Đà Nẵng:
Người tiêu dùng tẩy chay thịt lợn
(Dân trí) - “Cơn lốc” dịch lợn tai xanh khởi phát từ Quảng Nam rồi nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh miền Trung đã thật sự gây ra một phản ứng hết sức tiêu cực trong tâm lý người dân. Tại Đà Nẵng, người tiêu dùng đang đồng loạt tẩy chay tất cả những gì liên quan đến thịt lợn.
Chợ Cồn chiều 25/7, vào khu vực bán thịt lợn, chỉ thấy toàn… tiểu thương. Trên các sạp hàng (phần lớn là trống trơn) chỉ có vài lô còn lèo tèo trên bàn vài miếng thịt lợn. Đứng cả giờ đồng hồ chúng tôi không thấy bóng dáng của một người tiêu dùng nào, mặc dù ngoài chợ có rất đông người qua lại.
Chị Trang Thị Nguyệt, một tiểu thương, cho biết: Không hiểu sao đã không mua thì thôi, họ (người mua) còn tránh chúng tôi như tránh dịch mà thịt lợn ở đây đều có dấu kiểm dịch đàng hoàng. Những ngày trước, nghe lời mời mua thịt là họ lắc đầu bước nhanh, buông lại một câu: “heo hiếc gì, dịch vậy mà còn bán!”.
Chị Lê Thị Mai còn tỏ ra bi đát hơn: thịt không bán được nhưng thuế thì chúng tôi vẫn phải đóng đủ. Thuế chợ thấp nhất là 50.000 đồng/ngày và cao nhất là 70.000 đồng/ngày. Bây giờ chúng tôi hầu như ngày nào cũng móc tiền túi ra để đóng.
Nếu như trước đây, các hộ tiểu thương chợ Cồn mỗi ngày có thể tiêu thụ hàng tạ thịt lợn, thì khoảng 10 ngày nay đã giảm đến 80%. Ở chợ Hàn cũng giảm đến 75%. Các chợ như chợ Hoà An, chợ Hoà Cường cũng trong tình cảnh tương tự.
| |
Ở chợ Hoà Khánh thì tuyệt nhiên vắng bóng. |
Thế nhưng, các chợ trên cũng chưa “thê thảm” bằng ở chợ Hoà Khánh. Đập vào mắt chúng tôi là quầy sạp trống trơn, chỉ còn duy nhất một lô 17B. Chị Hà Thị Phấn - chủ lô này cho biết: Toàn chợ có khoảng 50 lô bán thịt lợn nhưng vài ngày nay hầu hết tiểu thương đã nghỉ hoặc chuyển sang buôn bán thứ khác cho qua ngày. Mà không biết bao giờ mới hết dịch.
Không chỉ có thịt lợn bị tẩy chay mà đến những món ăn có liên quan đến thịt lợn cũng bị từ chối. Nặng nhất là các quán bún Huế, kế đến là mì Quảng, tiếp theo là các loại chả như chả da… Bún bò người ta cũng tránh, đơn giản vì tuy là bún bò nhưng nước dùng lại được nấu từ… xương lợn.
Thịt lợn rớt giá thảm hại cũng đồng nghĩa các loại thực phẩm, rau xanh khác “lên ngôi”, giá thịt bò đã tăng thêm hàng chục nghìn đồng/kg, các loại rau quả thì tùy loại nhưng không loại nào giữ được giá. Chị Nguyễn Thị Thu Hương, trú tại 22 Điện Biên Phủ, than thở: Kiểu này rồi cũng chẳng biết ăn gì.
Việc “sợ” thịt lợn ở các chợ Đà Nẵng càng lên đến đỉnh điểm khi những ngày gần đây báo chí liên tục đưa tin về 2 trường hợp bị nhiễm Liên cầu lợn ở Huế, trong đó 1 trường hợp đã tử vong nhưng chưa chính thức xác định có phải là do liên cầu lợn hay không.
Lê Tấn Quỳnh
(VPMT)