Quảng Bình:

Người lính già và hồi ức qua hai cuộc kháng chiến

Dân trí Gần 40 năm sống trong hòa bình, tuy tuổi đã cao, mái tóc đã bạc trắng song những kỷ niệm về hành trình đánh Pháp, chống Mỹ cứu nước vẫn còn nguyên vẹn trong ký ức người lính giải phóng năm xưa.

Ký ức hào hùng thời binh lửa

Chúng tôi gặp cụ Lê Văn Diếp (SN 1926, trú xã Hạ Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) tại nhà riêng vào một buổi chiều cuối tháng Tư, khi cả nước đang hướng đến ngày lễ kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2014). 39 năm qua đi, nhưng không khí ngày non sông thu về một mối vẫn còn như in đậm trong hồi ức của người lính già.  

Cụ Lê Văn Diếp xem chiếc rađio như kỷ vật quý thời chiến
Cụ Lê Văn Diếp xem chiếc rađio như kỷ vật quý thời chiến

Từ lúc sinh ra, quê hương Lê Văn Diếp đã chìm trong lửa đạn. Lòng căm thù giặc đã nung nấu trong tim, cậu bé Diếp chỉ mong lớn thật nhanh để được đi diệt giặc, bảo vệ Tổ quốc. Năm 22 tuổi, chàng thanh niên Diếp nhập ngũ, bắt đầu tham gia các phong trào đánh giặc ở chiến trường Bình - Trị - Thiên. Năm 24 tuổi anh được tuyển chọn để ra Quân khu 3 (Thanh Hóa) huấn luyện. Sau một thời gian, Diếp cùng đồng đội ở Trung đoàn 9 đánh thắng giặc Pháp tại đường số 6 và giành nhiều chiến thắng khác ở tỉnh Hòa Bình.

Vào năm 1953, với tài trí của mình, người lính tên Diếp được cấp trên cử đi huấn luyện và đào tạo ở Trường Lục quân Trung Quốc - khóa 8. Sau 2 năm hoàn thành khóa học, anh được lệnh phải sang chiến trường Hạ Lào và Đông Bắc Miên (Cam-phu-chia) hỗ trợ cho Sư đoàn 325, trung đoàn 101. Tại đây, mặc dù cuộc sống gian khổ, chiến đấu liên tiếp nhưng Diếp và đồng đội đã đánh thắng nhiều trận chiến oanh liệt, lập nhiều chiến công.

Kỷ niệm đời lính của cụ Lê Văn Diếp
Kỷ niệm đời lính của cụ Lê Văn Diếp

Cụ Diếp xúc động nhớ lại: “Khi đó tui tham gia vào lực lượng bộ binh, chinh chiến nhiều trận ở Lào cho đến Miên ác liệt, chứng kiến nhiều đồng đội hy sinh, để xác nằm lại nước bạn, lòng tui như đau quặn thắt, nhưng chiến tranh nên ai cũng sẵn sàng ra trận, sẵn sàng hy sinh…” .

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954, hòa bình lập lại ở miền Bắc, ông Lê Văn Diếp được cấp trên cử về lại Quảng Bình nhận nhiệm vụ ở Trung đoàn - 186 để hỗ trợ và luôn sẵn sàng chiến đấu nếu trường hợp giặc quay lại. Tháng 8/1957, ông lại được chỉ huy cử sang Trung Quốc học lớp Lục quân khóa 10. Sau khóa học, ông trở về Quảng Bình làm Trung đoàn Trưởng Trung đoàn pháo binh 78, thuộc Sư đoàn 325, lúc này nhiệm vụ của Trung đoàn 78 là phải bảo vệ bờ biển Quảng Bình. Thời điểm này, mặc dù chiến sự ác liệt, khó khăn và nhiều gian khổ nhưng người lính ấy vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Vào năm 1967, các đơn vị ngoài Bắc được lệnh Nam tiến để bổ sung lực lượng cho chiến trường miền Nam. Khi ấy, Trung đoàn 78 pháo binh của ông đang đóng quân ở bờ biển Quảng Bình nhưng phải khẩn trương hành quân bộ qua Quảng Trị rồi men theo đường rừng vào chiến trường Bình - Trị - Thiên qua Lào để bảo đảm bí mật. Đơn vị hành quân bộ ròng rã gần 1 tháng mới đến địa bàn để nhận nhiệm vụ.

Dấu ấn về những trận đánh tiểu đoàn “Trâu điên” khét tiếng

Đơn vị của ông Lê Văn Diếp nhận lệnh xuất kích, tiêu diệt tiểu đoàn “Trâu điên” của quân lực Việt Nam Cộng hòa tại căn cứ phía Bắc đường 9 Nam Lào. Đây là trận chiến để lại nhiều dấu ấn đối với những người cựu binh. Cụ Diếp bồi hồi nhớ lại: “Quân “Trâu điên” rất tàn nhẫn, bọn chúng hành động điên khùng, tàn sát và cực kỳ nguy hiểm nên buộc bộ đội chúng ta phải vất vả phục kích và chiến đấu cả ngày lẫn đêm để bảo vệ quân và dân nước bạn”.

Trong trí nhớ của cụ Diếp, trận chiến ấy vô cùng khốc liệt. Vào một buổi sáng của một ngày tháng 2/1971, đơn vị của Lê Văn Diếp xuất kích với 3 chiếc xe tăng. Cụ Diếp là pháo thủ trong chiếc xe dẫn đầu, lúc đó trên xe còn có một đồng chí Chính trị viên Tiểu đoàn 3. Cụ kể với chúng tôi, đây là trận chiến đấu ác liệt nhất, đáng nhớ nhất trong đời cầm súng của mình. Sau khi bước vào trận đánh, địch tăng cường thêm máy bay và lính dù nhằm bao vây đơn vị tăng thiết giáp, chúng quần thảo trên bầu trời, sẵn sàng nã đạn vào bất cứ chỗ nào nghi là có bộ đội ẩn nấp nên hai chiếc xe đều phải rút về phía sau để bảo toàn lực lượng. Chiếc xe của pháo thủ Lê Văn Diếp tiếp tục chiến đấu, phá vỡ vòng vây của địch. Sang đầu giờ chiều, chiếc xe tăng của cụ chiếm được đỉnh đồi rồi sau đó lan sang nhiều đỉnh đồi khác. Trước tình thế ấy, địch buộc phải rút quân.

Sau đó mấy ngày, quân lực Việt Nam Cộng hòa huy động lực lượng để giải vây. Trận này lực lượng của ta mỏng nên bộ đội thương vong nhiều. Cụ Diếp bị thương. “Đơn vị đã chiến đấu hết sức mình, nhưng lực lượng ta so với địch quá chênh lệch nên buộc phải rút vào rừng sâu, không có thức ăn nên anh em phải bứt lá rừng để nhai cho đỡ đói, bất cứ lá nào không đắng là chúng tôi ăn, một số người vì quá đói hoặc ăn phải lá rừng độc mà chết…”, cụ Diếp ngấn lệ.

Nhưng, sau những trận chiến ác liệt ở chiến trường phía Nam nước Lào, đơn vị của cụ Diếp đã lập nhiều chiến công và tiêu diệt được nhiều tiểu đoàn “Trâu điên” của địch, buộc địch phải co cụm lại và dần rút quân vào chiến trường miền Nam Việt Nam.

Năm 1973, cụ về nhận nhiệm vụ làm Chính ủy thuộc Trung đoàn 186 đóng tại Quảng Bình đến ngày đất nước thống nhất.

Bao năm chinh chiến qua đi, cụ Lê Văn Diếp nay đã 65 tuổi Đảng và 89 tuổi đời, nhưng trong tâm trí của cụ vẫn không bao giờ quên kỷ niệm chiến trường xưa và giây phút lịch sử giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước. Nay, do tuổi già sức yếu, không đi lại được xa, nhưng hằng ngày bên chiếc giường của mình, cụ Lê Văn Diếp vẫn giữ một chiếc đài từ thời chiến, nó vừa là kỷ vật quý giá, vừa giúp cụ theo dõi tin tức hàng ngày.

Vợ chồng cụ Diếp tâm niệm luôn sống và học theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Vợ chồng cụ Diếp tâm niệm luôn sống và học theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với những chiến tích, công lao trong suốt 2 cuộc chiến, cụ Lê Văn Diếp được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương cao quý như: Huân chương độc lập hạng 3, Huân chương Quân công hạng 3, Huân chương giải phóng hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương chống Mỹ hạng nhất…

Vợ chồng cụ Diếp tâm niệm luôn sống và học theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Với những chiến tích qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cụ Lê Văn Diếp được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý

39 năm đất nước thống nhất vẹn toàn, những người lính ra đi khi tuổi còn xanh, nay tóc đã bạc trắng. Họ đã cống hiến những ngày đẹp nhất cho chiến trường, cho sự nghiệp chiến đấu giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

Hoàng Phúc - Đặng Tài

MỚI NHẤT
Người bơm dạo cũng nhập viện vì... silicon
Người bơm dạo cũng nhập viện vì... silicon

(Dân trí) - Chiều 29/4, thông tin từ Công an huyện Châu Thành, Trà Vinh cho biết đã tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi vô ý gây chết người của bà Lục Thị Thu Hằng, 54 tuổi, ngụ thị trấn Cầu Ngang (Cầu Ngang, Trà Vinh).

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:12

Tàu ngầm mini Trường Sa sẽ có “phương án 2” để thử nghiệm trên biển
Tàu ngầm mini Trường Sa sẽ có “phương án 2” để thử nghiệm trên biển

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận được thông báo không cấp phép cho tàu ngầm Trường Sa chạy thử trên biển, ông Nguyễn Quốc Hòa vẫn cho biết sẽ chạy thử nghiệm tàu ngầm theo “phương án 2”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 09:04

30/4/1975 ở Côn Đảo: Cai ngục tháo chạy, tù chính trị tự giải phóng
30/4/1975 ở Côn Đảo: Cai ngục tháo chạy, tù chính trị tự giải phóng

(Dân trí) - Cách đây 39 năm, vào những ngày này ở huyện Côn Đảo diễn ra những biến động lớn lao. Tù chính trị đã tự giải phóng cho chính mình. Ngay khi liên lạc được với đất liền, đại diện tù chính trị ở Côn Đảo nghẹn ngào đề nghị: “Chúng tôi cần ảnh Bác Hồ”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:56

Gặp lại vị tướng áp giải “Big Minh” đến Đài phát thanh Sài Gòn
Gặp lại vị tướng áp giải “Big Minh” đến Đài phát thanh Sài Gòn

(Dân trí) - 11h30 phút ngày 30/4/1975, lá cờ cách mạng tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh, đặt mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:31

Chúng tôi tiến công giải phóng Sài Gòn từ hướng Tây-Tây Nam
Chúng tôi tiến công giải phóng Sài Gòn từ hướng Tây-Tây Nam

Về ý định giải phóng miền Nam, tuy đã cùng tập thể Bộ Chính trị họp bàn và thống nhất là hai năm (1975-1976), nhưng anh Lê Duẩn vẫn băn khoăn và nói cố gắng làm sớm, giải phóng sớm miền Nam, để ngụy nó lại hồn thì khó. Tôi cho đây là một suy nghĩ sắc sảo của anh Lê Duẩn.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:25

Dòng người tấp nập ở ga Sài Gòn ngày đầu kỳ nghỉ lễ
Dòng người tấp nập ở ga Sài Gòn ngày đầu kỳ nghỉ lễ

(Dân trí) - Sáng 30/4, ga Sài Gòn tấp nập người ngược xuôi. Không ít người tranh thủ dịp nghỉ lễ để đến thăm thành phố mang tên Bác. Ở chiều ngược lại, người dân thành phố cũng bắt đầu những chuyến du lịch cho đợt nghỉ kéo dài 5 ngày.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:22

Thủ tướng: “30.000 tỷ đồng không phải để cứu thị trường bất động sản”
Thủ tướng: “30.000 tỷ đồng không phải để cứu thị trường bất động sản”

(Dân trí) - “Mục tiêu đặt ra ngay từ đầu cho gói 30.000 tỷ đồng không phải để cứu thị trường bất động sản. Trong lúc bất động sản khó khăn đưa ra số tiền đó để giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:14

Những hình ảnh quý của khoảnh khắc chiến thắng 30/4/1975 lịch sử
Những hình ảnh quý của khoảnh khắc chiến thắng 30/4/1975 lịch sử

(Dân trí) - “Cuộc chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta dù phải kinh qua gian khổ, hi sinh nhiều hơn nữa, song nhất định thắng lợi hoàn toàn… Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà”.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:09

Du khách Nga bị cá nhái đâm trọng thương đã xuất viện
Du khách Nga bị cá nhái đâm trọng thương đã xuất viện

(Dân trí) - Ngày 29/4, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đã cho bà Kalinina Oxana (44 tuổi, du khách Nga) xuất viện sau nửa tháng điều trị vì bị cá nhái đâm vào cổ trọng thương.

Thứ tư, 30/04/2014 - 08:04

Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ tàu nghìn tấn “mất tích”
Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ tàu nghìn tấn “mất tích”

(Dân trí) - Với tư cách là cơ quan cấp phép hành nghề quản lý chất thải nguy hại, Tổng Cục Môi trường đã có công văn chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương kiểm tra lại vụ tàu Phương Nam 45 chở bụi lò đang bị tạm giữ tại Vũng Tàu.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:58

Thủ tướng: “Nhân dân đòi hỏi rất cao về trách nhiệm, năng lực”
Thủ tướng: “Nhân dân đòi hỏi rất cao về trách nhiệm, năng lực”

(Dân trí) - “Nhân dân đòi hỏi rất cao về trách nhiệm, năng lực… do vậy, chúng ta phải vươn lên”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các Bộ ngành trong phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 4 phải bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:07

Hình ảnh thành phố mang tên Bác sau 39 năm giải phóng
Hình ảnh thành phố mang tên Bác sau 39 năm giải phóng

(Dân trí) - Sau ngày giải phóng, chính quyền TPHCM dồn sức đầu tư cho hàng loạt công trình hạ tầng giao thông trọng điểm, làm tiền đề cho nền kinh tế thành phố phát triển thần tốc. Những công trình ấy cũng định hình nên TPHCM hôm nay và định hướng phát triển trong tương lai.

Thứ tư, 30/04/2014 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Y tế: “Tôi không nghĩ đến từ chức ngay”
Bộ trưởng Y tế: “Tôi không nghĩ đến từ chức ngay”

(Dân trí) - “Thật lòng thời điểm này tôi không nghĩ đến từ chức ngay. Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này là toàn ngành phải tập trung cao nhất giành giật sự sống cho các cháu. Mỗi ngày chúng tôi mong đừng có thêm cháu nào ra đi”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Thứ tư, 30/04/2014 - 12:18

Container “nuốt chửng” xe máy, nam thanh niên may mắn thoát chết
Container “nuốt chửng” xe máy, nam thanh niên may mắn thoát chết

(Dân trí) - Nam thanh niên đi xe máy vội nhảy ra khỏi xe và may mắn thoát nạn trước khi chiếc xe container “nuốt chửng” chiếc xe máy vào gầm.

Thứ ba, 29/04/2014 - 09:38

Ông nhanh chân kéo hai cháu tránh xe “điên” trong gang tấc
Ông nhanh chân kéo hai cháu tránh xe “điên” trong gang tấc

(Dân trí) - Ông Giảng hốt hoảng kéo hai cháu chạy vào bên trong khi nhìn thấy chiếc ô tô 4 chỗ đang lao nhanh vào cổng nhà. Sau khi đâm sập cánh cổng nhà ông Giảng, chiếc xe mới chịu dừng lại.

Thứ ba, 29/04/2014 - 08:35

Hà Nội: Giảm án, tha tù cho 145 phạm nhân dịp 30/4
Hà Nội: Giảm án, tha tù cho 145 phạm nhân dịp 30/4

(Dân trí) - Trong số 145 phạm nhân được giảm án, tha tù nhân dịp Giải phóng miền Nam 30/4, có 25 phạm nhân được giảm hết án.

Thứ ba, 29/04/2014 - 07:02

Gấu cắn đứt cánh tay trẻ: Hậu quả đau lòng của việc nuôi nhốt gấu
Gấu cắn đứt cánh tay trẻ: Hậu quả đau lòng của việc nuôi nhốt gấu

(Dân trí) - “Gấu là động vật hoang dã, không phải là động vật thuần hoá. Việc giam gấu trong các chuồng, cũi nhỏ với cách thức nuôi dưỡng không đảm bảo khiến nhiều cá thể gấu bị bỏ đói kéo dài, dễ cáu kỉnh và tấn công người...”.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:46

Hà Nội: “Biển người” đổ về quê
Hà Nội: “Biển người” đổ về quê

(Dân trí) - Hàng vạn người từ các ngả đường của Thủ đô Hà Nội đã đổ dồn ra các bến xe để về quê chuẩn bị cho kỳ nghỉ dài 5 ngày làm cho các bến xe trên địa bàn Hà Nội phải “căng sức” phục vụ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:32

Đưa điện quốc gia ra Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm xuyên biển
Đưa điện quốc gia ra Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm xuyên biển

(Dân trí) - Ngày 29/4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, lãnh đạo tỉnh vừa có công văn đề nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương cho phép triển khai thực hiện dự án cấp điện lưới quốc gia ra đảo Cù Lao Chàm bằng cáp ngầm.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:25

Các bến xe ken chặt người về quê nghỉ lễ
Các bến xe ken chặt người về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên từ chiều 29/4, hàng ngàn người dân, sinh viên các trường đại học, cao đẳng ở TPHCM đã đổ ra bến xe về quê nghỉ lễ hoặc đi du lịch, khiến các bến xe đông nghẹt.

Thứ ba, 29/04/2014 - 06:02

Hơn 620 ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hơn 620 ngàn lượt người viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Chiều ngày 29/4, Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp cho biết, từ ngày linh cữu Đại tướng về với đất mẹ Quảng Bình đến nay, đã có hơn 65 ngàn đoàn với khoảng 620 ngàn lượt người đến viếng mộ Người.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:55

Háo hức lên Điện Biên trước lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng lẫy lừng
Háo hức lên Điện Biên trước lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng lẫy lừng

(Dân trí) - Điện Biên những ngày này tấp nập cờ hoa, từng đoàn xe và người đổ về đây đón lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Những cựu chiến binh già ngực nặng huy chương lên Điện Biên thấy mình như trẻ lại...

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:51

TPHCM chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ
TPHCM chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Trước thực trạng dư luận ồn ào về quyết định bổ nhiệm cán bộ hàng loạt của ông Nguyễn Thành Rum, nguyên Giám đốc Sở VH-TT&DL TPHCM trước khi về hưu, UBND TPHCM vừa chỉ đạo chấn chỉnh lại công tác quản lý, bổ nhiệm cán bộ.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:29

4 ngày, 5 học sinh tử nạn vì đuối nước
4 ngày, 5 học sinh tử nạn vì đuối nước

(Dân trí) - Hai vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra trong 4 ngày qua tại Bình Phước khiến 5 học sinh tử nạn, là cảnh báo đáng lo ngại khi mùa hè còn chưa bắt đầu.

Thứ ba, 29/04/2014 - 05:17