Người dân từ tỉnh thành khác về Hà Nội phải khai báo y tế

(Dân trí) - Khẳng định không ngăn sông cấm chợ, nhưng trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Hà Nội yêu cầu những người từ tỉnh thành khác trở về Thủ đô dịp sau Tết phải khai báo y tế.

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa ban hành kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội tại Phiên họp số 89 của Ban Chỉ đạo.

Theo ông Chử Xuân Dũng, tại Hà Nội tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, nguy cơ về dịch bệnh vẫn ở mức cao, đặc biệt là sau Tết khi người dân trở lại Hà Nội sinh sống làm việc, bên cạnh đó là các trường hợp người bệnh từ các tỉnh lên Hà Nội khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến Trung ương cũng tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan. Vì vậy theo nhận định trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn thành phố.

Một số nơi trên địa bàn thành phố đã xuất hiện tâm lý chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt đối với các khu vực tập trung đông người như đình, đền, chùa, khu đi tích... vì vậy cần có sự kiểm tra nghiêm túc để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa điểm này.

Người dân từ tỉnh thành khác về Hà Nội phải khai báo y tế - 1

Tính từ cuối tháng 1 đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc Covid-19

Thành phố tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc" với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị của thành phố. Cụ thể trong thời gian tới, UBND thành phố giao các quận, huyện, thị xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đối với các trương hợp vi phạm cần xử phạt nghiêm theo văn bản hướng dẫn của Sở Tư pháp.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ nghiêm việc khai báo y tế; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, viêm phổi... phải đến ngay cơ sở y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời. Kiểm soát tốt các hoạt động vui chơi đầu xuân, không tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm; đối với các lễ hội có thời gian kéo dài, cần nghiên cứu, xem xét từ nay đến Rằm tháng Giêng tạm thời không đón khách thập phương.

Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng, tiếp tục quản lý tốt về vấn đề nhân khẩu, hộ khẩu tại các thôn, tổ dân phố trong những ngày sau Tết sắp tới, khi người từ các địa phương trở về Hà Nội; cần chỉ đạo người dân phải khai báo y tế để nắm chắc lịch trình, sức khỏe. Đặc biệt, tại các địa bàn có khu, cụm công nghiệp phải quản lý chặt công nhân khi trở lại làm việc trên tinh thần "Không ngăn sông cấm chợ, không gây khó dễ cho người dân".

Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác phòng, chống dịch bệnh khi đón công nhân trở lại làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố, trong đó cần rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, không để xảy ra các tình huống bất ngờ, bị động.

Đang được quan tâm