Người Hà Nội nấu bánh chưng
(Dân trí) - Khi cuộc sống vật chất ngày càng đầy đủ, rất nhiều người cảm thấy dịp Tết không còn cái không khí của sự chuẩn bị, lo toan… bởi vì chỉ cần ít thời gian ra siêu thị là đã có thể sắm cả một cái Tết đàng hoàng với nào bánh, nào mứt…
Chính vì thế, năm nay, rất nhiều gia đình tại Hà Nội lại rủ nhau gói bánh chưng ngày tết, vừa để tìm lại cái không khí năm nào, vừa khỏi phải lo… bánh chưng “pin” như gần đây báo chí cảnh báo.
Đã qua rồi cái thời hình ảnh hàng chục chiếc nồi cùng nổi lửa xếp hàng dài trên hè phố rồi những câu chuyện ấm đượm ánh lửa của củi bếp, những chén chè nóng, những câu chuyện xuân về dường như kéo dài bất tận bên nồi bánh chưng ùng ục sôi….
Giờ đây, nồi bánh chưng của người Hà Nội là câu chuyện của cả một đại gia đình, có anh chị em, có họ hàng, thông gia rồi cả hàng xóm cũng góp chung vào một nồi. Họ cùng nhau mỗi người một việc, cùng nhau “ăn” lại cái hương vị tết mà lâu lắm rồi, trong tâm tưởng họ không còn nhớ rõ.
Câu chuyện nồi bánh chưng ngày nay của người Hà Nội cũng vì thế mà lại có thêm những nét mới, như những gì đã diễn ra với một gia đình người Hà Nội trong khu phố cổ…
gia đình cô Nga, phố Ấu Triệu (Hà Nội).
đội quân chủ lực gói bánh.
Thời gian đã quá lâu để mọi người còn có thể nhớ được
cách gói bánh cho chặt.
không biết sau khi luộc có bị… lòi hết thịt ra không đây?
nơi nhà em cô Nga có khoảng sân có thể bắc nồi. Trong khu
phố cổ, thật hiếm có nhà nào có thể bắc bếp mà không sợ
hoả hoạn. Đó chính là một trong những lí do nhiều gia đình
Hà Nội ngại không muốn gói bánh chưng.
cô Nga đã được vớt ra khỏi chiếc nồi tôn mà gia đình đi mượn.
Việt Hưng