Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An

Khải Anh

(Dân trí) - Nổi bật với hệ 3 mái ngói thiết kế tinh tế, công trình không chỉ giúp gia chủ gợi nhớ về kỷ niệm tuổi thơ bên mái hiên mà còn mang lại không gian sống xanh, thoáng đãng giữa phố thị.

Tọa lạc tại thị trấn Đô Lương, tỉnh Nghệ An, "ngôi nhà ngói" gồm 3 tầng, rộng 220m2 gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi thiết kế độc lạ, vừa hiện đại vừa truyền thống.

Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 1
Công trình nổi bật bởi hệ mái ngói đỏ tươi, lấy cảm hứng sáng tạo chủ đạo từ khoảng hiên lớn, lưu giữ hình ảnh nhà ba gian truyền thống và duy trì lối sống sinh hoạt ngoài trời đặc trưng của người Việt ở vùng nông thôn.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 2
Là người đảm nhiệm thi công, kiến trúc sư Nguyễn Khắc Phước cùng các cộng sự quyết định thiết kế ngôi nhà với hệ 3 mái trượt, phù hợp với gia đình nhỏ. Giải pháp này cũng góp phần gợi nhắc lại ký ức yên bình bên mái hiên của người bố trẻ, mang lại năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ, hồn nhiên bên bố mẹ, ông bà cho cậu con trai.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 3
Phần mái ngói được thiết kế thành 3 khoảng hiên rộng, bố trí đồng đều ở 3 tầng nhà là những không gian được kiến trúc sư và gia chủ chú trọng nhất. Mỗi mái hiên đều được điểm tô thêm các chậu hoa, cây xanh.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 4
Hệ cây xanh quen thuộc ở nông thôn Việt được trồng phong phú hai bên sân, vừa tô điểm cảnh quan, vừa làm không gian sống thêm trong lành, thoáng đãng.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 5
Không gian tầng 1 bao gồm phòng khách kiêm phòng ngủ của ông bà, đồng thời được sử dụng như khu vực sinh hoạt chung. Ngoài ra còn có bếp ăn và 2 khoảng vườn trước - sau.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 6

Nội thất đơn giản với chất liệu chủ đạo là gỗ, vừa tạo cảm giác ấm cúng, vừa giúp không gian thêm thoáng sáng, mát mẻ hơn, hạn chế sử dụng các thiết bị điện năng.

Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 7
Giếng trời bố trí ở giữa tầng, giúp lưu thông không khí, đưa ánh sáng tự nhiên lan tỏa vào không gian, khắc phục nhược điểm đất hẹp của ngôi nhà.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 8
Khu vực mái hiên ở tầng này không chỉ đóng vai trò làm khoảng đệm không gian mà còn là nơi cả nhà cùng thư giãn, hóng gió, trò chuyện sau bữa cơm chiều. Hệ xà gồ mái sắt cách điệu kết hợp cùng mái ngói đỏ truyền thống vừa đảm bảo kết cấu vững chãi, vừa tạo điểm nhấn cho không gian.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 9
Tầng 2 là không gian dành cho cặp vợ chồng trẻ và cậu con trai nhỏ. Khoảng sân thượng được thiết kế thành góc vui chơi nhỏ kết hợp với khu vực giặt phơi.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 10
Ở tầng 2, khoảng hiên trở thành nơi để gia chủ hít hà bầu không khí trong lành, yên tĩnh buổi sáng sớm. Đôi khi, nó cũng được tận dụng thành không gian lãng mạn để đôi vợ chồng trẻ trò chuyện, ngắm sao.
Nhà mái trượt tạo không gian sống xanh, giữ ký ức của gia chủ Nghệ An - 11
Cuối cùng là mái hiên tầng 3, nơi chứng kiến những buổi tụ tập cùng bè bạn hay tổ chức các bữa tiệc nướng, cùng nhâm nhi cốc cà phê lãng đãng dưới bầu trời đêm đầy sao.

Bằng những phương pháp kiến trúc được chọn lọc và tiết chế nhằm phù hợp với tay nghề thi công của thợ địa phương, ngôi nhà đã được xây dựng với chi phí vừa phải và hiệu quả trong điều kiện thi công của vùng.

"Ngôi nhà ngói'' là 1 cách tiếp cận đơn giản, hiện đại kết hợp nhịp nhàng với những yếu tố truyền thống, vừa lưu giữ nếp sống đáng trân quý của người Việt xưa trong bối cảnh nông thôn đương đại, vừa hướng tới những giá trị bền vững, tốt đẹp cho tương lai.