Thanh Hóa:

Người phụ nữ mất tích 8 năm kể lại quãng đời tủi nhục bên Trung Quốc

(Dân trí) - Suốt 8 năm bị bán sang làm vợ xứ người, chị Ngọc bị cả chồng cùng bố chồng đánh đập, hành hạ, ăn đói, mặc rách. Nhiều lần bỏ trốn nhưng không thành, chỉ đến khi chính người chồng của chị đưa chị đến cửa khẩu đuổi về, chị mới thoát “địa ngục trần gian”.

Tưởng đi làm thuê rồi bị bán luôn

Đó là câu chuyện của chị Phạm Thị N. (SN 1983, ở xã Thiệu Tiến, Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Người phụ nữ mới ngoài 30 tuổi nhưng có lẽ 8 năm khốn khổ ở xứ người khiến chị già đi cả chục tuổi.

Đã gần 2 tháng trở về Việt Nam rồi thế nhưng mỗi khi nhắc về câu chuyện bị bán sang Trung Quốc làm vợ, chị N. vẫn rùng mình. Điều khiến chị đau đớn và lưu luyến duy nhất là 2 đứa con của chị sinh ra từ cuộc hôn nhân mua bán, không giá thú với người chồng Trung Quốc.

Mỗi lần nhớ con, chị chỉ biết khóc. Người đàn bà ấy bất lực vì sau những trận đòn roi ở xứ người, sức khỏe chị yếu hẳn, đầu óc lúc nhớ, lúc quên. Ngay cả tên mảnh đất nơi chị ở 8 năm qua chị cũng không nhớ và không biết là gì. Chị chỉ nhớ đó là một vùng quê nghèo hẻo lánh của Trung Quốc.


Sau 8 năm bị bán sang xứ người, điều khiến chị N. lưu luyến nhất là 2 đứa con do chị dứt ruột đẻ ra.

Sau 8 năm bị bán sang xứ người, điều khiến chị N. lưu luyến nhất là 2 đứa con do chị dứt ruột đẻ ra.

Nhớ lại câu chuyện 8 năm về trước, chị kể: “Vào một ngày cuối tháng 11/2009, chị đang làm thuê cho một gia đình ở xã Thiệu Giao (Thiệu Hóa, Thanh Hóa) thì được một người phụ nữ tên T. làm cùng chị rủ về nhà chơi vài ngày. Nhà người phụ nữ này cũng ở xã Thiệu Giao. Chị nhận lời về chơi và ăn cơm ở đó.

Vào buổi tối, chị được người chồng người phụ nữ tên T. nói có muốn đi làm thuê ở chỗ nhiều tiền không. Chị N. nói để về hỏi ý kiến bố mẹ xem có được không nhưng người đàn ông này nói nếu về hỏi biết đâu ông bà không cho đi. Vậy là chị “tặc lưỡi” đồng ý đi theo người này.

Chị được người này đưa đi một quãng đường rất xa và lâu, sau đó đến một gia đình có vợ chồng người Việt. “Gia đình này chắc ở gần cửa khẩu, và có thể đây là nhà chứa những cô gái là nạn nhân như tôi vì khi đến đây, tôi thấy có một cô gái tên Thúy cũng là người Thanh Hóa đang ở đây. Sau này tôi biết, Thúy cũng bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc, nhưng cô ấy may mắn hơn tôi là sau khi sinh một đứa con với người chồng này không bao lâu thì cô ấy trốn thoát được” – chị N. kể.

Sau một đêm ở lại gia đình lạ này thì chị bị bán cho một người đàn ông Trung Quốc gần 40 tuổi.

Hàng ngày chị phải đi cuốc đất làm nương rẫy; thỉnh thoảng lại bị chồng và bố chồng lôi ra đánh đập, hành hạ. Chị chỉ được ăn cơm vào bữa trưa, bữa chiều thì ăn cháo.

Không chịu được những trận đòn roi vô cớ, nhiều lần chị tìm cách bỏ trốn nhưng bất thành. 8 năm trôi qua, chị lần lượt sinh hạ 2 người con, một trai, một gái cho người chồng hờ độc ác. 8 năm trôi qua chị tưởng như cuộc đời chị chôn vùi mãi mãi nơi đất khách quê người.

Thế nhưng, thật may là thời gian gần đây, công an liên tục ráo riết kiểm tra người nơi cư trú khiến nhiều lần chị N. phải trốn. Thấy tình thế không thể giữ chị lại được nữa, chồng chị đã đưa chị ra cửa khẩu và bỏ rơi ở đó.

Chị trở về Việt Nam được là nhờ có một người lái xe sang cửa khẩu Trung Quốc mua hàng, thấy chị đi lang thang nên họ đã đưa chị về công an phường Cát Bi (Hải An, Hải Phòng) nhờ tìm người thân.

Cuộc hội ngộ bất ngờ sau 8 năm

Ông Phạm Văn Ngọ, bố chị N. cho biết nhiều khi ông còn không tin chuyện con gái ông trở về, cứ tưởng mình đang nằm mơ. Đã 8 năm trôi qua, ông vẫn cầu nguyện con bình an nhưng thâm tâm người cha đã chấp nhận có lẽ con gái ông đã không còn.

“Ngày đó, nó đi làm thuê ở Thiệu Giao, cứ dăm bữa nửa tháng nó lại về nhà thế nhưng lần đó 10 ngày trôi qua vẫn không thấy tin tức gì, cho em trai xuống tìm thì được người ta nói nó đi theo vợ chồng cô T đi làm thuê chỗ khác rồi. Gia đình tôi có làm đơn lên xã báo con mất tích nhưng họ cũng không tìm ra manh mối nào. Sau này, tôi còn viết đơn nhờ chương trình “Như chưa hề có cuộc chia ly” tìm giúp nhưng họ cũng không tìm được. Nói dại chứ tôi nghĩ nó bị bán sang Trung Quốc mổ lấy nội tạng rồi” – ông Ngọ xúc động kể lại.


Sự trở về của người con gái sau 8 năm mất tích mà ông Ngọ cứ ngỡ như mơ.

Sự trở về của người con gái sau 8 năm mất tích mà ông Ngọ cứ ngỡ như mơ.

Khi những hy vọng dần tắt đối với những người trong gia đình, chị N. lại bất ngờ trở về.

“Đó là vào lúc gần 12h đêm, công an xã gọi điện đến cho tôi nói công an ở Hải Phòng gọi báo có người tên N. ở xã bị bán sang Trung Quốc và đã được đưa về. Anh công an cũng nói, khả năng lớn là con gái của anh đã về. Tôi cầm điện thoại mà tay run không nói nên lời. Cả đêm hôm đó hai vợ chồng chỉ mong trời sáng để ra đón con gái về” – ông Ngọ xúc động.

Sáng sớm ông Ngọ khăn gói ra bắt xe đò đến đồn công an phường Cát Bi để nhận lại chị N. Gặp nhau sau 8 năm ròng rã mất liên lạc, cha con ông Ngọ mừng mừng tủi tủi ôm nhau khóc.

Ông bảo, con về rồi nhưng nhìn con mà đau lòng lắm, nhiều lúc nhớ con hay nhớ lại những năm tháng tuổi thanh xuân bị chôn vùi ở xứ người mà rơi nước mắt.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Văn Hùng, Trưởng Công an xã Thiệu Tiến xác nhận, ông có nhận được số máy điện thoại của Công an Cát Bi gọi đến và thông báo có trường hợp người xã Thiệu Tiến đang ở cơ quan công an.

Công an xã Thiệu Tiến đã thông báo cho gia đình ông Ngọ và có nối máy với chị N., qua điện thoại gia đình đã nhận ra con và đã đến Hải Phòng đón chị N. về.

Nguyễn Thùy

Đang được quan tâm