Bắc Giang:

Người dân và chính quyền cùng "kêu cứu" vì cát tặc

Dân trí Suốt nhiều năm, người dân thôn Chản Đồng - Yên Sơn - Lục Nam - Bắc Giang kêu cứu trong vô vọng trước nạn cát tặc “bức tử” sông Lục Nam. Một sự thật cay đắng là ngay chính quyền sở tại cũng bất lực, lãnh đạo địa phương thú thật “đầu hàng” cát tặc.

Tan nát một khúc Lục Đầu Giang

Lục Đầu Giang đi vào trong tiềm thức của mỗi một người dân Việt Nam với trang sử chống ngoại xâm oai hùng của cha ông. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Nguyên thế kỷ XIII, Lục Đầu Giang là một vị trí quân sự chiến lược vô cùng quan trọng, cùng với hệ thống đồi núi tạo thành phòng tuyến quân sự Vạn Kiếp nổi tiếng trong lịch sử kháng chiến chống xâm lược. Nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh và chiến thắng vang dội của quân dân ta.

Người dân và chính quyền cùng kêu cứu vì cát tặc
Tàu cát ngang nhiên sục sạo trên sông Lục Nam, người dân đã gửi đơn kêu cứu đến nhiều cơ quan chức năng.

Lục Đầu Giang là nơi hợp lưu của 3 con sông lớn, trong đó có sông Lục Nam với chiều dài lên tới gần 200km. Đi cùng với chiều dài lịch sử hào hùng của dân tộc, sông Lục Nam êm đềm bồi đắp phù sa cả nghìn năm, gần gũi gắn bó với bao thế hệ người dân phủ Lạng Thương xưa. Thế nhưng, nhiều năm trở lại đây, một khúc sông Lục Nam chảy qua thôn Chản Đồng - Yên Sơn - Lục Nam (Bắc Giang), ngay phía trên dòng Lục Đầu Giang đang bị cát tặc phá tan nát.

Điều xót xa là cát tặc hoành hành ở địa phương này không giấu giếm, lén lút mà năm này qua năm khác hút ngày, hút đêm, gầm rú tuôn vòi “bạch tuộc” hết hút lòng sông lại đục rỗng hai bên bờ. Các tàu cát khi thì phân chia hoạt động theo khúc khi thì tụ lại bu kín cả một khúc sông thi nhau ăn cát.

Có mặt tại thôn Chản Đồng, PV Dân trí ghi nhận được những cảnh tượng lộng hành của cát tặc đến trắng trợn và lời kêu cứu thảm thiết của sông Lục Nam với hai bên bờ đã “lở loét”.

Ngay tại đầu làng, bà Nguyễn Thị Tân (72 tuổi) vừa trông con bò gặm cỏ ven sông vừa thẫn thờ nhìn đám tàu cát đang lùng sục dưới lòng sông. Sau tiếng thở dài, bà Tân kể lại từ ngày còn nhỏ bà đã gắn bó với khúc sông này. Suốt mấy chục năm, khúc sông hiền hòa bồi đắp phù sa cho hai bên bờ luôn bốn mùa xanh tốt ngô khoai. Thế mà chỉ vài năm trở lại đây, những chiến tàu cát ùn ùn kéo đến, hung tợn luồn xúc tua xục xạo phá nát dòng sông.

“Chắc là ông hà bá dưới sông bị quấy phá nổi giận hay sao mà từ khi lũ quái vật về đây, làng xóm không bao giờ yên. Ngay tại khúc sông này, đã có những cháu nhỏ sa vào các hố cát sâu cả chục mét chết đuối”, bà Tấn xót xa.

Cát tặc lộng hành suốt nhiều năm, bãi bồi ven sông đã bị lở mất cả trăm mét.
Cát tặc lộng hành suốt nhiều năm, bãi bồi ven sông đã bị lở mất cả trăm mét.

Theo trí nhớ của bà Tân, ngày trước bài bồi ven sông rộng cả trăm mét kéo dài bất tận. Thế mà nay, khi tàu cát đục rỗng hai bên bờ thành các hàm ếch khổng lồ thì bờ sông cứ từ từ đổ ầm từng mảng lớn. Dòng chảy cũng không hiền hòa như xưa nữa mà bị biến thành các xoáy nước hun hút. Giờ trong làng, từ người lớn trẻ nhỏ, thậm chí ngay cả gia súc cũng không dam bén mẳng đến sát bờ sông nữa. Chỉ một cú đổ sập bất thình lình, tất cả sẽ mất hút trong các xoáy nước đục ngầu.

Chúng tôi đến thôn Chản Đồng vào giữa buổi sáng. Tiếng xình xịch của máy hút cát vẫn đang náo động cả xóm làng. Đếm sơ qua đoạn sông cũng có đển cả chục tàu cát mà đa phần vẫn đang làm việc rất ngang nhiên. Trên mỗi tàu, các cát tặc đứng ngồi lổm nhổm, mặt mũi hung tợn như thách thức tất cả.

Vừa thấy bóng dáng người lạ mặt tiến về sát mép sông xem xét, chụp ảnh, hàng chục tên cát tặc bặm trợn chỉ tay đe dọa. Chẳng thế mà biết bao nhiêu lần người dân cả làng kéo ra đuổi, bọn chúng không những không bỏ chạy mà còn chống trả quyết liệt. Có những cuộc hỗn chiến đã xảy ra, thậm chí máu đã đổ nhưng cuối cùng những người dân quê chất phác phải chịu thua. “Bây giờ ai cũng nản nhưng chẳng lẽ lại bỏ mặc dòng sông. Cứ nhìn dòng sông đang quằn quại, mà chúng tôi xót xa trăm bề. Cũng đã báo hêt các cấp chính quyền, báo đến năm lần bảy lượt. Chính quyền xã dựng cả lều ở bờ sông mà dưới sông cát tặc vẫn hút thì chúng tôi biết làm thế nào”, bác Trịnh Văn Mấy (67 tuổi) xót xa.

Cát tặc lộng hành suốt nhiều năm, bãi bồi ven sông đã bị lở mất cả trăm mét.
Bãi tập kết cát trái phép với cả máy xúc và ô tô tải hoạt động rầm rộ ngay tại chân đê, đầu đường rẽ vào UBND xã Yên Sơn.

“Hà bá” nổi giận, dân khổ trăm bề

Sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang trước lời kêu cứu của người dân thôn Chản Đồng và lời kêu cứu của chính dòng sông Lục Nam đã khiến dòng sông nổi giận. Những bãi bồi phù sa hàng thế kỷ chỉ một thời gian ngắn đã dần biến mất. Ngày trước, người dân thôn Chản Đồng hết trồng lúa lại canh tác ngô khoai mấy vụ  trên dọc dài bãi bồi này thì nay đành bỏ hoang, thả cỏ chăn bò.

Nhiều nơi, bờ sông bị ăn mất, chỉ còn cách đê có vài chục mét. Anh Trần Văn Huy (SN 1967), người dân trong thôn bức xúc: Tàu cát cứ ăn ngày đêm như vậy thì liệu kè đá dưới chân đê có ích gì. Dưới sông cát tặc phá, trên bờ người dân trồng tre nhưng không biết liệu có giữ được bao lâu”.

Báo cáo của UBND xã Yên Sơn gửi đến các cơ quan chức năng trước nạn cát tặc.
Báo cáo của UBND xã Yên Sơn gửi đến các cơ quan chức năng trước nạn cát tặc.

Nhưng điều khiến người dân phía trong đê khiếp hãi nhất là tiếng xình xịch của tàu hút cát. Ban ngày còn đỡ, ban đêm, “dàn đồng ca” máy nổ của tàu cát khiến người dân, nhất là người già và trẻ em phải thức trắng, không sao ngủ được.

Nhiều hệ lụy của nạn cát tặc nơi đây đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Cát dưới lòng sông bị hút sâu đến hàng chục mét khiến nước ngọt tại các giếng trong làng cũng theo đó mà bị hút ra sông. Thay vào là nước sông đục ngàu. Thậm chí một số nhà trên cao còn bị mất nước.

Cuộc sống bị đảo lộn, nhiều người dân dùng gạch, đá ném xua đuổi các hút cát trên sông nhưng đều bị chúng đe dọa, chống trả quyết liệt. Thậm chí, anh Mạc Văn Bàn, Phó trưởng thôn Chản Đồng đã bị các chủ tàu cát đánh đập dã man phải đi cấp cứu.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng thôn Chản Đồng chỉ vì ủng hộ người dân trong thôn chống lại các tàu hút cát đã bị bọn chúng ném gạch đá vào nhà và nhắn tin dọa giết. Khoảng tháng 3/2013, khi bị người dân truy đuổi gắt gao, một số đối tượng trên các tàu cát còn nổ súng hoa cải bắn về phía người dân để dễ dàng tẩu thoát… khiến người dân luôn sống trong cảnh hoang mang, lo sợ.

Làm việc với PV Dân trí, ông Phùng Văn Thỏa - Chủ tịch UBND xã Yên Sơn - thú thật, ngay chính quyền địa phương cũng bất lực với cát tặc. “Trong nhiều thời điểm “nóng” địa phương luôn duy trì lực lượng lên đến 48 người, lập thành 8 tổ công tác dựng lều túc trực 24/24 giờ ngay bờ sông để giữ không cho các tàu đến hút cát. Thế nhưng, tổ công tác cắm lều trên bờ, cát tặc vẫn hút cát dưới sông. Chúng tôi không phương tiện làm sao bắt được chúng.

UBND xã chỉ có hai thuyền tôn có động cơ lái bằng tay làm phương tiện đi kiểm tra. Nhiều khi thuyền của xã đến gần chúng còn dùng vòi phun nước, dùng gậy chọc thủng khiến thuyền của xã bị đắm trên sông, rất may tổ công tác kịp thời bơi được vào bờ nên không xảy ra thương vong gì. Có lần, tổ công tác của xã áp sát, tràn được lên tàu hút cát, chúng tôi gọi lực lượng giao thông đường thủy hỗ trợ nhưng đợi mãi không thấy thế là mấy cán bộ thành “bơ vơ” trên tàu cát tặc.

Chúng quay lại khống chế tổ công tác, dọa giết, ném xác xuống sông rồi cho tàu chạy ra khỏi địa bàn xã. Thấy vậy, tổ công tác phải xin chúng mới cho xuống thuyền”, ông Thỏa chua chát nói.

Vấn đề khó nhất với chính quyền cấp xã là phương tiện không có trong khi thẩm quyền xử phạt tối đa các trường hợp cát tặc chỉ 2 triệu đồng nên không bõ bèn gì. Không xử lý được chúng một lần thì cát tặc càng được đà lấn tới, ngày càng hoạt động rầm rộ hơn, nhiều thời điểm chúng huy động đến hơn 20 tàu lớn móc cáp vào nhau rồi treo đèn pha sáng rực như một công trường lớn trên sông để hút cát trước sự bất lực của người dân và lực lượng chức năng địa phương.

Ông Thỏa cho biết, UBND xã Yên Sơn đã báo cáo sự việc lên Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Bắc Giang xin giúp đỡ nhưng Sở TN&MT lại có công văn trả lời trách nhiệm thuộc xử lý cát tặc về UBND xã là chính. “Nếu mọi công việc đối đầu, truy bắt và xử lý cát tặc đều bắt chính quyền cấp xã chịu trách nhiệm thì không chỉ mình tôi mà chủ tịch mấy xã lân cận đang bị nạn cát tặc hoành hành cũng xin... đầu hàng”, ông Thỏa nói.

Anh Thế - Quốc Đô

MỚI NHẤT
Đột kích “thủ phủ” cung cấp thiết bị gián điệp vùng biên
Đột kích “thủ phủ” cung cấp thiết bị gián điệp vùng biên

(Dân trí) - Dư luận đang hoang mang về sự xuất hiện nhan nhản của các loại thiết bị gián điện. Trong khi đó, các loại máy nghe lén, bút ghi âm, đồng hồ ghi âm, ghi hình, máy quay siêu nhỏ, bút tàng hình... được lén lút bán tràn lan tại các chợ vùng biên Lạng Sơn.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:36

Thêm bằng chứng khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa
Thêm bằng chứng khẳng định Trung Quốc không có Hoàng Sa, Trường Sa

(Dân trí) - Thêm một bằng chứng bằng bản đồ của Trung Quốc xuất bản không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vừa được website của huyện đảo Hoàng Sa (hoangsa.danang.gov.vn) cập nhật.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:24

Máy xúc lật, đè chết người
Máy xúc lật, đè chết người

(Dân trí) - Vào khoảng 10h30 sáng 30/5, trong khi đang xúc đất thi công đập Khe Mơ thuộc xã Sơn Hàm, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) một chiếc máy xúc đã bị lật, khiến anh Vương Huy Hưng người điều khiển máy chết ngay tại chỗ.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:20

Doanh nghiệp “chết” nhiều, sao tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp?
Doanh nghiệp “chết” nhiều, sao tỷ lệ thất nghiệp vẫn thấp?

(Dân trí) - Nghi vấn về độ chính xác, khách quan của các con số thống kê trong lĩnh vực lao động - việc làm là một “điểm nóng” trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại Quốc hội ngày 30/5.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:16

Đóng tàu cảnh sát biển để bảo vệ ngư dân, giữ vững chủ quyền
Đóng tàu cảnh sát biển để bảo vệ ngư dân, giữ vững chủ quyền

(Dân trí) - Trước những lo lắng của đại biểu về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, về việc ngư dân bị truy đuổi, chủ quyền bị xâm phạm, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ đã đóng tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư cỡ lớn để bảo vệ ngư dân, biển đảo.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:08

Toàn quốc mưa giông đến hết tuần
Toàn quốc mưa giông đến hết tuần

(Dân trí) - Mưa rào và giông rải rác còn tiếp diễn trên toàn quốc đến hết tuần.

Thứ sáu, 31/05/2013 - 08:00

Hà Nội: Vỡ đường ống khiến 1.000 hộ dân mất nước
Hà Nội: Vỡ đường ống khiến 1.000 hộ dân mất nước

Khoảng 12 giờ trưa ngày 30/5, đơn vị thi công công trình cầu khỉ thuộc địa bàn phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai là liên danh công ty công trình Hữu Nghị đã làm vỡ đường ống phân phối nước tại địa điểm 34 phố Tương Mai, khiến 1.000 hộ dân bị mất nước sinh hoạt.

Thứ năm, 30/05/2013 - 11:11

Cơn mưa lớn khiến thành phố Hải Phòng chìm trong biển nước
Cơn mưa lớn khiến thành phố Hải Phòng chìm trong biển nước

(Dân trí) - Cơn mưa lớn đêm 29/5/2013 tại Hải Phòng đã làm hầu hết các đường phố tại 3 quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hồng Bàng bị ngập lụt nặng.

Thứ năm, 30/05/2013 - 08:42

Bảo đảm quyền bình đẳng cho trẻ khuyết tật
Bảo đảm quyền bình đẳng cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Trẻ khuyết tật nói chung và trẻ khuyết tật ở Việt Nam nói riêng đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi hòa nhập vào cộng đồng như bị xã hội kỳ thị, ít có cơ hội được đến trường, không đươc chăm sóc y tế đầy đủ, nguy cơ bị bao lực.

Thứ năm, 30/05/2013 - 08:26

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A đang chờ một quyết định
Thủy điện Đồng Nai 6, 6A đang chờ một quyết định

(Dân trí) - Sau 6 năm lên kế hoạch xây dựng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A trên sông Đồng Nai (đoạn qua Vườn Quốc Gia Cát Tiên), đến nay dự án vẫn chưa được thực hiện, vẫn chờ một quyết định đồng ý hoặc loại bỏ của Chính phủ.

Thứ năm, 30/05/2013 - 05:29

Cần thấm nhuần bài học chủ quyền quốc gia năm 1974
Cần thấm nhuần bài học chủ quyền quốc gia năm 1974

(Dân trí) - “Việt Nam núi liền núi, sông liền sông, biển liền biển với nước Trung Hoa đang trỗi dậy... Việc Trung Quốc chiếm Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974 là bài học lịch sử sâu sắc với chủ quyền quốc gia”…

Thứ năm, 30/05/2013 - 04:55

Bãi nhiệm chủ tịch xã liên quan vụ thất thoát 1 tỉ đồng
Bãi nhiệm chủ tịch xã liên quan vụ thất thoát 1 tỉ đồng

(Dân trí) - Ngày 30/5, thông tin từ UBND huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), Chủ tịch UBND huyện này vừa ký quyết định xử lý kỷ luật về chính quyền đối với những cá nhân có hành vi sai phạm, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ năm, 30/05/2013 - 04:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Vừa chạy ra khỏi cửa thì nhà rơi xuống sông
Vừa chạy ra khỏi cửa thì nhà rơi xuống sông

(Dân trí) - “Tôi đang ngủ thì thấy nhà rung lắc, vật dụng trong tủ rớt xuống đất. Biết chuyện chẳng lành, tôi hô toáng lên để mọi người tông cửa chạy thoát thân. Vừa ra được khỏi cửa thì phần nhà trước sạt xuống sông”.

Thứ năm, 30/05/2013 - 03:34

Người đàn bà 12 năm tình nguyện đi nhặt rác
Người đàn bà 12 năm tình nguyện đi nhặt rác

(Dân trí) - “Nhặt rác không không phải là “thói”, chỉ có người vô tâm mới có thói quen vứt rác ra đường thôi...”, đó là lời chia sẻ của người đàn bà 12 năm làm “nghề” nhặt rác cho xóm.

Thứ năm, 30/05/2013 - 01:37

Phát hiện xác trẻ sơ sinh trong Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Phát hiện xác trẻ sơ sinh trong Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

(Dân trí) - Cháu bé được xác định là con trai, nặng 2,8kg, đã tử vong, trên người mặc một bộ quần áo mới.

Thứ năm, 30/05/2013 - 01:03

Giám đốc điều hành UNICEF thăm nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng
Giám đốc điều hành UNICEF thăm nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng

(Dân trí) - Trưa 30/5, ông Anthony Lake, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hiệp Quốc (UNICEF) đã đến thăm các nạn nhân chất độc da cam tại Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh thuộc Hội nạn nhân chất độc da cam TP Đà Nẵng.

Thứ năm, 30/05/2013 - 12:12

Sông Hậu "nuốt chửng" bờ kè Cần Thơ
Sông Hậu "nuốt chửng" bờ kè Cần Thơ

(Dân trí) - Khoảng 3 giờ sáng nay 30/5, 60m bờ kè ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đã bị sông Hậu "nuốt chửng".

Thứ năm, 30/05/2013 - 11:59

Xe máy bốc cháy khi đang lưu thông
Xe máy bốc cháy khi đang lưu thông

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ sáng nay 30/5, một cô gái đang điều khiển chiếc xe Wave mang biển kiểm soát 66H4-7619 đến đoạn gần trụ sở Công an phường Bùi Hữu Nghĩa, đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, thì đột nhiên chiếc xe bốc cháy.

Thứ năm, 30/05/2013 - 11:34

Hy vọng một ngày tiếng pháo văn hóa sẽ quay lại
Hy vọng một ngày tiếng pháo văn hóa sẽ quay lại

(Dân trí) - “Đề xuất cho phép đốt pháo hỏa thuật chỉ có hiệu ứng ánh sáng rất đáng hoan nghênh. Và đến lúc nào đó, kể cả pháo nổ cũng sẽ trở lại nhưng điều kiện là phải quản lý thật tốt” - đại biểu Dương Trung Quốc nói về đề xuất cho đốt pháo không nổ.

Thứ năm, 30/05/2013 - 11:13

Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội chấm dứt tình trạng taxi “chặt chém”
Phó Thủ tướng chỉ đạo Hà Nội chấm dứt tình trạng taxi “chặt chém”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Công an và Sở GTVT Hà Nội phải nghiêm túc chấn chỉnh, chỉ đạo quyết liệt không để tình trạng hoạt động lộn xộn của taxi.

Thứ năm, 30/05/2013 - 10:44

“Hậu trường” của kỳ tích phát sóng di động biển đảo
“Hậu trường” của kỳ tích phát sóng di động biển đảo

Để kỳ tích phát sóng di động ngoài khơi 100km được thực hiện, có không ít câu chuyện thú vị không liên quan đến công nghệ mà công việc của anh Nguyễn Ngọc Trinh, tại trạm BTS 97 Mũi Dinh, Ninh Thuận là một ví dụ.

Thứ năm, 30/05/2013 - 10:30

Buồn vì vợ bỏ đi, chồng thắt cổ tự tử
Buồn vì vợ bỏ đi, chồng thắt cổ tự tử

(Dân trí) - Sau khi vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, vợ anh P. đã bỏ nhà đi. Quá buồn chán, anh P. (27 tuổi, trú TP Pleiku, Gia Lai) đã thắt cổ tự vẫn.

Thứ năm, 30/05/2013 - 09:57

Hà Nội xử nghiêm lái xe taxi phạm luật
Hà Nội xử nghiêm lái xe taxi phạm luật

(Dân trí) - Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh vừa yêu cầu các đơn vị taxi phải niêm yết giá cước đúng quy định. Trường hợp lái xe taxi vi phạm Luật giao thông sẽ bị xử lý nghiêm, xe không đủ điều kiện kinh doanh không được cấp phù hiệu.

Thứ năm, 30/05/2013 - 09:38

Sân chơi sáng tạo trên sàn nhà lớn nhất Việt Nam
Sân chơi sáng tạo trên sàn nhà lớn nhất Việt Nam

Ngày 25-26/5 vừa qua, hàng ngàn em nhỏ và gia đình đã có ngày cuối tuần thật thú vị khi tham gia vào Ngày hội “Sunlight – Sàn sạch đón hè vui” diễn ra tại KizCiti (quận 4, TPHCM).

Thứ năm, 30/05/2013 - 09:29