Người phụ nữ bệnh tim 15 năm ăn quả chua thay cơm

Dân trí Từ khi phát hiện bị bệnh tim, chị Thanh mắc chứng “sợ” cơm và thức ăn. 15 năm qua, chị Thanh hầu như chỉ ăn quả có vị chua thay cơm. Dù hiện tại, cơ thể chị phải gánh thêm nhiều chứng bệnh mới nhưng người phụ nữ này cho biết, chị không có ý định thay đổi “thực đơn” hàng ngày của mình.


15 năm nay, từ khi được phát hiện mắc bệnh tim, chị Phan Thị Thanh mắc chứng sợ cơm.

15 năm nay, từ khi được phát hiện mắc bệnh tim, chị Phan Thị Thanh mắc chứng "sợ" cơm.

Tìm đường về nhà chị Phan Thị Thanh (SN 1975, trú xóm Bói Lợi, xã Nam Cát, Nam Đàn, Nghệ An) không khó. Từ 15 năm nay, chị Thanh trở thành người “nổi tiếng” trong làng ngoài xã bởi thực đơn hàng ngày không phải là cơm mà những loại quả có vị chua. Khi chúng tôi đến, chị Thanh đang đổ thóc giống ra ngâm, chuẩn bị cho vụ mùa mới trước khi nhóm bếp nấu cơm cho gia đình.

Ông Phan Văn Yên (SN 1928, bố chồng chị Thanh) nói: “15 năm nay nó không ăn cơm nhưng đến bữa cơm nước chu toàn cho bố mẹ chồng lắm. Nhà có giỗ chạp một tay nó nấu cả đấy. Không ăn cơm, không ăn cả thức ăn, không bao giờ nêm nếm nhưng nấu nướng luôn vừa miệng cả nhà”.

Trước đây, khẩu vị của chị Thanh không khác mọi người trong gia đình, thậm chí ăn không biết no. Nhưng từ 15 năm nay, cơn bạo bệnh đến bất ngờ khiến chị “đoạn tuyệt” cơm.


Ông Phan Văn Yên - bố chồng chị Thanh cho biết, ban đầu gia đình rất lo lắng cho khẩu vị có phần kỳ lạ này của con dâu. Tuy nhiên, 15 năm qua, chị Thanh vẫn sống chung ổn định với bệnh tim dù hầu như không ăn cơm hay thức ăn.

Ông Phan Văn Yên - bố chồng chị Thanh cho biết, ban đầu gia đình rất lo lắng cho khẩu vị có phần kỳ lạ này của con dâu. Tuy nhiên, 15 năm qua, chị Thanh vẫn sống chung "ổn định" với bệnh tim dù hầu như không ăn cơm hay thức ăn.

Năm 2001, sức khỏe chị Thanh đột ngột giảm sút, có những khi đang đứng bỗng ngất xỉu, mắt thâm quầng, ăn vào có cảm giác ngực bị chèn, khó thở. “Tôi đi khám, bác sỹ bảo bị bệnh tim nặng lắm rồi. Bệnh có từ lâu nhưng không biết, các bác sỹ cũng ngạc nhiên bởi bệnh tình như thế mà tôi vẫn có thể sinh được 2 đứa con. Hồi đó cháu thứ 2 mới được 5 tuổi”, chị Thanh cho biết.

Bệnh tim nặng, ăn vào có cảm giác bị chèn tức ngực, không thể thở được, chị Thanh sợ ăn cơm từ đó. Thời gian đầu, không ăn uống được khiến chị chỉ có thể nằm bẹp trên giường, đến nỗi, mọi người đã nghĩ đến tình huống xấu nhất. “Không ăn được cơm nhưng miệng tôi lúc nào cũng cảm thấy thèm ăn thứ gì đó chua chua. Khế, ổi, táo… tôi ăn hết. Dần dần tôi quên hẳn vị của cơm. Không ăn cơm nên cũng không ăn thịt, cá gì cả”, chị Thanh tâm sự.


Khẩu phần hàng ngày của chị Thanh là những loại quả có vị chua như táo, khế, ổi.

Khẩu phần hàng ngày của chị Thanh là những loại quả có vị chua như táo, khế, ổi.

Mang trọng bệnh, lại không ăn cơm nên cả nhà rất lo lắng, động viên chị cố gắng ăn một chút cơm, cháo để có sức uống thuốc, chống chọi với bệnh tật. Nhưng lâu dần, thấy sức khỏe của chị Thanh cũng có vẻ ổn định, mọi người đành để chị làm theo ý thích của mình. Có thời điểm, như ông Yên nói, con dâu ông mỗi ngày ăn hết… cả yến khế.

Lúc đầu, chị còn có cảm giác với vị ngọt, lâu dần chỉ có những thứ hoa quả có vị chua mới khiến miệng chị “đã” thèm. Những quả có vị ngọt như cam ngọt, quýt ngọt, chuối, táo tàu dần dần bị loại ra khỏi thực đơn của chị Thanh. Bữa ăn hàng ngày của chị chỉ quanh quẩn với các loại không quá chua cũng không quá ngọt như khế ngọt, táo, cam…

Biết bệnh tình của chị, dân làng cũng thương. Vườn nhà ai có quả gì cũng hái mang qua. Bố mẹ chồng hay chồng chị Thanh đi chơi đâu cũng mang mấy quả ổi, quả khế... về cho chị.

“Không biết có phải ăn quá nhiều đồ chua hay không mà vừa rồi tôi đi khám, bác sỹ bảo dạ dày cũng có vấn đề nặng rồi. Tôi cũng cố gắng ăn cơm, xôi, thìa cháo, bánh quy hay mì tôm sống nhưng cố lắm chỉ được vài miếng là cảm giác đau tức, khó thở. Thôi thì mồm nhịn cho tim khỏe vậy. Bác sỹ bảo, phải cố gắng ăn để uống thuốc, không ăn được thì uống sữa. Từ tháng 10 năm ngoái tôi bắt đầu uống sữa nhưng quả chua thì không bỏ được. Mùa này có táo, mỗi ngày tôi phải ăn hết 2 cân, cứ lúc nào thèm thì ăn, rải rải cả ngày cũng hết cả rổ. Tôi cũng không biết vì sao mình có sở thích kỳ lạ này nhưng thấy sức khỏe mình vẫn ổn nên cứ kệ vậy thôi”, chị Thanh bộc bạch tiếp.

Không ăn uống đủ chất, lại mắc bệnh tim nặng nên chị Thanh cũng không ngủ được. Mỗi đêm chị chỉ có thể chợp mắt chừng 3-4 tiếng rồi dậy cơm nước, quét tước dọn dẹp. Có những khi choáng váng, phải vịn tường để lần vào giường nằm nghỉ, uống thuốc. Qua cơn choáng lại dậy, túc tắc với công việc nhẹ trong nhà. Từ khi đổ bệnh, chị cũng ít ra ngoài, cuộc sống gần như chỉ quanh quẩn từ trong khoảng vườn nhà mình.


Lo lắng cho bệnh tình và sở thích ăn uống có phần kỳ lạ của con dâu nhưng trong mắt bà Mỹ, chị Thanh là người con dâu hiếu thảo, chu toàn và không thể chê được điểm gì.

Lo lắng cho bệnh tình và sở thích ăn uống có phần kỳ lạ của con dâu nhưng trong mắt bà Mỹ, chị Thanh là người con dâu hiếu thảo, chu toàn và không thể chê được điểm gì.

Bà Phan Thị Mỹ (SN 1929) không tiếc lời khen cô con dâu có phần đặc biệt của mình. “Mẹ Thanh ốm đau bệnh tật nhưng hiếu thảo lắm, không chê được điều gì. Không phải từ khi bị bệnh mà từ khi về làm dâu, chưa bao giờ nghe mẹ Thanh nặng nhẹ một câu, lo cơm nước, sắm sanh quần áo mới cho bố mẹ chồng chu đáo lắm”, bà móm mém khoe chiếc áo con dâu mới sắm cho.

Nói về trường hợp đặc biệt của chị Thanh, bà Nguyễn Thị Hoài – cán bộ Trạm Y tế xã Nam Cát cho hay: “Tôi có nghe chuyện chị Thanh không ăn cơm trong một thời gian dài. Mắc bệnh tim nên thỉnh thoảng chị Thanh vẫn lên Trạm xin giấy chuyển viện hay tiêm chuyền. Xét về y học thì với thể trạng của người bệnh tim nặng như chị Thanh, việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, nếu đúng là không ăn uống đầy đủ cả về chất và lượng như thông tin gia đình cung cấp suốt 15 năm qua như vậy thì rất lạ”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Sở Nội vụ Hà Nội: Một số công chức có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực
Sở Nội vụ Hà Nội: Một số công chức có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực

(Dân trí) - Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội - cho biết, qua các cuộc kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh, phát hiện nhiều trường hợp thiếu sót, khuyết điểm trong thực thi công vụ, giao tiếp, ứng xử nơi công sở,...

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:48

Đề xuất sáp nhập quận 4: Khó khăn là sẽ đụng chạm quyền lợi
Đề xuất sáp nhập quận 4: Khó khăn là sẽ đụng chạm quyền lợi

(Dân trí) - Ông Đỗ Văn Đạo - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM - cho biết: “Tâm lý thủ trưởng thì ai cũng muốn có đông quân, đầy đủ ban bệ bởi mấy ông đâu bỏ tiền ra trả lương. Tách ra thì ai cũng thích nhưng nhập vô thì phản ứng. Khó khăn khi sáp nhập là đụng chạm quyền lợi”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 02:28

Hà Nội không bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch
Hà Nội không bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch

(Dân trí) - Bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cho biết, thành phố sẽ thực hiện nghiêm Chỉ thị số 11 của Ban Bí thư, không bắn pháo hoa dịp Tết Âm lịch, dành kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, gia đình chính sách.

Thứ ba, 27/12/2016 - 01:16

Hà Nội: Dãy nhà cũ trên phố Phùng Hưng bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Dãy nhà cũ trên phố Phùng Hưng bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Thông tin ban đầu, vụ cháy bùng phát lúc 12h trưa nay, tại ngôi nhà số 83 phố Phùng Hưng rồi lan sang nhà số 81. Phòng Cảnh sát PCCC đã điều 5 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ tới hiện trường dập lửa.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:37

Làm rõ thông tin bé gái bị bắt cóc hụt khi đi chăn bò
Làm rõ thông tin bé gái bị bắt cóc hụt khi đi chăn bò

(Dân trí) - Trong lúc đi chăn bò, một bé gái 9 tuổi bị một đối tượng chạy xe máy đến dùng vật nhọn chích vào người rồi định giật điện thoại. Tuy nhiên, do có người nhìn thấy và tri hô “bắt cóc” nên đối tượng lên xe chạy thoát. Thông tin trên được Bí thư xã Bình Giang (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết.

Thứ ba, 27/12/2016 - 12:21

Xe tải lao vào trạm thu phí, hất bay một nhân viên
Xe tải lao vào trạm thu phí, hất bay một nhân viên

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gỗ vừa đổ dốc xuống cầu thì mất lái, tông thẳng vào trạm thu phí ở cầu Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) khiến một nam nhân viên trạm thu phí bị thương.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:52

Hà Nội: Cháy lớn tại khu tập thể Viện Năng Lượng
Hà Nội: Cháy lớn tại khu tập thể Viện Năng Lượng

(Dân trí) - Một căn hộ ở tầng 2 khu tập thể Viện Năng Lượng (ngõ 43, phố Chùa Bộc, phường Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy dữ dội sáng nay.

Thứ ba, 27/12/2016 - 10:38

Bộ Nội vụ ủng hộ TPHCM sáp nhập quận, huyện
Bộ Nội vụ ủng hộ TPHCM sáp nhập quận, huyện

(Dân trí) - Ủng hộ việc TPHCM nghiên cứu sáp nhập quận, huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: “Tư duy, suy nghĩ một số địa phương thích tách ra để thêm biên chế, vị trí, thêm ghế; có một số người vì cục bộ, lợi ích cá nhân ủng hộ tách. Nhưng nhìn về yêu cầu xây dựng cơ quan hành chính nhà nước, phục vụ nhân dân tốt hơn thì nên ủng hộ việc sáp nhập”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:04

Bão số 10 đang "quần thảo" trên Biển Đông
Bão số 10 đang "quần thảo" trên Biển Đông

(Dân trí) - Bão số 10 đang di chuyển hướng về quần đảo Hoàng Sa với sức gió giật cấp 13-14. Trong các giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng sang Tây Nam di chuyển về phía quần đảo Trường Sa.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:41

Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?
Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?

(Dân trí) - Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng… nhằm tránh độc đoán, chuyên quyền. Theo đó, người giữ cương vị Giám đốc không còn là người có quyền cao nhất tại bệnh viện.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:17

Vụ lãnh đạo Yên Bái bị sát hại: Vì sao khẩu súng gây án nằm trong tủ của nạn nhân?
Vụ lãnh đạo Yên Bái bị sát hại: Vì sao khẩu súng gây án nằm trong tủ của nạn nhân?

(Dân trí) - Quá trình khám nghiệm hiện trường vụ hai lãnh đạo tỉnh Yên Bái bị sát hại, cơ quan điều tra phát hiện và thu giữ khẩu súng gây án trong ngăn tủ làm việc của ông Ngô Ngọc Tuấn, một trong hai nạn nhân. Chi tiết khiến dư luận đặt nghi vấn này được cơ quan điều tra lý giải.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:10

“Đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình”
“Đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình”

(Dân trí) - Theo ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mỗi cán bộ, công chức khi đến trụ sở cần quan tâm hơn đến bề ngoài, tránh phản cảm với đồng nghiệp, người dân. Và đã là cán bộ, công chức thì không nên xăm hình, vẽ hình phản cảm.

Thứ ba, 27/12/2016 - 06:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Dùng kinh phí bắn pháo hoa để hỗ trợ dân nghèo vùng lũ
Dùng kinh phí bắn pháo hoa để hỗ trợ dân nghèo vùng lũ

(Dân trí) - Tết năm nay, khoản kinh phí huy động được từ nguồn xã hội hóa để bắn pháo hoa đêm giao thừa sẽ được thành phố Quảng Ngãi chuyển sang để lo Tết cho đồng bào nghèo vùng lũ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:37

Gấp rút hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho ngư dân
Gấp rút hoàn thành việc chi trả tiền bồi thường cho ngư dân

(Dân trí) - Đó là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp về tình hình chi trả tiền hỗ trợ, bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:29

TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2017
TPHCM không bắn pháo hoa dịp Tết dương lịch 2017

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chào đón năm mới 2017. Khác với mọi năm, TPHCM sẽ không bắn pháo hoa chào đón năm mới mà thay vào đó là hàng loạt chương trình văn hóa, nghệ thuật.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:00

Vụ mua bán cuống vé đường bộ: Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm
Vụ mua bán cuống vé đường bộ: Nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm

(Dân trí) - Công an huyện Văn Lâm (Hưng Yên) cho biết, ngay khi biết thông tin về tình trạng mua bán cuống vé đường bộ công khai trên quốc lộ 5, đơn vị này đã cho lực lượng kiểm tra nhưng không phát hiện. Công an khẳng định nếu phát hiện trường hợp nào sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:15

“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”
“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ sửa đổi ngay các quy trình, thủ tục bất hợp lý để sớm xóa bỏ tình trạng "chạy chọt", tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. “Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh
UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân, tập thể đã được kết luận…

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

Những pha "lội ngược dòng" của ngành nông nghiệp năm 2016
Những pha "lội ngược dòng" của ngành nông nghiệp năm 2016

(Dân trí) - Sáng nay (26/12), Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện kế hoạch năm 2016 và triền khai kế hoạch 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:08

Quá trình sắp xếp nhân sự liên quan đến thủ phạm sát hại lãnh đạo Yên Bái
Quá trình sắp xếp nhân sự liên quan đến thủ phạm sát hại lãnh đạo Yên Bái

(Dân trí) - Tại buổi họp báo về kết quả điều tra vụ Bí thư, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Yên Bái bị sát hại, cơ quan công an đã công bố thông tin kết quả điều tra về động cơ gây án, trong đó có việc xác minh đơn tố cáo tham nhũng tại Chi cục kiểm lâm tỉnh Yên Bái và việc điều tra về sắp xếp, bố trí vị trí công tác của thủ phạm Đỗ Cường Minh...

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:43

Xe container cháy rụi đầu khi đang lưu thông
Xe container cháy rụi đầu khi đang lưu thông

(Dân trí) - Trong khi đang lưu thông trên đường, chiếc xe container bỗng nhiên bốc cháy. Lái xe nhanh trí đánh xe ra chỗ vắng người rồi mới đạp cửa xe thoát ra ngoài.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:20

Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng
Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng

(Dân trí) - Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm; tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp… Đây là nhiệm vụ trọng tâm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho lực lượng Công an.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:14

Hai anh em bị sét đánh thương vong khi đi hái rau cùng mẹ
Hai anh em bị sét đánh thương vong khi đi hái rau cùng mẹ

(Dân trí) - Trong lúc 3 mẹ con chị Lan đi hái rau ở bờ ruộng, thấy trời đổ mưa, cả 3 mẹ con chạy đi trú mưa thì bất ngờ bị sét đánh trúng.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:33

Đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ: "Cái biển số xe không có lỗi!"
Đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ: "Cái biển số xe không có lỗi!"

(Dân trí) - “Xe biển xanh, biển đỏ không phải là xe ưu tiên. Người sử dụng đang hiểu sai về quyền của mình. Cái biển không có lỗi mà lỗi là do người điều khiển xe. Việc đổi biển xanh, biển đỏ để đồng bộ chuyển sang biển trắng không phù hợp về mọi mặt, gây lãng phí và không giải quyết được vấn đề gì cả…”.

Thứ hai, 26/12/2016 - 04:29