44

Nắng nóng bao phủ Trung bộ, có nơi trên 37 độ C
Nắng nóng bao phủ Trung bộ, có nơi trên 37 độ C

(Dân trí) - Vùng áp thấp phía Tây đang phát triển trở lại gây ra hiệu ứng phơn ở Trung Bộ. Hôm nay (9/7), nắng nóng sẽ xảy ra trên khu vực vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến khoảng 34-37 độ.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:31

Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào
Dán cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước quán để khách... ngại vào

(Dân trí) - Các quán cà phê, hớt tóc… kích dục, mại dâm núp bóng nhiều đến nỗi cơ quan chức năng kiểm tra không xuể. Do đó, TPHCM dự định buộc các cơ sở này dán bảng cam kết “không khiêu dâm, kích dục” trước cơ sở cho khách… ngại vào.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:30

Dân thiệt hại 18 tỷ đồng, doanh nghiệp mới bồi thường… 21 triệu đồng
Dân thiệt hại 18 tỷ đồng, doanh nghiệp mới bồi thường… 21 triệu đồng

(Dân trí) - Người dân nuôi cá Long Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu) thiệt hại 18 tỷ đồng do các doanh nghiệp chế biến hải sản xả thải làm cá chết hàng loạt. Các hộ dân kiện 14 doanh nghiệp đòi bồi thường gần 13,8 tỷ đồng (76% của số thiệt hại) nhưng mới chỉ có 1 doanh nghiệp đồng ý bồi thường… 21 triệu đồng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00

Hai anh em bị sát hại thương tâm: Đám tang không di ảnh!
Hai anh em bị sát hại thương tâm: Đám tang không di ảnh!

(Dân trí) - Người chú họ bất ngờ trút trận mưa dao vào 2 đứa cháu vô tội, tước đi cả 2 sinh mạng. Án mạng kinh hoàng khiến cả vùng quê miền sơn cước vốn bình yên bàng hoàng, đau xót.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 09:40

Bộ Nông nghiệp lên phương án hỗ trợ người dân vùng cá chết
Bộ Nông nghiệp lên phương án hỗ trợ người dân vùng cá chết

(Dân trí) - Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 6 của Chính phủ nêu rõ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao đề xuất chính sách hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung sau sự cố Formosa xả thải độc làm hải sản chết hàng loạt.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:57

Cải tạo 474 chung cư cũ: Lo người dân... làm nhà ổ chuột mới!
Cải tạo 474 chung cư cũ: Lo người dân... làm nhà ổ chuột mới!

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Văn Khoa cho biết, quan điểm của lãnh đạo TP là xử lý nhanh các chung cư hư hỏng, xuống cấp để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản người dân. Tuy nhiên Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM lo ngại: “Tôi rất lo tái định cư, diện tích dôi ra người ta không có tiền mua phải bán lại suất tái định cư, đi nơi khác làm nhà ổ chuột mới”.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:47

Đà Nẵng lên tiếng vụ “phù phép” đất lúa thành đất thương mại
Đà Nẵng lên tiếng vụ “phù phép” đất lúa thành đất thương mại

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có thông tin liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất ở xã Hòa Phước (huyện Hòa Vang) cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng 579.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 08:23

Hà Nội đồng ý xây dựng khách sạn cạnh hồ Hoàn Kiếm
Hà Nội đồng ý xây dựng khách sạn cạnh hồ Hoàn Kiếm

(Dân trí) - Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương theo đề xuất của Ban Cán sự Đảng UBND TP về quy hoạch kiến trúc Dự án đầu tư xây dựng khách sạn tại số 22-32 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 07:00

Bắt đầu mở rộng hầm Hải Vân
Bắt đầu mở rộng hầm Hải Vân

(Dân trí) - Sáng 8/7, tại Đà Nẵng, Công ty CP đầu tư Đèo Cả, chủ đầu tư dự án mở rộng hầm đường bộ Hải Vân 2 đã khánh thành khu Nhà điều hành của dự án và khởi động thi công hạng mục mở rộng hầm Hải Vân.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 06:00

“Dỡ bỏ nhà máy cũ nhưng thành phố Dệt không bao giờ… mất tên”
“Dỡ bỏ nhà máy cũ nhưng thành phố Dệt không bao giờ… mất tên”

(Dân trí) - “Dù dỡ bỏ nhà máy cũ, danh xưng thành phố Dệt thì sẽ không thay đổi, sẽ không bao giờ mất đi vì nhà máy Dệt mới cũng vẫn nằm trong thành phố Nam Định mà hoạt động còn lớn hơn…” – trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Hải Hà – Tổng GĐ Cty Cổ phần phát triển đô thị Dệt may Nam Định quả quyết.

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:33

Phó Thủ tướng: Không sử dụng lái xe nghiện ma túy
Phó Thủ tướng: Không sử dụng lái xe nghiện ma túy

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình vừa yêu cầu tiếp tục siết chặt quản lý kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ và đường thuỷ nội địa; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chấm dứt sử dụng lái xe có dương tính với các chất ma túy...

Thứ sáu, 08/07/2016 - 05:00