Nhà báo Thuận Hữu làm Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN

(Dân trí) - Nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, vừa được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN nhiệm kỳ 2015-2017.

Chiều 27/11, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN (CAJ) lần thứ 18, dưới sự chủ trì của Hội Nhà báo Việt Nam (VJA).

Tham dự có Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh; Chủ tịch CAJ Benny Antiporda; Chủ tịch VJA, Phó Chủ tịch CAJ, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu cùng đại diện của 7 quốc gia thành viên CAJ và đại biểu thành viên liên kết Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ.

 

 

Ban Chủ tọa Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18
Ban Chủ tọa Đại hội đồng Liên đoàn các nhà báo ASEAN lần thứ 18

 

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, đây là hoạt động được tổ chức vào thời điểm đặc biệt khi các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN vừa ký tại Kuala Lumpur, Malaysia, Tuyên bố thành lập Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 năm nay.

"Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Hội Nhà báo Việt Nam đã và sẽ tiếp tục đóng góp cho các hoạt động của CAJ, góp phần nâng cao vị trí của báo chí khu vực, đưa cộng đồng ASEAN trở thành một thực thể gắn kết về chính trị-an ninh, liên kết về kinh tế cùng hợp tác và chia sẻ trách nhiệm về văn hóa-xã hội", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Ông Benny Antiporda, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ báo chí quốc gia Philippines, người vừa kết thúc nhiệm kỳ làm Chủ tịch CAJ, cho hay CAJ là cầu nối thu hẹp khoảng cách giữa các quốc gia ASEAN dù có những khoảng cách về ngôn nữ, văn hóa. Ông hi vọng, các thành viên của CAJ sẽ tiếp tục gắn kết như một tổ chức báo chí, cùng thống nhất theo đuổi các mục tiêu cao quý như bảo vệ các nhà báo đang gặp rủi ro và thúc đẩy phúc lợi cho các nhà báo.

Đại hội cũng đã công bố việc chuyển giao chức Chủ tịch CAJ nhiệm kỳ 2015-2017 cho nhà báo Thuận Hữu, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

 

Nhà báo Thuận Hữu được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN nhiệm kỳ 2015-2017
Nhà báo Thuận Hữu được bầu làm Chủ tịch Liên đoàn các nhà báo ASEAN nhiệm kỳ 2015-2017

 

Phát biểu nhậm chức Chủ tịch CAJ, nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh đây là một vinh dự và cũng là trách nhiệm to lớn, không chỉ cho cá nhân ông mà còn cho cả giới báo chí Việt Nam đối với sự phát triển của cộng đồng báo chí ASEAN nói chung.

Nhà báo Thuận Hữu khẳng định sẽ nỗ lực cùng với Ban Giám đốc Liên đoàn, phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, trung thành với mục tiêu của CAJ: Thúc đẩy sự nghiệp và phát huy trách nhiệm báo chí; Vun đắp mối quan hệ chuyên môn của các nhà báo trong ASEAN với các tổ chức nhà báo thế giới; Tăng cường sự hiểu biết giữa các dân tộc trong ASEAN để đẩy mạnh hợp tác nhằm đạt được sự thịnh vượng, công bằng và hoà bình...

Tại Đại hội, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Chương trình hành động nhiệm kỳ 2015-2017 của CAJ do VJA xây dựng với mục tiêu tăng cường sự đoàn kết và liên kết giữa các nhà báo, các tổ chức báo chí trong Cộng đồng ASEAN; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng, trao đổi kinh nghiệm và nghiệp vụ giữa các nhà báo vì sự phát triển của khu vực.

Nam Hằng

Đang được quan tâm