1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết

Hà Nội:

Người mua vẫn dè dặt với thịt gia cầm

(Dân trí) - Cảnh xếp hàng, thậm chí chen chúc để mua cho được một con gà về ăn đã không còn thấy ở các siêu thị. Số lượng thịt gia cầm được tiêu thụ, chẳng những không tăng lên mà thậm chí còn giảm xuống…

Tại siêu thị BigC, quầy bán thịt gà khá yên ắng. Chị Trần Thị Thu Hải, Công ty bảo hiểm Nhân thọ mất một hồi lâu đi đi lại lại, cuối cùng quyết định…không mua. Chị Hải thú thực, cho dù đã được tuyên truyền về gà sạch, nhưng đến lúc này tâm lí sợ vẫn còn chiếm lĩnh. Chị cho biết thêm, từ khi thịt gà trở lại, chị mới chỉ một lần ăn thử, nhưng đó là gà ri được nuôi ở chính quê của chị. Rời quầy bán thịt gà, chị Hải dự định chờ thêm khoảng chục ngày hoặc hơn nữa cho chắc.

 

Trong khi đó, việc mua bán của các quầy thịt bò, cá biển ở bên cạnh sôi động hơn hẳn. Một khách hàng tại quầy này, chị Thu Vân, phường Bưởi cho biết, ngày thịt gia cầm mới trở lại, chị đã cố chen chân, quyết mua bằng được một con gà ăn cho bõ… thèm. Nhưng kể từ hôm đó đến nay, chị chưa “dám” ăn lại.

 

Một nhân viên bán hàng tại siêu thị cho biết, sau những ngày đầu “tái xuất” được đón nhận niềm nở với số lượng thịt bán ra mỗi ngày lên đến 700kg, vài ngày nay, số lượng giảm xuống còn 400kg hoặc 300kg/ngày. Tại siêu thị Intimex, nhân viên bán hàng cho biết, số gà của công ty cổ phần Phúc Thịnh bán ra mỗi ngày khoảng 150 con và không hề tăng lên trong những ngày gần đây.

 

Theo bà chủ quầy bán thịt gà duy nhất trong chợ Hàng Bè- quầy Tố Lan: ngày đầu khai hàng trở lại bán được khoảng 30-40 con/ ngày, nhưng rồi số lượng giảm dần, đến nay chỉ bán được 10-20 con/ngày. Nếu các cửa hàng khác trong chợ cùng quay trở lại, có lẽ tình trạng ế ẩm còn kinh khủng hơn nữa.

 

Rõ ràng, nếu làm một phép tính sẽ thấy số lượng thịt gia cầm bán được quá nhỏ so với nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của một thành phố hơn ba triệu dân, nếu không muốn nói là “lèo tèo”.

 

Theo chủ cửa hàng Tố Lan, việc cấm bán thịt gia cầm một thời gian đã khiến nhiều người “khao khát” ăn loại thực phẩm này. Khi thịt gia cầm được bán trở lại, nhiều người đã háo hức đi mua bằng được. Vậy nhưng, sau khi thoả mãn được cơn khát, nhiều người lại không muốn tiếp tục ăn nữa.

 

Có điều này, vì gà được phép bán, chủ yếu là gà tam hoàng được nuôi công nghiệp do Công ty cổ phần Phúc Thịnh cung cấp. Về chất lượng, gà này không thể nào sánh được với các giống gà ta vốn được bán phổ biến trước đây. Thịt gà này chỉ có thể chế biến theo cách nướng hoặc làm lẩu, trong khi không mấy thích hợp với các cách chế biến thông dụng khác. Vì thế, người dân chưa ăn thì thấy háo hức, nhưng ăn rồi lại thấy nhớ… gà xưa.

 

Bà chủ cửa hàng Tố Lan cho biết thêm, mặc dù đã kí được hợp đồng với Phúc Thịnh, nhưng cho đến nay việc bán gà của bà tại chợ vẫn là “chui”, do Quận vẫn chưa quyết định cho bán thực phẩm này trong chợ. Một quầy bán gà khác tại chợ Hôm cũng có tình cảnh tương tự. Dẫu vậy, với sức mua yếu ớt như hiện tại, những người bán gia cầm ở các chợ này cũng không thiết tha chờ đợi quyết định “mở cửa” của…Quận.

 

Có lẽ người tiêu dùng vẫn chờ đợi có thêm nhiều sự lựa chọn hơn nữa trong thời gian tới.

 

Cấn Cường- Châu Minh