Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu để xảy ra cháy, nổ

(Dân trí) - Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ yêu cầu công khai phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo, tạp chí của ngành.

Ngày 29/11, Bộ Nội vụ đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC) của cơ quan Bộ Nội vụ năm 2022.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa - Trưởng ban Ban Chỉ huy Phòng cháy, chữa cháy - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ Bộ Nội vụ nhấn mạnh, việc tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ được tổ chức hàng năm, nhằm giúp toàn thể công chức, viên chức và người lao động nắm bắt được những kiến thức cơ bản, phương pháp, thực hành về PCCC.

Ông Thừa đề nghị công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Bộ Nội vụ chấp hành nghiêm túc các quy định, hướng dẫn của giảng viên; thực hành sử dụng phương tiện chữa cháy đúng kỹ thuật, nhanh chóng, chính xác, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và phương tiện trong khi luyện tập.

Trong khi đó, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh cho biết, qua đợt kiểm tra đã cho thấy hầu hết các đơn vị đã đầu tư trang thiết bị PCCC tự động, bán tự động. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị chưa thực hiện nghiêm túc, còn chủ quan lơ là, thậm chí đối phó.

Người đứng đầu chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng nếu để xảy ra cháy, nổ - 1

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh văn phòng Bộ Nội vụ (Ảnh: Thanh Tuấn).

"Người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Nội vụ và trước pháp luật nếu để xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại về người và tài sản trong phạm vi quản lý cơ quan, đơn vị mình", ông Minh nhấn mạnh.

Ông yêu cầu công khai phê phán các hành vi thiếu trách nhiệm, các biểu hiện vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trên các phương tiện thông tin truyền thông, báo, tạp chí của ngành, Cổng thông tin của Bộ Nội vụ.

"Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các điều kiện đảm bảo an toàn về PCCC tại các giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, phòng làm việc, ký túc xá, các cơ sở dịch vụ, kho tàng, bếp ăn,… có nguy cơ, tiềm ẩn gây cháy, nổ cao. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm, kiên quyết đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn về PCCC", Chánh văn phòng Bộ Nội vụ nêu rõ.

Tin liên quan