Người đàn ông bị đâm trọng thương vẫn bắt bằng được tên cướp

Những ngày qua, nhiều người cảm phục ông Nguyễn Văn Dũng, 54 tuổi ở Phường 16, Quận 8, TP HCM - người đã dũng cảm truy đuổi và lao vào khống chế tên cướp đang cầm dao. Tuy bị tên cướp đâm vào cổ trọng thương, nhưng ông Dũng vẫn kiên quyết bắt bằng được tên cướp giao cho công an, bất chấp sự nguy hiểm cho tính mạng mình.

Lãnh đạo quận 8 thăm hỏi ông Dũng.
Lãnh đạo quận 8 thăm hỏi ông Dũng.

Nhiều người chứng kiến vụ việc kể lại, ngày 5/11, hai tên cướp giật Lê Hoàng Tuấn (sinh năm 1994) và Phạm Thành Tâm (sinh năm 1990) cùng ngụ Phường 15, Quận 8 đi xe máy biển số 51T6-0590 chạy loanh quanh khu vực chợ Phú Định, Phường 16, Quận 8, TP HCM để cướp giật.

Nhìn thấy chị Nguyễn Thị Thu (sinh năm 1987, quê Tiền Giang) đang ngồi trên xe máy bên lề đường số 48 đeo sợi dây chuyền vàng, Tuấn lái xe áp sát để Tâm giật dây chuyền rồi phóng xe tẩu thoát. Tuy nhiên, chạy được một đoạn thì xe bị đứt dây xích nên 2 tên cướp vừa dắt xe, vừa chạy bộ. Nghe tri hô, hai ông Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Tấn Điền ở gần đó đã đuổi theo bắt 2 tên cướp. Trong lúc giằng co, ông Dũng bị Phạm Thành Tâm rút dao đâm vào cổ, trọng thương. Thế nhưng, ông vẫn cố gắng lao vào không chế tên cướp. Cùng lúc đó, 2 cảnh sát hình sự có mặt hỗ trợ bắt gọn tên cướp. Ông Dũng được người dân kịp thời đưa đi cấp cứu, hiện đã qua cơn nguy kịch.

Ông Lê Tấn Điền, người cùng tham gia bắt cướp nhớ lại: “Khi chúng tôi vây bắt, hai tên cướp mới vứt xe bỏ chạy hai hướng. Anh Dũng kiên quyết chạy vòng để bắt được 1 tên. Thấy những tình huống vậy, mình cảm thấy mình đúng thì mình làm, chứ e sợ thì bọn cướp làm liều”.

Tấm gương dũng cảm bắt cướp, giữ gìn an ninh trật tự của ông Nguyễn Văn Dũng khiến nhiều người cảm phục. Hành động nghĩa hiệp ấy xuất phát từ suy nghĩ giản đơn của ông: luôn mong muốn mình và mọi người có cuộc sống yên bình.

Trước đây, Phường 16, Quận 8 là một trong những địa bàn phức tạp với các loại tội phạm về trộm cắp, cướp giật. Kể từ ngày được Công an Quận 8 tổ chức những đội tự quản về an ninh, trật tự hay câu lạc bộ tuyên truyền để nâng cao ý thức phòng chống tội phạm đã tạo được sự đồng thuận rất lớn trong nhân dân. Từ đó, mỗi khi xuất hiện cướp giật là người dân cùng hợp sức bắt cho bằng được.

Cảm phục hành động của ông Nguyễn Văn Dũng và ông Nguyễn Tấn Điền, Bà Lê Thanh Thủy cho biết: “Lúc đó mấy ảnh cũng không nghĩ đến nguy hiểm tính mạng của bản thân nên mới liều mình lao vô bắt cướp. Người dân thấy bọn cướp hung hăng quá, mấy anh nếu sợ nguy hiểm cho tính mạng thì không làm rồi”.

Trò chuyện với chúng tôi sau 5 ngày được chữa trị vết dao đâm ở cổ, ông Dũng cho biết: Vợ chồng ông buôn bán trái cây ở chợ Phú Định hơn 10 năm nay. Thỉnh thoảng chứng kiến cảnh cướp giật giữa thanh thiên bạch nhật, ông rất bức xúc.

Chính vợ ông cũng là nạn nhân trong một vụ cướp giật dây chuyền cách đây ít lâu. Đa phần các băng nhóm cướp giật nhắm vào phụ nữ chân yếu tay mềm để cướp điện thoại, giật dây chuyền, túi xách. Do vậy, khi nghe tri hô, thấy cướp là ông liên đuổi theo. Ông bảo, "một người thì khó chứ nhiều người chung một tay thì chắc chắn tội phạm sẽ không có đất sống."

Ông Nguyễn Văn Dũng là một trong những tấm gương sáng trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc của Thành phố mang tên Bác. Hành động truy bắt cướp của ông và nhiều người dân thời gian gần đây đã góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên cho mọi người.

Theo Vinh Quang

VOV