Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… "nóc nhà thế giới"

Thảo Lê

(Dân trí) - Marion cùng nhóm bạn đã dọn được lượng rác khổng lồ trên đỉnh Everest chỉ trong vòng 3 năm.

Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 1
Marion Chaygneaud-Dupuy (39 tuổi) là một nhà văn, nhà thám hiểm và hướng dẫn viên leo núi. Lớn lên trong một ngôi nhà giữa rừng ở vùng nông thôn Dordogne (Pháp), Marion có niềm yêu thích thiên nhiên từ bé. Cô thường vào rừng chơi và thích thú học tên các loại cây cối, động vật.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 2
Đến tuổi trưởng thành, cô du lịch đến Ấn Độ và Tây Tạng (Trung Quốc), nơi trở thành quê hương thứ 2 của cô trong 17 năm qua. Sau 3 lần chinh phục đỉnh Everest, thay vì cảm giác hạnh phúc, Marion cảm giác buồn khi tận mắt chứng kiến tình trạng rác thải đáng báo động tại nơi này.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 3
"Leo lên đỉnh Everest mang lại cảm giác kết nối thuần túy nhất giữa con người và thế giới tự nhiên. Năm 2013, khi tôi lên đến đỉnh, nhận thấy ngọn núi đã bị hư hại sau nhiều năm con người khám phá. Tôi ước tính rằng gần 10 tấn chất thải đã bị bỏ lại, hoàn toàn bị sốc", Marion chia sẻ. Kể từ đó, côấp ủ ý định dọn rác trên đỉnh Everest.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 4
Ngày càng có nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến Nepal để chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Nhưng điều này đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng về môi trường. Nhiều chai oxy đã qua sử dụng, lều rách, dây thừng, thang hỏng, lon nước và túi nilon bị người leo núi bỏ lại. Kết quả là Everest đang dần trở thành bãi rác cao nhất thế giới.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 5
Năm 2016, Marion sáng lập dự án "Clean Everest" (tạm dịch: Làm sạch Everest) để hiện thực hóa mong muốn của mình. Dự án của Marion thu hút rất nhiều hướng dẫn viên du lịch và người dân địa phương tham gia. Sau một quá trình thuyết phục, cô cũng được chính quyền địa phương hỗ trợ 50 con bò để giúp đưa chất thải xuống sườn núi.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 6
Chỉ sau 3 năm triển khai, Marion cùng nhóm bạn đã dọn được 8,5 tấn rác - tương đương 3/4 số rác nhân tạo trên đỉnh núi nổi tiếng. Nhà leo núi 39 tuổi này đặt mục tiêu làm sạch hoàn toàn đỉnh núi và sau đó mở rộng ra toàn bộ dãy Himalaya.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 7
"Đối với tôi, thiên nhiên là một phần quan trọng giúp bản thân cảm nhận được mình đang còn sống. Đó là lý do tôi muốn góp sức trong việc giúp những người khác có được trải nghiệm với thiên nhiên tốt nhất có thể", cô nói.
Người phụ nữ cần mẫn dọn rác trên… nóc nhà thế giới - 8
Với những cống hiến của mình, năm 2019, Marion được tổ chức Fondation Yves Rocher (Pháp) trao giải thưởng Terre de Femmes - vinh danh những phụ nữ có hoạt động bảo vệ môi trường.