Thứ tư, 01/04/2020 - 18:59

Người từng đi thăm bệnh ở viện Bạch Mai dương tính khi test nhanh Covid-19

Dân trí

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Vũ Đại Phong cho biết, trạm test nhanh vừa phát hiện 1 ca dương tính Covid-19, có tiền sử dịch tễ từng vào Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai thăm người thân.

Chiều ngày 1/4, báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế thành phố cho biết, tính đến đầu giờ chiều nay, trên địa bàn ghi nhận 87 trường hợp dương tính với Covid-19. Trong đó có 33 trường hợp phát hiện do sàng lọc người đi về từ vùng dịch tại sân bay hoặc các điểm cách ly tập trung chưa về địa phương, 54 trường hợp phát hiện tại cộng đồng.

Người từng đi thăm bệnh ở viện Bạch Mai dương tính khi test nhanh Covid-19 - 1
Y bác sỹ lấy mẫu test nhanh Covid-19 gần Bệnh viện Bạch Mai

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn thành phố có 15 quận huyện ghi nhận có người dương tính với Covid-19, trong đó quân Ba Đình 7 trường hợp, quận Hoàn Kiếm 5 trường hợp, Long Biên 5 trường hợp, Hai Bà Trưng 4 trường hợp, Thanh Xuân 2 trường hợp…

Trong ngày 31/3, Sở Y tế Hà Nội đã xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, tại quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Thanh Oai tổ chức xét nghiệm cho những người có yếu tố dịch tễ liên quan Bệnh viện Bạch Mai. “Kết quả ngày 31/3, xét nghiệm được 783 trường hợp, trong đó có 4 trường hợp dương tính Covid-19. Tuy nhiên, trong 4 ca dương tính này, sau khi làm xét nghiệp PCR thì có 3 trường hợp âm tính, 1 trường hợp đang chờ kết quả”, ông Hiền nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, hiện nay diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đang có diễn biến phức tạp hơn với việc xuất hiện các ổ dịch có quy mô phức tạp như tại bệnh viện Bạch Mai. Đặc biệt, các trường hợp đã có quá trình đi lại, làm việc tại nhiều nơi vì vậy trong những ngày tới dịch bệnh có thể sẽ diễn biên phức tạp hơn và tiếp tục có chiều hướng gia tăng.

Báo cáo tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội, ông Vũ Đại Phong - Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, sau khi có chỉ đạo của thành phố, đơn vị này đã lập trạm test nhanh dã chiến trên đường Trần Địa Nghĩa để sàng lọc bệnh nhân.

Đến nay, trạm test nhanh dã chiến trên đường Trần Đại Nghĩa đã làm được 286 trường hợp. Quá trình test nhanh, đến sáng 1/3, cơ quan chức năng đã phát hiện một phụ nữ tên là B.D.T. (SN 1975) dương tính với Covid-19. Phụ nữ này là nhân viên một đại lý bán vé máy bay trên đường Phan Chu Trinh.

Ông Phong cho biết, trong ngày 19/3, B.D.T. đến thăm người nhà nằm tại Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, bệnh nhân được đưa đi cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương Đông Anh. Khu vực B.D.T sinh sống trên đường Trương Định cũng đã được khử khuẩn.

Báo cáo tại buổi họp, ông Bùi Văn Sáng - Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai cho biết, trong ngày 31/3 và ngày 1/4, huyện này đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội nội tổ chức lấy mẫu 171 trường hợp tại Khu đô thị Thanh Hà và các trạm y tế xã, thị trấn. Khu đô thị Thanh Hà là địa điểm có 2 vợ chồng từng đến Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh, và dương tính với Covid-19.

Ông Sáng cho biết, quá trình lấy mẫu xét nghiệm, Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã phát hiện 1 ca nghi nhiễm Covid-19. Nam bệnh nhân tên là Đ.H.H. ở một tòa nhà trong Khu đô thị Thanh Hà. Ca nghi nhiễm này có tiền sử dịch tễ vào ngày 15/3, có đi khám tại Bệnh viện Răng hàm mặt Bệnh viện Bạch Mai. Hiện huyện Thanh Oai cũng đã đưa H. đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương Đông Anh.

Quang Phong