TPHCM:

"Người dân xui lắm mới có đất trúng ngay quy hoạch công viên"

(Dân trí) - Theo ông Võ Văn Hoan - Chánh văn phòng UBND TPHCM, khi triển khai các dự án quy hoạch công viên cây xanh nên nghiên cứu theo hướng cho chủ đất trong khu quy hoạch được đầu tư, xây dựng và khai thác trên chính mảnh đất của họ để làm giàu chính đáng.

Chiều 2/11, Tổ công tác của Chủ tịch UBND TPHCM về theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do UBND TP giao đã có buổi làm việc tại UBND quận Gò Vấp.

Tổ công tác làm việc tại UBND quận Gò Vấp
Tổ công tác làm việc tại UBND quận Gò Vấp

Trong 5 nhiệm vụ UBND TP giao quận xử lý từ đầu năm nay có vụ việc giải quyết khiếu nại của ông Nguyễn Văn Nới và bà Võ Thị Tuyết đối với phần đất rộng hơn 6.800 m2 ở phường 8, quận Gò Vấp.

Ông Lê Hoàng Hà - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết: đây là khu vực quy hoạch Làng Hoa đã có từ lâu, đất này được quận giao cho ông Nới – bà Tuyết khai thác, quản lý. Sau đó, ông Nới – bà Tuyết đã phân lô, bán nền hơn 2.000 m2 cho nhiều hộ và đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Tuy nhiên, khu vực đất này không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vì là đất nông nghiệp thuộc quỹ đất của phường. Do đó, quận yêu cầu giao lại đất để xây dựng Trung tâm trưng bày, mua bán, giao dịch, hội chợ sinh vật cảnh theo đúng quy hoạch công viên Làng Hoa. Từ đó phát sinh khiếu nại.

Ông Hà cho biết, quận đã giải quyết theo tinh thần không đẩy khó cho người dân, hơn 2.000m2 đất đã bị phân lô, bán nền cho nhiều hộ sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận cho người mua. Tuy nhiên, phần đất gần 4.300 m2 còn lại ông Nới – bà Tuyết phải dùng để xây dựng hội chợ sinh vật cảnh theo đúng quy hoạch. Về quyền lợi, quận vẫn ưu tiên cho ông Nới – bà Tuyết đầu tư xây dựng dự án này trên chính mảnh đất trên chứ không thu hồi.

Ông Võ Văn Hoan – Chánh văn phòng UBND TP kiêm Tổ trưởng Tổ công tác, đánh giá: “Tôi đồng ý với đề xuất của quận, rất hợp tình! Đất người ta xui ghê mới nằm trong quy hoạch công viên. Xui lắm chứ, trong khi đất người khác được quy hoạch đất ở, đất nhà mình lại trúng quy hoạch cây xanh. Cho nên khi mình giải quyết những công việc như vậy phải nghĩ đến quyền lợi của người dân!”.


Theo ông Hoan, những khu công viên kết hợp dịch vụ vui chơi có thể kinh doanh tốt vì TP đang thiếu các khu vui chơi

Theo ông Hoan, những khu công viên kết hợp dịch vụ vui chơi có thể kinh doanh tốt vì TP đang thiếu các khu vui chơi

Ông đánh giá đề xuất của quận Gò Vấp là rất hay, đúng xu hướng quản lý đô thị của các nước tiên tiến. Ông nói: “Giờ TP đang thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí, đầu tư công viên giải trí cũng là 1 loại hình kinh doanh hút khách. Thay vì nhà nước bỏ tiền thu hồi đất rồi phát sinh khiếu nại, rồi còn bỏ tiền xây công viên thì cho người dân sở hữu mảnh đất đó được khai thác, đầu tư xây dựng công viên theo đúng chỉ tiêu quy hoạch. Nếu người dân không có vốn thì có thể cho họ lập công ty, kêu gọi góp vốn để đầu tư”.

Ông Võ Văn Hoan đề nghị các sở ngành nghiên cứu cho người dân có đất bị quy hoạch công viên cây xanh được đầu tư, khai thác mảnh đất của họ theo đúng quy hoạch
Ông Võ Văn Hoan đề nghị các sở ngành nghiên cứu cho người dân có đất bị quy hoạch công viên cây xanh được đầu tư, khai thác mảnh đất của họ theo đúng quy hoạch

Ông Hoan nhận định: Vậy là xã hội có công viên, người dân được làm giàu trên chính mảnh đất nhà mình trúng quy hoạch công viên. Nhà nước cũng không mất tiền thu hồi đất, phát sinh khiếu nại, còn tốn kém tìm nhà đầu tư… Tránh được tình trạng đất của mình mà người dân không được làm gì, còn nhà nước thì không có tiền làm. Ông đề nghị các sở ngành nghiên cứu tính pháp lý để thực hiện.

Tùng Nguyên