Người tố cáo bị xét trách nhiệm vì “gây mất ổn định nội bộ” (!)

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng vừa gửi thư lên Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét vụ việc liên quan đến người đi tố cáo là Đặng Thị Ngọc Bích (Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam) bị đề nghị kiểm điểm vì gây “mất ổn định nội bộ”.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải vừa ký văn bản số 2249 công bố Báo cáo kết quả xác minh và thực hiện các nội dung liên quan đến ông Dương Văn Quynh – Giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam theo báo cáo của bà Đặng Thị Ngọc Bích - Phó giám đốc Trung tâm này.

Theo đó, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch giao Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu việc tổ chức kiểm điểm và đề xuất xử lý sau kiểm điểm đối với Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam Dương Văn Quynh và bà Đặng Thị Ngọc Bích Phó giám đốc Trung tâm này.


Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng không đồng tình với việc xử lý cả người đi tố cáo lẫn người bị tố cáo với lý do gây mất ổn định nội bộ (Ảnh minh họa: Pháp luật TPHCM)

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng không đồng tình với việc xử lý cả người đi tố cáo lẫn người bị tố cáo với lý do "gây mất ổn định nội bộ" (Ảnh minh họa: Pháp luật TPHCM)

Trước đó, bà Đặng Thị Ngọc Bích nhiều lần gửi thư tới Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đề nghị làm rõ một số nội dung liên quan đến Giám đốc Trung tâm này là ông Dương Văn Quynh. Cụ thể, bà Bích tố ông Quynh giải quyết công việc không đúng nguyên tắc, thiếu dân chủ, không công khai, nhiều việc không thông qua Ban giám đốc.

Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ việc ông Quynh không công khai nguồn kinh phí được ngân sách cấp cho trung tâm, việc chi tiền quần áo đồng phục cho viên chức thiếu chứng từ hợp lệ, vi phạm trong tổ chức cán bộ…

Sau khi tiếp nhận những thông tin trên, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh, đề xuất biện pháp xử lý những người tố giác.

Theo báo cáo kết quả xác minh Tổ công tác gửi Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch, trong các năm 2015, 2016, ông Dương Văn Quynh cơ bản hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Tuy nhiên, việc khắc phục một số hạn chế, tồn tại trong tác phong, lề lối làm việc của ông Dương Văn Quynh chưa rõ rệt, làm hưởng đến hiệu quả công tác quản lý, điều hành đơn vị. Chưa kịp thời giải quyết thấu đáo các vấn đề phát sinh trong nội bộ đơn vị, dẫn đến những nghi ngại về tính thiếu khách quan, công khai, minh bạch.

Tổ công tác của Bộ Văn hóa nhận định, việc thực hiện dân chủ ở cơ sở chưa thật tốt; Việc điều chỉnh, bổ sung, ban hành quy chế thục hiện dân chủ trong hoạt động của trung tâm còn chậm và cũng không thể hiện rõ trách nhiệm, quan hệ giữa giám đốc và các Phó giám đốc. Điều này dẫn đến việc nhận thức chưa đầy đủ, chưa rõ ràng về chế độ chủ trương và việc phát huy vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách.

Tuy nhiên, Tổ công tác cũng xem xét cả trách nhiệm của người đi tố giác là bà Đặng Thị Ngọc Bích. Tổ công tác cho rằng, do không thống nhất trong phương pháp và nguyên tắc trong quản lý, điều hành đã báo cáo lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ một số nội dung đúng một phần, một số nội dung không đủ cơ sở để kết luận.

Tổ công tác cũng kết luận bà Bích chưa thực hiện đúng quy định của luật Cán bộ, công chức và các quy định của pháp luật liên quan đến nội dung phản ánh, báo cáo. Theo báo cáo của tổ công tác thì sự mất ổn định tình hình nội bộ của Trung tâm trong thời gian qua có một phần trách nhiệm của bà Đặng Thị Ngọc Bích.

Trên cơ sở trên, Tổ công tác kết luận ông Dương Văn Quynh và bà Đặng Thị Ngọc Bích có biểu hiện “mất đoàn kết nội bộ kéo dài, chưa thật tuân thủ quy định kỷ cương, không thống nhất trong phương pháp làm việc, tạo dư luận không tốt trong công chức, viên chức và người lao động của đơn vị, làm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao".

Tổ công tác kiến nghị Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ quan chức năng đề xuất giải quyết dứt điểm sự mất đoàn kết nội bộ kéo dài giữa Giám đốc và Phó giám đốc trung tâm; làm rõ trách nhiệm và kiểm điểm cả ông Quynh và bà Bích.

Trao đổi với báo chí, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban về các vấn đề xã hội cho biết, ông vừa trực tiếp chuyển một yêu cầu đi kèm một thư khiếu nại, liên quan đến sự việc của Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đến Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng kiến nghị Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét lại sự việc liên quan đến bà Bích. Theo đại biểu, quan điểm xử lý cả người đi tố cáo lẫn người bị tố cáo do mất đoàn kết là không hợp lý. “Người ta thường xuyên có văn bản thì không thể nói người ta mất đoàn kết, mà là do anh không giải quyết và tự anh gây mất đoàn kết” – ông Lưu Bình Nhưỡng nói.

Quang Phong