Ngưỡng mộ người phụ nữ trồng hơn 73.000 cây phủ xanh nơi mình sống

(Dân trí) - Sau khi chồng mất, người phụ nữ ở Ấn Độ đã nảy sinh ý tưởng trồng cây giúp môi trường sống thêm xanh, góp phần thay thế được các cây đã bị chặt khiến nhiều người hoan nghênh.

Lúc chồng vừa qua đời năm 2006, bà Janet Yegneswaran tự trồng một cây sồi Ấn Độ gần nhà.

Bà nhận thấy trồng cây là cách tuyệt vời để giúp thành phố thay thế những cây xanh đã mất. Chỉ trong năm đầu tiên, người phụ nữ này đã trồng được 250 cây khác nhau góp phần làm cho môi trường nơi bà sống thêm xanh mát. Cho đến nay, số cây bà trồng được đã vượt qua con số 73.000.

Người phụ nữ này kể, ban đầu chỉ muốn trồng cây để tưởng nhớ người chồng đã quá cố, nhưng ở bang Bangalore xảy ra nhiều vụ chặt cây khiến cư dân bật khóc khi nhìn chúng bị đốn hạ. "Vì vậy, tôi nghĩ tốt hơn là nên suy nghĩ tích cực, thay vì khóc cho cây đã chặt nên bắt đầu trồng cây", bà chia sẻ.

Ngưỡng mộ người phụ nữ trồng hơn 73.000 cây phủ xanh nơi mình sống - 1
Vì từng làm công việc thiết kế cảnh quan ở sân vận động Sree Kanteerava tại Bengaluru, Janet có nhiều kinh nghiệm. Cho nên, bà dùng kiến thức của mình để tìm hiểu từng loại cây giúp trồng ở vị trí, chất đất phù hợp.

Thời gian đầu, bà phải đi quanh khu phố cùng với bạn bè và các tình nguyện viên, gõ cửa từng nhà nói về ý tưởng của mình. Hầu hết mọi người ủng hộ, trừ một số cư dân muốn giữ đất để đỗ xe hoặc sợ cây trồng trước nhà gây rụng lá.

Ngưỡng mộ người phụ nữ trồng hơn 73.000 cây phủ xanh nơi mình sống - 2

Người phụ nữ này đã đi gõ cửa thuyết phục từng nhà tham gia vào chiến dịch của mình.

Khi mới bắt đầu trồng cây xanh, số tiền mua cây giống hoàn toàn do bà Janet bỏ tiền túi. Hiện nay, sáng kiến đã được khắp nơi biết đến, có rất nhiều người quyên góp tiền cho công việc ý nghĩa này.

Không chỉ vậy, ý tưởng của bà Janet đã tạo nên sự cuốn hút khiến không ít tập đoàn nổi tiếng trên thế giới chung tay đồng hành. Con số 73.000 cây xanh đã trồng vẫn chưa dừng lại, bà Janet tiếp tục ấp ủ dự định trồng nhiều hơn nữa.

Ngưỡng mộ người phụ nữ trồng hơn 73.000 cây phủ xanh nơi mình sống - 3

Con số 73.000 cây xanh đã trồng vẫn chưa dừng lại, bà Janet tiếp tục ấp ủ dự định trồng nhiều hơn nữa.

"Ban đầu, chúng tôi chỉ trồng 250 cây một năm. Sau đó, công việc được đánh giá cao và nhờ báo chí thông tin nên mọi người tìm đến với tôi. Chúng tôi trồng cây ven đường, công viên, khuôn viên văn phòng, trường học... bất cứ nơi đâu có một người tâm huyết sẵn sàng chăm sóc khi cây được trồng", bà Janet tâm sự.

Đang được quan tâm