Lâm Đồng:

Người mẹ nghèo nhận nuôi 7 trẻ mồ côi

Dân trí Đến khu kinh tế mới Lâm Hà (Lâm Đồng) nhắc đến mẹ K’Hiếu, ai cũng biết - môt người phụ nữ “ít cái chữ” nhưng lại là người tiên phong xóa bỏ nhiều hủ tục. Đặc biệt, bà được biết đến về lòng nhân ái khi đỡ đầu cho 7 trẻ mồ côi.

Người mẹ giàu lòng nhân ái

Không khó để tìm nhà bà K’Hiếu, ở tổ dân phố Xoan, thị trấn Đinh Văn, khu kinh tế mới Lâm Hà (Lâm Đồng) bởi căn nhà gỗ cũ kĩ giống như bao ngôi nhà của người K’Ho ấy là điểm dừng chân của lòng nhân ái.

Vào một buổi chiều năm 1997, khi bà K’Hiếu đi dự một lớp tập huấn ở bệnh viên huyện Lâm Hà đúng lúc bệnh viện đang nhốn nháo vì có một đứa trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ lại. Nhìn đứa bé tội nghiệp, bà K’Hiếu chỉ nghĩ là mình sẽ là người che chở cho nó dù chưa biết tương lai sẽ ra sao. Từ đó, vợ chồng bà lại tất bật trên ruộng nương hơn, ai thuê cái gì cũng làm để có tiền lo cho con.

“Khổ nhưng vẫn phải cố gắng làm thôi, không làm thì ai lo cho chúng, các con đến với mình là mình vui lắm rồi” với khuôn mặt lấm tấm mồ hôi bà K’Hiếu chia sẻ.

Tính đến nay, bà K’Hiếu đã nhận nuôi 7 người con. Tất cả đều là trẻ mồ côi, đứa thì bị từ bỏ khi còn đỏ hỏn, đứa thì suýt bị chôn sống theo mẹ vì hủ tục, đứa thì bị cha bỏ lại sau khi mẹ chúng chết; người K’Ho có, người Kinh cũng có.

"Hồi đó mình còn trẻ, chưa nghĩ được gì cho tương lai nhưng thương tụi nhỏ nghĩ tụi nó có hoàn cảnh giống mình nên làm liều nhận về nuôi”. Bà K'Hiếu cũng không hiểu sao mình lại đủ sức, đủ nghị lực để cùng những đứa trẻ thiệt thòi vượt qua những khó khăn chồng chất như thế.

Bà K'Hiếu bên các con nuôi
Một bức ảnh bà K'Hiếu bên các con nuôi

Đến giờ khi đã lo cho năm đứa con yên bề gia thất, nhưng đằng sau đôi mắt đầy nếp nhăn thời gian ấy vẫn chứa đựng bao nỗi niềm. Ở cái tuổi 60, bà lo mình không còn đủ sức khỏe để cho cho thằng con út bị bệnh thần kinh.

Bà K’Hiểu kể, cách  đây 15 năm bà gặp cậu bé này (con trai út) ở bệnh viện, lúc đó ai cũng sợ nó không sống được vì sinh thiếu tháng, còi cọc bệnh tật. Bà K’Hiếu sợ không nuôi được nên cũng không dám nhận về.

“Đêm đó mình không tài nào ngủ được, hình ảnh đứa bé luôn hiện hữu trong đầu bà, nước mắt cứ chảy lúc nào không hay. Sáng mai dậy, mình bàn ngay với chồng đến bệnh viện đón đứa trẻ về. Khi nó đươc 27 tháng, bác sỹ nói nó bị thần kinh, mình  buồn lắm… nhưng lương tâm  không cho phép bỏ nó”. Hàng ngày bà K’Hiếu ôm con đi hết bệnh viện này bệnh viện nọ chạy chữa, hy vọng thằng bé sẽ được bình thường.

Mọi cố gắng đều không có hy vọng khi số đất ruộng, trâu bò bà bán theo để chạy chữa cho con cứ trôi dần. 15 năm nay, mọi sinh hoạt của cậu con trai út, từ tắm rửa, cơm nước, vệ sinh… đều do một tay bà K’Hiếu đảm nhiệm.

“Mẹ rất thương và lo cho em út, bà cũng thương chúng tôi lắm. Mẹ đón tôi về từ khi nhỏ, cho tôi ăn và còn cho tôi đi học cái chữ. Không có mẹ thì không biết chúng tôi bây giờ sẽ ra sao…” - cô con gái thứ hai K’Hoài chia sẻ.

 “Ở vùng này ai mà chả biết chị K’Hiếu, mấy đứa nhỏ không phải con của chị nhưng chị “cưng” chúng như con ruột. Có việc gì không biết nhờ chị chị K’ Hiếu, chị đều nhiệt tình giúp đỡ” - anh Thiên, một người hàng xóm của bà K’Hiếu chia sẻ.

Người tiên phong xóa bỏ hủ tục

Giữa bao bộn bề, lo toan của cuộc sống, bà K'Hiếu cùng chồng vất vả làm lụng nuôi con, nhưng việc của Ðảng, Nhà nước giao,việc của buôn làng bà vẫn "ôm" hết về mình.

Bà K’Hiếu luôn tự nhận mình là người “ít cái chữ” vì bà mới chỉ học hết lớp sáu. Vì biết được tầm quan trọng của việc học chữ nên bà thường xuyên đôn đốc các con cháu học tập, “có cái chữ thì mình mới yên tâm đi đây đi đó” - bà K’Hiếu nói.

Ngày trước, thôn Xoan của bà còn nghèo, nhận thức còn lạc hậu, cái chữ chưa được coi trọng. Bà K'Hiếu đã tiên phong trong việc xóa mù chữ. Và hằng đêm, giữa mịt mùng đại ngàn, tiếng ê a học vần của con trẻ trong buôn ngày một đông.

"Từ ngày có lời động viên của K'Hiếu, bà con trong thôn đã vận động con em đi học. Biết cái chữ mình mới tìm hiểu được nhiều cái hay, cuộc sống bà con đỡ vất vả hơn” anh Ha Chi, thôn Xoan cho biết.

Bà K'Hiếu bên các con nuôi

Năm 2005, bà K'Hiếu vinh dự được kết nạp Ðảng và năm 2009, bà được bầu làm Bí thư chi bộ thôn Xoan. "Là đảng viên, trước hết mình phải gương mẫu đi đầu để bà con học tập, làm theo" bà K'Hiếu chia sẻ.

Được biết, thôn Xoan chủ yếu là người dân tộc  K’Ho quần tụ sinh sống. Chế độ mẫu hệ, con gái đến tuổi cập kê "bắt chồng" và tục "thách cưới" đã đè nặng trên vai nhiều gia đình khoản nợ truyền kiếp. Quyết xóa bỏ hủ tục nay, bà K'Hiếu cùng với cán bộ thôn, xã đi vận động từng nhà tiết kiệm trong ma chay, cưới hỏi. Đồng thời, gia đình bà làm gương trước.

Năm 2010 bà được vinh dự nhận Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ trao tặng về thành tích trong Cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

“Là một đảng viên, chị K’Hiếu đã phát huy tích cực được vai trò của mình. Đồng thời một tấm gương tiêu biểu của tổ dân phố Xoan nói riêng và bà con các dân tộc thị trấn Đinh Văn nói chung. Không những vậy ở thị trấn này tỉ lệ dân tộc tại chỗ chiếm phần đông, chị K’ Hiếu còn là người gắn kết mối quan hệ giữa người Kinh và người K’Ho”, ông Bùi Trọng Thiềm, Chủ tịch UBND thị trấn Đinh Văn, Lâm Hà cho biết.

                                                                                                           Ngọc Hà

MỚI NHẤT
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng chống hạn
Hà Tĩnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 80 tỷ đồng chống hạn

(Dân trí) - Sau đợt nắng nóng kéo dài, gây hạn hán nghiêm trọng, tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn đề nghị Thủ tướng, các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ tỉnh 80 tỷ đồng.

Thứ hai, 29/06/2015 - 04:01

Ngôi nhà Hạnh Phúc: Đóng cửa hay chuyển thành cơ sở bảo trợ xã hội?
Ngôi nhà Hạnh Phúc: Đóng cửa hay chuyển thành cơ sở bảo trợ xã hội?

(Dân trí) - “Việc đề nghị đóng cửa cơ sở Ngôi nhà Hạnh phúc (huyện Bình Chánh, TPHCM) nhằm tránh nguy cơ dẫn đến hệ quả xấu đã xảy ra tại Chùa Bồ Đề (Gia Lâm, Hà Nội) trước đây. Nhưng nếu chủ cơ sở đáp ứng được điều kiện, cơ hội tồn tại vẫn còn”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:38

Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời
Tài xế xe khách có nguy cơ hỏng mắt vì bị phục kích ném đá tơi bời

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên QL 14 đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Đắk Nông, chiếc xe khách giường nằm bị khoảng 10 đối tượng cả nam lẫn nữ ném đá khiến tài xế xe bị đá văng vào mắt, 4 hành khách bị thương.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:00

6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công
6 tháng, 23 tàu cá Quảng Ngãi bị Trung Quốc tấn công

(Dân trí) - 6 tháng qua, đã có 34 tàu với 430 ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi trên vùng biển, trong đó có 23 tàu của ngư dân bị Trung Quốc tấn công, gây thiệt hại đến vật chất, tinh thần của bà con.

Thứ hai, 29/06/2015 - 02:09

Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”
Chủ tịch nước: “Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà”

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dành nhiều thời gian nói về việc đại biểu Quốc hội có hay không khoảng cách với cử tri. Chủ tịch nước khẳng định: “Mình cũng là dân chứ có gì đâu. Bỏ áo mũ cân đai thì là dân thôi mà. Có gì đâu mà xa cách”.

Thứ hai, 29/06/2015 - 01:39

Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C
Thí sinh thi THPT Quốc gia trong nắng nóng 39 độ C

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (từ 30/6 đến 4/7), thời tiết miền Bắc và miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, với nền nhiệt phổ biến từ 37-39 độ C.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:54

Tàu chở 10 ngư dân bị hỏng máy, trôi tự do trên biển
Tàu chở 10 ngư dân bị hỏng máy, trôi tự do trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động đánh bắt thủy sản trên vùng biển cách bờ biển Nha Trang 173 hải lý về phí Đông, tàu cá cùng 10 ngư dân tỉnh Bình Định bị hỏng máy, thả trôi tự do trong điều kiện gió cấp 4.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:15

Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái trẻ dưới hồ
Hà Nội: Bàng hoàng phát hiện thi thể cô gái trẻ dưới hồ

(Dân trí) - Người dân đang đi tập thể dục thì bàng hoàng phát hiện thi thể 1 cô gái trẻ nổi trên mặt hồ.

Thứ hai, 29/06/2015 - 10:48

Bộ trưởng Thăng giải đáp băn khoăn “phí chồng phí đường bộ”
Bộ trưởng Thăng giải đáp băn khoăn “phí chồng phí đường bộ”

(Dân trí) - Khi vừa phải đóng phí sử dụng đường bộ, vừa phải đóng phí khi đi qua các trạm thu phí BOT, nhiều người dân đặt câu hỏi có hay không chuyện “phí chồng phí”? Người đứng đầu ngành GTVT đã trả lời về vấn đề này.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:52

Phận bọt bèo bên dòng sông Hàn
Phận bọt bèo bên dòng sông Hàn

Rồi không đợi tôi đồng ý, cô đưa tay bóp bóp vào… đùi tôi! Ở phía đối diện, cô "phỏng ống bô" ngả hẳn vào người Kha. Cứ mỗi lần mời bia, cô lại bưng ly lên, cụng cái cốp rồi đưa ly bia đến tận miệng Kha. Do mặt bàn chắn ngang nên tôi chẳng biết hai bàn tay của ông bạn tôi đang nằm ở đâu, bận rộn đến nỗi nào mà ly bia cũng cầm không nổi!

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:02

Việt Nam - Israel: Năm 2015 nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỉ USD
Việt Nam - Israel: Năm 2015 nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỉ USD

(Dân trí) - Từ ngày 27/6 đến 2/7, Đoàn công tác cấp cao Ban Kinh tế Trung ương do ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương làm Trưởng đoàn có chuyến thăm và làm việc tại Israel.

Thứ hai, 29/06/2015 - 09:02

Bộ trưởng GTVT: “Đường hằn lún, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra sửa chữa”
Bộ trưởng GTVT: “Đường hằn lún, nhà đầu tư phải bỏ tiền ra sửa chữa”

(Dân trí) - Tình trạng đường vừa làm xong đã bị hằn lún là một trong những vấn đề “nóng” được đề cập tới trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối 28/6. Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng khẳng định, đề xảy ra hằn lún thì nhà đầu tư, nhà thầu phải bỏ tiền ra sửa chữa.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong trên vô lăng ô tô
Hà Nội: Phát hiện người đàn ông tử vong trên vô lăng ô tô

Gọi nhiều lần song không thấy người đàn ông gục trên vô lăng chiếc ô tô Ford 5 chỗ đỗ gần chùa Vạn Niên (Hà Nội) hồi đáp, đến khi lực lượng chức năng kiểm tra mới biết người này đã tử vong.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:13

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Không thể có chuyện "phí chồng phí"
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải: Không thể có chuyện "phí chồng phí"

Từ đường bộ đến đường hàng không, giao thông vận tải luôn là vấn đề nóng đối với người dân cả nước, đặc biệt là về những chính sách chưa có tiền lệ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã trả lời người dân về những vấn đề này trong chương trình "Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời", tối 28/6.

Thứ hai, 29/06/2015 - 08:01

Hàng trăm bộ hồ sơ chính sách bị cán bộ "ngâm" trong... tủ
Hàng trăm bộ hồ sơ chính sách bị cán bộ "ngâm" trong... tủ

(Dân trí) - Khi một số quy định của Nghị định 74/NĐ-CP về chính sách sắp hết hiệu lực, nhiều người dân xã Hòa Hải đã kéo lên huyện vì không được nhận tiền. Sau khi kiểm tra, lãnh đạo huyện cũng như người dân “tá hỏa” khi phát hiện tất cả các bộ hồ sơ vẫn đang bị “ngâm” tại xã.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:52

Ô tô 7 chỗ “đại náo”, ủi 1 ô tô, 2 xe máy
Ô tô 7 chỗ “đại náo”, ủi 1 ô tô, 2 xe máy

(Dân trí) - Xe ô tô 7 chỗ lao qua bên trái đường, đâm vào xe ô tô 4 chỗ đang đậu bên đường, sau đó va quệt với 2 xe máy khác mới dừng hẳn. 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 29/06/2015 - 07:15

Xe quá tải "băm nát" quốc lộ
Xe quá tải "băm nát" quốc lộ

(Dân trí) - Tình trạng xe quá khổ, quá tải chở vật liệu xây dựng vẫn chưa được loại bỏ hẳn khiến quốc lộ 12C đi qua địa bàn huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang tiếp tục bị "băm nát", ảnh hưởng đến sự an toàn của người tham gia giao thông.

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:49

Ngã xuống cống nước, thiếu nữ 16 tuổi tử vong
Ngã xuống cống nước, thiếu nữ 16 tuổi tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào chiều ngày 28/6 tại khu vực cống cầu Quay (thuộc xã An Sơn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương). Nạn nhân tử vong là em Đặng Thị Bích V. (16 tuổi, quê Bình Thuận).

Thứ hai, 29/06/2015 - 06:30

Vay gần 900 triệu USD xây 4 nhà máy xử lý nước thải
Vay gần 900 triệu USD xây 4 nhà máy xử lý nước thải

(Dân trí) - Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM vừa đề xuất thành phố vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) gần 900 triệu USD để xây dựng 4 nhà máy xử lý nước thải.

Thứ hai, 29/06/2015 - 03:28

"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội
"Mổ phanh" nhiều sai phạm tại các khu đô thị ở Hà Nội

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng khu đô thị ở Hà Nội do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) triển khai thực hiện.

Thứ hai, 29/06/2015 - 12:43

Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc
Hà Nội: Xe du lịch bốc cháy trơ khung trên cao tốc

(Dân trí) - Dù được phát hiện kịp thời nhưng do bốc cháy giữa đường cao tốc (Pháp Vân - Cầu Giẽ), không có các phương tiện chữa cháy, chiếc xe du lịch 12 chỗ đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:29

Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên
Thông xe tuyến đường huyết mạch của Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng ngày 28/6, Bộ Giao thông vận tải cùng cùng Công ty CP tập đoàn Đức Long Gia Lai đã tổ chức lễ thông xe dự án đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Gia Lai.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:27

Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường
Container phanh gấp, đầu xe văng xuống đường

(Dân trí) - Do chiếc xe ba gác vượt đèn đỏ, tài xế xe container buộc phải phanh gấp khiến 10 bó sắt phía sau rơ móoc lao tới trước, đẩy cabin xe úp xuống mặt đường, tài xế và lơ xe lúc này bị mắc kẹt trong cabin.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 08:05

10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết
10 luật có hiệu lực từ 1/7 sẽ phải “chờ” 54 văn bản quy định chi tiết

(Dân trí) - Bộ Tư pháp cho biết 54 văn bản quy định chi tiết thi hành 10 luật có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2015, trong đó có 22 nghị định, quyết định theo kế hoạch phải trình Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5/2015 nhưng đến nay vẫn chưa trình.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 07:21