Chủ nhật 26/05/2019 - 07:52

Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng

Thời buổi công nghệ cao, những chiếc máy đánh chữ cổ điển đang rơi vào quên lãng. Song, giữa lòng TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) nhộn nhịp vẫn còn cụ ông Trương Vui (85 tuổi) mưu sinh bằng nghề đánh máy chữ.

Cái nghề “muôn năm cũ” này đã theo cụ hơn 60 năm, với nhiều kỷ niệm mà cụ không bao giờ quên. Và quan trọng hơn hết, nghề này một thời đã giúp cụ nuôi sống gia đình với 10 nhân khẩu.

Ngôi nhà cũ kỹ nằm lọt thỏm giữa những cửa hàng kinh doanh ẩm thực, quần áo sầm uất trên đường Nguyễn Bá Loan (phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) vừa là nơi ở, vừa là nơi cụ Vui làm nghề đánh máy chữ hơn 60 năm qua. Treo trước ngôi nhà là tấm biển bằng gỗ màu vàng với dòng chữ đỏ: "Nhận làm giấy tờ đánh máy chữ và vi tính". 

Dù phố xá ngày càng hiện đại nhưng bao năm qua, cụ Vui vẫn miệt mài bên chiếc máy đánh chữ cũ kỹ. Động tác gõ chữ kiểu mổ cò, cùng tiếng lách cách từ chiếc máy đánh chữ tạo nên cảm giác thật vui tai, lạ lẫm trong thời đại công nghệ in ấn đã vượt trội. Có cảm giác nơi đây, thời gian như ngừng lại.

Theo cụ Vui, nếu lùi lại khoảng hơn 20 năm về trước, cụ chẳng có thời gian ngồi uống nước trà như bây giờ. Thời TP Quảng Ngãi còn là thị xã (năm 2005 thị xã Quảng Ngãi được nâng cấp lên TP Quảng Ngãi), chỉ có tất cả 4 địa điểm đánh máy chữ thuê nên khách đông nghịt. 

Khách hàng đủ thành phần, từ người cơ quan nhà nước đến các doanh nghiệp, người dân. Vì vậy chuyện khách phải chờ 1 đến 2 ngày là bình thường. Khách tìm đến đông nên có hôm cụ không có phút nào nghỉ trưa, trừ lúc ăn, rồi lại phải làm xuyên đêm. Những hôm đánh máy nhiều quá, các ngón tay của cụ tê dại hết cả, hôm sau gõ vào phím mà như gõ vào đầu kim.

Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng - 1

Cụ Vui sử dụng chiếc máy đánh chữ này từ những ngày đầu theo nghề.

"Thời đó, máy vi tính rồi máy photocopy chưa xuất hiện nhan nhản như bây giờ nên công việc luôn bận rộn. Từ các loại giấy tờ của cơ quan nhà nước, nhất là các giấy tờ nhà đất bên xây dựng, rồi giấy khai sinh, giấy phép, di chúc, điếu văn, đơn thư... Thậm chí, các giấy tờ cần sao y bản chính, mọi người cũng đều tìm đến để đánh máy. Nghề này thịnh đến nỗi, năm 1992, cụ Vui không ngần ngại bỏ ra 420.000 đồng, một khoản tiền không nhỏ vào lúc bấy giờ, để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Cụ bảo, thời điểm đó, nghề này không đăng ký kinh doanh cũng chẳng sao, nhưng cụ làm giấy phép cho đàng hoàng, vì trân trọng cái nghề mà rất ít người lựa chọn. Cũng nhờ đông khách mà nghề này thu nhập lúc đó rất ổn định, một mình cụ làm mà nuôi được 10 nhân khẩu trong nhà, rồi nuôi các con ăn học thành người.

Còn đơn ly hôn, trước khi tới tòa án của nhà nước thì phải qua "tòa án lương tâm" của tôi trước. Có thể người ta chưa suy nghĩ thấu đáo, bởi đơn ký rồi là mất chồng, mất vợ nên cụ hay khuyên về suy nghĩ kỹ lại, nếu không thể tiếp tục sống với nhau thì quay lại đây cụ làm cho. Nhiều người, nghe cụ khuyên vậy rồi hòa giải được, sau đó trở lại cảm ơn tôi rối rít", cụ Vui kể.

Ngoài đánh các loại giấy tờ nói trên, cụ Vui còn đánh máy bản thảo thơ, truyện ngắn, đánh thư thuê gửi đi nước ngoài. Bây giờ, ngồi kể lại những lần đánh bản thảo thơ, cụ Vui cứ tủm tỉm cười. 

"Hồi đó, tôi đánh máy các bài thơ nhiều nhất là cho các cô cậu học trò. Dăm ba hôm, cứ tan trường là có một vài cô cậu cũng đến nhờ đánh bài thơ vừa làm ra giấy. Có khi bài thơ mới chỉ làm hai câu, chưa hoàn chỉnh ý tứ, các cô cậu ấy cũng nhờ tôi đánh. Hôm sau, làm thêm được hai câu nữa, thế làm lại đến nhờ đánh tiếp để hoàn chỉnh bài. 

Tuổi học trò hồn nhiên, mơ mộng nên khi đã có khiếu làm thơ thì yêu thương, hờn giận gì cũng ra thơ. Nhiều lúc tôi đọc thơ tụi nhỏ làm mà vừa đánh máy vừa cười. Bây giờ, có muốn đọc những bài thơ ngô nghê của tuổi học trò khi đó cũng không được, bởi giờ hiện đại, học sinh hầu hết đều có máy tính hết rồi", cụ Vui chia sẻ.

Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng - 2

Thời đánh máy chữ thịnh hành, một mình cụ Vui nuôi được 10 nhân khẩu trong nhà.

Tuy là nghề để kiếm sống, nuôi cả gia đình nhưng điều đó không có nghĩa cụ Vui đánh chữ thuê kiếm tiền bằng mọi giá. Cụ không nhận làm các đơn từ kiện tụng tranh chấp đất đai, bởi cụ thấy những vụ kiện ấy để lại hệ lụy là người thân trong gia đình mất tình cảm với nhau. 

"Tôi từ chối ngay những đơn tranh chấp đất đai, nhất là có liên quan đến người thân trong gia đình. Dù việc đánh máy chữ những đơn ấy được trả giá rất cao, thậm chí là gấp đôi so với bình thường, nhưng cụ cũng lắc đầu từ chối. Nhiều người khi bị từ chối thì quay sang phán xét, nói nặng nhẹ, thậm chí là chửi, nhưng tôi cũng bỏ hết ngoài tai".

Thời hoàng kim của nghề cũng mang lại cho cụ Vui nhiều kỷ niệm, đặc biệt là đối với những người nghèo. Thời đó, nhiều cụ già tìm đến cụ để thuê đánh đơn xin trợ cấp, đánh xong đơn, cụ không lấy tiền. Nhiều hoàn cảnh khó khăn, cụ còn gọi xe ôm chở họ về. 

Có một kỷ niệm cụ không bao giờ quên. Hôm đó, trời mưa tầm tã, một cụ ông mặc chiếc áo rách tả tơi đến tìm cụ, người ướt nhẹp. Ông ấy bảo, đi bộ dưới mưa hơn 5 cây số mới đến được đây để nhờ cụ đánh cho cái đơn xin trợ cấp. Ông ấy lạnh quá nên vừa nói vừa run cầm cập. Nhìn cảnh ấy, cụ thấy thương lắm nên lấy luôn bộ quần áo mới mua cho ông ấy mặc, rồi mua cho ông ấy cái bánh ăn cho đỡ đói. Đánh xong đơn, cụ gọi xe ôm chở ông ấy về nhà. Lúc ra về, ông ấy vừa chảy nước mắt vừa cảm ơn cụ rối rít".

Cụ Vui bảo, người làm nghề đánh máy chữ như cụ rất đa năng, đôi khi biến thành nhà phiên dịch, rồi nhà thơ, nhà văn bất đắc dĩ lúc nào không hay. Nhiều khách hàng tìm đến cụ, chỉ kể lại câu chuyện bằng lời nói, rồi nhờ cụ viết lại bằng câu chữ nên phải diễn đạt sao cho đúng ý người ta. Cũng có khách tự viết tiếng Việt, rồi nhờ cụ dịch sang tiếng Pháp, tiếng Anh hoặc ngược lại. Thành thử, làm nghề này, cụ vừa trau dồi thêm vốn tiếng Pháp, vừa cần mẫn học thêm tiếng Anh.

Tiếng Anh không giỏi nên thi thoảng cụ vẫn phải nhờ ông bạn giỏi tiếng Anh dịch giùm. Làm nghề này cũng phải có năng khiếu và phải có kiến thức về pháp luật. Vậy nên, những năm trước và cho đến tận bây giờ, cụ thường tranh thủ xem thời sự, tìm hiểu các quy định, văn bản mới để cập nhật thêm thông tin, bổ sung kiến thức cho công việc của mình. 

Làm nghề này còn phải biết kiềm tính, bởi nhiều trường hợp khách đến thuê đánh máy đang ở trạng thái kích động. Cứ để họ tuôn ra những điều đang bực, còn mình kiên nhẫn ngồi nghe, đến khi họ bình tĩnh lại thì mình nói rõ cái hay cái dở cho họ.

Một thời ăn nên làm ra nhưng rồi từ năm 2000 trở về sau, khi máy vi tính bắt đầu thịnh hành, người ta ít sử dụng máy đánh chữ. Thế là dần dà, nghề này cũng vắng khách. Sở dĩ bây giờ vẫn còn khách tìm đến là vì lời văn của cụ, rồi là những khách quen và cả những người thích cái xưa cũ. Họ tìm đến cụ nhờ đánh chữ để về lưu giữ. Dù tuổi đã cao nhưng từng động tác của cụ vẫn nhanh nhẹn, chính xác đến từng chữ. Nhờ sự cẩn thận, tỉ mỉ và sự tập trung của mình, cụ luôn làm khách hàng hài lòng.

Người đánh máy chữ cuối cùng ở xứ Quảng - 3

Ngôi nhà cũng là nơi cụ Vui làm nghề đánh máy chữ hơn 60 năm qua.

Cụ Trần Đình Trọng (79 tuổi, ở phường Trần Hưng Đạo, TP Quảng Ngãi) cho biết: "Cái máy vi tính mới, chữ in ra đẹp ai không thích, nhưng người thảo đơn bằng máy vi tính thường là người trẻ, ít kinh nghiệm nên không làm theo đúng ý tôi. Tôi đã quen nhờ ông Vui đánh máy chữ làm rồi nên tin tưởng. Chuyện mình sao mình trình bày đầu đuôi rõ ràng là ông ấy biết cách làm liền. Xong, ông ấy đọc lại cho tôi nghe, nếu tôi thấy hợp tình hợp lý rồi thì mới trả tiền, nếu còn chỗ nào chưa được thì ông ấy làm lại tới khi được thì thôi".

Không ít lần người ta trả giá cao để mua lại hai chiếc máy đánh chữ, một chiếc cụ Vui sử dụng từ những ngày đầu theo nghề, chiếc còn lại cũng gần 50 năm, nhưng cụ nhất quyết không bán. 

Cụ bảo quản hai chiếc máy rất kỹ, làm xong là lau chùi cẩn thận rồi bao lại đàng hoàng để đó, ai tới thuê đánh mới mở ra. Ribbon mực máy đánh chữ dùng lâu sẽ hết mực, nhưng giờ chẳng còn cửa hàng nào bán ribbon thay thế. Vậy là cụ mài than đá hòa thành mực nhuộm vào ribbon để có thể tiếp tục giữ lấy nghề.

Nghề đánh máy chữ một thời đã giúp cụ Vui nuôi sống gia đình. Bởi vậy, dù thăng hay trầm, sự trân trọng đối với nghề trong cụ vẫn không thay đổi. Cụ bảo, còn sức, còn khách thì cụ vẫn còn giữ lấy nghề. Với cụ, đây không chỉ đơn thuần là công việc mưu sinh mà còn là niềm vui. 

Từng mẫu đơn thư, chứng từ những năm 90 đã nhuốm màu vẫn được cụ gìn giữ cẩn thận như một hoài niệm về những ngày đã xa. Bây giờ, giữa phố xá ngày càng hiện đại vẫn còn đó âm thanh lạch cạch từ chiếc máy chữ của cụ. Đó là minh chứng lưu lại cái nghề muôn năm cũ này.

Theo Phan Nhuận PhinCông an nhân dân

MỚI NHẤT
Hai bố con ngồi máy bay trong khu vui chơi, bố bị điện giật bất tỉnh
Hai bố con ngồi máy bay trong khu vui chơi, bố bị điện giật bất tỉnh

(Dân trí) - Trong lúc bế con lên ngồi máy bay ở khu vui chơi tư nhân tại TP Hà Tĩnh, người bố bất ngờ bị điện giật bất tỉnh.

Thứ hai, 27/05/2019 - 07:02

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã “xẻ thịt đất” như thế nào?
Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã “xẻ thịt đất” như thế nào?

(Dân trí) - Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Dù chưa có văn bản chấp thuận của UBND TPHCM, chưa có quyết định thu hồi và giao đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng SAGRI đã bàn giao đất, thực hiện không đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, 27/05/2019 - 01:31

Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong
Khởi tố vụ án xe máy kẹp 3 tông xe cảnh sát khiến một Đại uý công an tử vong

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ".

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:48

Hàng loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép
Hàng loạt nhà hàng nổi tiếng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép

(Dân trí) - Nhiều nhà hàng hải sản nổi tiếng dọc các tuyến đường biển Đà Nẵng vừa được cơ quan chức năng rà soát, phát hiện xây dựng không phép.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:55

Yêu cầu 2 cán bộ bị tố nhận 12 tỷ đồng “chạy” dự án làm giải trình
Yêu cầu 2 cán bộ bị tố nhận 12 tỷ đồng “chạy” dự án làm giải trình

(Dân trí) - Phó Giám đốc trung tâm thông tin và Phó trưởng phòng thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam bị doanh nghiệp tố cáo nhận 12 tỷ đồng để “chạy” dự án ngành giao thông và tài nguyên môi trường, đang phải làm báo cáo giải trình từng nội dung cụ thể.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:48

Sợ người dân gặp nạn, 2 thợ đá đục mảng bê tông gây "sốt" mạng xã hội
Sợ người dân gặp nạn, 2 thợ đá đục mảng bê tông gây "sốt" mạng xã hội

Suýt bị ngã xuống đường vì xe máy băng qua mảng bê tông đã dính chặt vào mặt đường, Hùng và Cảnh đã quay lại và dùng đồ nghề để đưa mảng bê tông lên lề đường.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 04:03

Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước
Quảng Nam xây nhà máy đốt rác, Đà Nẵng lo ngại nguồn nước

(Dân trí) - Công ty CP cấp nước Đà Nẵng vừa có văn bản “quan ngại” Dự án lò đốt rác thải sinh hoạt của tỉnh Quảng Nam được xây dựng tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước; trong khi đó đại diện đơn vị chủ đầu tư cho rằng lò đốt này không ảnh hưởng đến nguồn nước cấp cho Đà Nẵng.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 03:04

Mưa lũ lớn tại Móng Cái, một người mất tích, hàng chục đò sắt bị đắm
Mưa lũ lớn tại Móng Cái, một người mất tích, hàng chục đò sắt bị đắm

(Dân trí) - Một trận mưa lũ với lượng mưa lớn  kèm giông lốc kéo dài suốt từ 19h ngày 25/5 đến sáng ngày 26/5 tại TP Móng Cái (Quảng Ninh) đã khiến một người bị mất tích, hàng chục đò sắt chở hàng bị đắm, nhiều tuyến phố chìm trong biển nước...

Chủ nhật, 26/05/2019 - 02:56

Dân sống trong lều tạm bợ chờ tái định cư
Dân sống trong lều tạm bợ chờ tái định cư

(Dân trí) - Mùa mưa bão đang đến gần nhưng nhiều hộ dân ở xã Lượng Minh, huyện Tương Dương (Nghệ An) đang phải sống trong những túp lều tạm bợ ven đồi, sông suối… để chờ khu tái định cư mới. Họ là những hộ bị ảnh hưởng do sạt lở khi thủy điện xả lũ từ những năm trước.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:13

Thiên nga ngất xỉu vì nắng nóng, tài xế say xỉn vờ... câm khi gặp cảnh sát
Thiên nga ngất xỉu vì nắng nóng, tài xế say xỉn vờ... câm khi gặp cảnh sát

(Dân trí) - Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến thiên nga ở hồ Tam Bạc (Hải Phòng) bị ngất xỉu; Bị lực lượng CSGT kiểm tra, nhiều tài xế “ma men” bỏ xe chạy, thậm chí giả câm để bất hợp tác; Ngư dân bắt được cá ngừ vây vàng “siêu khủng”... là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 11:01

Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm
Viện Kiểm sát Nhân dân Sơn La nói về thông tin 1 tỉ đồng/suất nâng điểm

Ông Trần Quốc Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân  tỉnh Sơn La – cho biết, hiện chưa đủ căn cứ để khởi tố tội danh đưa-nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.  Thông tin giá nâng điểm 1 tỉ đồng cho một thí sinh là không chính xác.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:58

Nắng nóng diện rộng, cảnh báo tia UV gây hại cao
Nắng nóng diện rộng, cảnh báo tia UV gây hại cao

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/5, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây nên nắng nóng tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, riêng vùng núi các tỉnh Trung Bộ, khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 38 độ C.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 08:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập?
Dân xả rác bịt cống tắc kênh, thành phố bao giờ mới hết ngập?

(Dân trí) - Tốc độ đô thị hóa nhanh khiến diện tích kênh rạch bị san lấp, nhiều dòng kênh khác đang bị lấn chiếm. Trên đường, người dân xả rác bừa bãi gây nghẹt cống. Tất cả điều đó khiến nước khó thoát, thành phố khó hết ngập.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 07:25

Hai lao động Việt Nam bị cướp sát hại dã man tại Angola
Hai lao động Việt Nam bị cướp sát hại dã man tại Angola

(Dân trí) - Hai lao động người Việt Nam là chị em dâu, quê ở Hà Tĩnh, vừa bị cướp sát hại dã man khi đang ngủ trong khu trọ tại tỉnh Lubango, Angola. Hiện cộng đồng người Việt Nam tại nước bạn đang quyên góp để đưa thi thể nạn nhân về quê.

Chủ nhật, 26/05/2019 - 12:07

Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên quốc lộ
Xe khách bốc cháy dữ dội khi đang chạy trên quốc lộ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 8A, chiếc xe khách bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến hành khách, tài xế trải qua phen hoảng hốt.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:18

Vụ tài xế trả 2.000 đồng qua trạm BOT T2 Cần Thơ: Tạm dừng thu phí
Vụ tài xế trả 2.000 đồng qua trạm BOT T2 Cần Thơ: Tạm dừng thu phí

(Dân trí) - Thông tin từ Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, Bộ GTVT đã quyết định tạm dừng thu phí trạm BOT T2 (tuyến quốc lộ 91, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), từ trưa 25/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 08:09

Lào Cai: Đi tắm suối, 4 nữ sinh chết đuối thương tâm
Lào Cai: Đi tắm suối, 4 nữ sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Thông tin được bà Đinh Thị Hưng - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tỉnh Lào Cai xác nhận chiều nay, 25/5.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:24

Cơ quan kiểm soát môi trường lên tiếng việc phát tán tôm hùm đất
Cơ quan kiểm soát môi trường lên tiếng việc phát tán tôm hùm đất

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường cho biết, tôm hùm nước ngọt (tôm hùm đất) được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ xâm hại; tác động đối với nông nghiệp và thủy sản đã được ghi nhận từ nhiều nơi trên thế giới. Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 06:13

Làm rõ thông tin bị can tạm giam bị ngã đến nhập viện
Làm rõ thông tin bị can tạm giam bị ngã đến nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một bị can đang tạm giam bị ngã dẫn đến nhập viện, sáng 25/5, Công an quận Cái Răng (TP Cần Thơ) khẳng định, bị can Võ Minh Thuận bị ngã va đập vào cửa buồng giam chứ không bị ai đánh đập hay tác động gì.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:10

Chơi đá bóng trong mưa, 2 học sinh lớp 6 bị sét đánh thương vong
Chơi đá bóng trong mưa, 2 học sinh lớp 6 bị sét đánh thương vong

(Dân trí) - Trưa ngày 25/5, gia đình em Kiều Ngọc Duyệt (học sinh lớp 6/2, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Phước Nam, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) đã hoàn tất lo hậu sự cho em. Duyệt là 1 trong 2 học sinh bị sét đánh khi chơi đá bóng trong mưa.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 05:03

Bác thông tin ngưng hoạt động xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn
Bác thông tin ngưng hoạt động xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn

(Dân trí) - Trước thông tin trên mạng xã hội cho rằng xe buýt 2 tầng đầu tiên ở Sài Gòn chạy tuyến số 6 chính thức ngừng hoạt động, lãnh đạo Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM đã lên tiếng bác bỏ.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:54

Du khách vẫn nườm nượp kéo đến xem cặp rắn hổ mây “khủng” bắt ở núi Cấm
Du khách vẫn nườm nượp kéo đến xem cặp rắn hổ mây “khủng” bắt ở núi Cấm

(Dân trí) - Từ ngày bị bắt ở núi Cấm, cặp rắn hổ mây “khủng” vẫn được nuôi tạm tại Khu di tích lịch sử đồi Tức Dụp (xã An Tức, huyện Tri Tôn, An Giang). Hiện mỗi ngày có rất đông du khách đến xem cặp rắn, khiến doanh nghiệp phải gia cố thêm chuồng nuôi nhốt để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:30

Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã
Gỗ lậu được cất giấu trong... trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Qua kiểm tra, lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Bình đã phát hiện tại các phòng làm việc của trụ sở UBND xã Trường Sơn cất giấu một lượng lớn gỗ lậu.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 03:07

Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật
Cách chức Phó Bí thư Chi bộ trường Chính trị đăng tin sai sự thật

(Dân trí) - Sáng nay (25/5) thông tin từ Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh cho biết, đơn vị đã tiến hành kỷ luật Cách chức Phó Bí thư Chi bộ đối với ông Lê Hữu Thuận, thuộc Đảng bộ Trường Chính trị Trần Phú Hà Tĩnh vì đăng tin sai sự thật.

Thứ bảy, 25/05/2019 - 02:38