Thứ sáu, 03/01/2014 - 12:09

Nghệ An:

Người lao động phấp phỏng chờ thưởng Tết

Dân trí

Năm hết Tết đến, cứ nghe mọi người kháo nhau về khoản thưởng cuối năm, công nhân các doanh nghiệp ngoài quốc doanh chỉ biết thở dài ngậm ngùi. May mắn thì được vài trăm nghìn đến 1 triệu, có nơi thưởng Tết cho lao động chỉ vài gói kẹo cho “có không khí”.

Công nhân Công ty TNHH Matrix giờ tan ca.
Công nhân Công ty TNHH Matrix giờ tan ca.

Đến hẹn lại lên, hai chữ “thưởng Tết” là cả một nỗi niềm lớn của người lao động. Ở các đơn vị hành chính sự nghiệp, doanh nghiệp nhà nước, những nơi có tổ chức công đoàn hoạt động, người lao động dù ít, dù nhiều cũng có một khoản thưởng Tết. Tuy nhiên, ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, hai chữ “thưởng Tết” nhiều khi nghe đến xót xa.

Chị Nguyễn Thị Yến (quê Hà Tĩnh), công nhân Công ty TNHH sản xuất bật lủa ga Trung Lai (đóng tại TP Vinh, Nghệ An) cười buồn khi chúng tôi đề cập đến vấn đề thưởng Tết. “Năm ngoái chị đi làm 2 năm, được thưởng Tết 200.000 đồng, không biết năm nay là 3 năm có được tăng lên 300.000 đồng hay không nữa. Thôi, ít còn hơn không có xu nào”.

Từ Hà Tĩnh, vợ chồng, con cái dắt díu nhau ra Tp Vinh ở trọ làm thuê. Với công việc hiện tại, mỗi tháng chị Yến thu nhập khoảng 3 triệu đồng. Anh chồng làm nghề tự do, thu nhập bữa có bữa không. Từng ấy tiền vừa lo ăn uống, tiền trọ, sữa, bỉm cho con nên gần như không có tích lũy thêm. Bởi vậy, cứ gần đến Tết là chị Yến lại lo ngay ngáy, không biết lấy gì để sắm sửa.

“Nói thưởng Tết mà tủi chứ từng đó chỉ mua được cho con bọc bỉm hay bộ quần áo mới thôi. Mà phải đi làm đến ngày cuối cùng mới được nhận, ai mà có việc nghỉ trong ngày đó cũng mất luôn tiền thưởng Tết. Con ốm, xin nghỉ, họ phạt ngay 100.000 đồng mà thưởng Tết thì... Chồng làm thuê ở ngoài, làm gì có thưởng Tết trong khi đó, Tết, trăm thứ phải lo, rồi tiền biếu ông bà nội ngoại, mừng tuổi con cháu, không biết kiếm đâu ra”, chị Yến thở dài.

Công nhân Công ty TNHH Matrix giờ tan ca.
Với thu nhập ít ỏi, cuộc sống chật vật, công nhân các doanh nghiệp ngoài quốc doanh hy vọng nhiều vào tiền thưởng Tết để phụ vào khoản trang trải, sắm sửa.

Chị Bùi Thị Phương (Công ty TNHH Matrix, KCN Bắc Vinh) may mắn hơn khi tiền thưởng Tết được cầm tiền triệu. “Năm ngoái công ty thưởng Tết 1 triệu đối với lao động đã làm việc được 1 năm, nếu thời gian làm việc dưới 1 năm thì được vài ba trăm ngàn. Năm nay thì chưa thấy nói gì đến thưởng Tết. Chẳng dám hi vọng gì nhiều, chỉ mong được thưởng một tháng lương (gần 2 triệu đồng - PV)”.

Hai vợ chồng chị Phương đều làm công nhân, thu nhập hàng tháng ở mức 6-7 triệu đồng. Tiền ăn uống, tiền gửi trẻ, tiền học phí… bởi thế khéo thu vén mới đủ chi tiêu. “Nếu năm nay thưởng Tết 2 triệu đồng, chồng cũng được thưởng từng đó thì mâm cỗ ngày Tết “tươm” hơn năm ngoái một chút. Còn nếu không cũng phải chịu. Công nhân mà, thưởng Tết nhiều thì ăn Tết đầy đủ, còn không thì cũng qua cái Tết”.

Dù ít hay nhiều thì chị Yến hay chị Phương cũng có cái gọi là tiền thưởng Tết. Còn với Lê Thị Hiền (kế toán tại một doanh nghiệp tư nhân ở phường Quán Bàu, Tp Vinh), ba từ “tiền thưởng Tết” nghe như cả một nỗi niềm xót xa. Tốt nghiệp đại học, trầy trật mãi Hiền mới xin vào làm việc cho một công ty tư nhân với mức lương gần 2 triệu đồng hồi đầu năm 2013.

Công nhân Công ty TNHH Matrix giờ tan ca.
Đối với nhiều công nhân ở các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, thưởng Tết chỉ mang tính chất tượng trưng.

“Đợt Tết dương lịch, chị chủ thưởng cho mỗi người 100.000 đồng. Còn Tết âm thì chưa biết được. Nghe các anh chị làm trước nói thì Tết âm năm ngoái mỗi người được thưởng 3 gói kẹo. Chắc năm nay cũng thế thôi”, Hiền cho biết.

Nói về thưởng Tết, một chủ doanh nghiệp cho biết: “Năm nay kinh tế vẫn chưa có nhiều khởi sắc. Các doanh nghiệp nườm nượp xin đóng cửa, giải thể, doanh nghiệp mình cầm cự được, công nhân có việc làm, có thu nhập hàng tháng cũng là tốt lắm rồi. Tết, cũng cố gắng có chút quà động viên anh chị em thôi. Hàng trăm công nhân, mỗi người vài trăm nghìn cũng là một cố gắng quá lớn đối với chúng tôi trong thời điểm này rồi”.

Hoàng Lam