Thứ năm, 12/01/2006 - 15:23

Người thu nhập thấp sẽ được thuê, mua nhà giá rẻ

TPHCM và Hà Nội sẽ là hai địa phương đầu tiên thí điểm xây dựng và vận hành nhà ở cho người thu nhập thấp trong năm 2006. Đề án phát triển nhà ở xã hội đã được Cục quản lý nhà (Bộ Xây dựng) đưa ra chiều 11/1.

Những người là cán bộ, công chức, viên chức, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân tại các khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở đều thuộc diện được thuê hoặc thuê mua quỹ nhà xã hội.

 

Theo đề án phát triển nhà, nhà chung cư cho đối tượng này cao không quá 6 tầng, căn hộ rộng từ 30 đến 60 m2, đảm bảo tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Với trường hợp thuê nhà, người ở sẽ trả tiền hàng tháng cho đơn vị quản lý. Còn khi thuê mua, người ở phải trả trước 20% giá trị căn hộ và trả tiền thuê hàng tháng trong khoảng 15 năm thì căn hộ được sang tên cho chủ nhân.

 

Việc thuê và thuê mua phải tuân thủ các quy định như người thuê phải đúng đối tượng, không được chuyển nhượng trong thời hạn thuê, thuê mua. Nếu vi phạm thì đơn vị quản lý quỹ nhà ở được quyền thu hồi nhà ở đó. Người thuê mua khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nếu bán lại nhà đó thì đơn vị quản lý nhà được ưu tiên mua...

 

Theo tính toán, giá cho thuê tại căn hộ loại 30 m2 sẽ từ 290.000 đồng đến 669.000 đồng/tháng phụ thuộc tầng chung cư. Căn hộ loại 60 m2 sẽ có giá từ 573.000 đồng đến 1,3 triệu đồng/tháng.

 

Giá thuê mua với căn hộ 30 m2 là 90 triệu đồng, trong đó, người ở phải trả trước 18 triệu đồng, còn lại sẽ trả dần trong 15 năm. Căn hộ loại 60 m2 được tính giá 180 triệu đồng, người ở trả trước 36 triệu đồng.

 

Theo ông Trịnh Huy Thục, Cục trưởng Cục quản lý nhà, nhà ở xã hội phải đảm bảo chất lượng theo quy định của pháp luật. Nguồn vốn đầu tư sẽ được huy động từ vốn ngân sách, từ các thành phần kinh tế khác. Nhà nước sẽ có những ưu đãi như miễn tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất của dự án và các loại thuế khác.

 

Ông Thục cho rằng, dự án thí điểm hợp lý nhất cần có các chỉ tiêu như diện tích đất của dự án từ 3,5 đến 5 ha, số căn hộ 800 đến 1.000 căn, bố trí riêng biệt khối nhà cho phương thức thuê và thuê mua theo tỷ lệ 70% cho thuê và 30% thuê mua. Đây sẽ là tiêu chuẩn để TPHCM và Hà Nội thí điểm để xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian tới.

 

Theo Đoàn Loan
VnExpress