Thứ tư, 07/10/2020 - 02:14

Gia Lai:

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà

Dân trí

Sau mỗi trận mưa, lượng nước đổ từ trong bến xe và các tuyến đường phía trên đã trút xuống thẳng làng Ngol và tổ 8. Dù người dân đã kiến nghị nhiều năm nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Gần 1 tháng nay, khu dân cư làng Ngol và tổ 8 (phường Trà Bá, TP Pleiku, Gia Lai) đã gánh chịu nhiều đợt nước mưa lớn gây ngập úng, hư hại đồ dùng, sập tường nhà và ô nhiễm nguồn nước giếng. Theo đó, mỗi trận mưa lớn thì nước từ đường Trường Chinh và đường Lý Nam Đế đều dồn xuống hết khu dân cư làng Ngol và tổ 8...

Cảnh người dân khốn khổ vì nước tràn vào nhà sau mỗi trận mưa lớn

Đặc biệt, trận mưa chiều ngày 4/10 đã xô đổ một phần bức tường trong bến xe tải Đức Long (đường Lý Nam Đế). Sau đó, lượng nước từ trong bến xe đã dội thẳng vào tường nhà các hộ dân phía dưới. Vì nước chảy quá nhanh nên người dân chỉ kịp ôm những đứa con chạy ra ngoài và đứng nhìn bức tường bị đổ, đồ dùng bị nhấn chìm trong nước.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 1
Nước mưa ngập cả mét nhấn chìm tất cả mọi thứ trong nhà của các hộ dân

Chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (hẻm 47 Lý Nam Đế, TP Pleiku) cho biết: “Trong khoảng một tháng nay đã xảy ra 3 lần ngập. Mỗi lần mưa lớn là nước chảy thẳng vào nhà. Do trận mưa lần này đã khiến bức tường ở bến xe Đức Long bị đổ và nước ở một công trình xây dựng khác chảy mạnh gấp nhiều lần. Nước chảy mạnh phá đã vỡ cả bức tường kiên cố của gia đình rồi ngập sâu hơn 1m. Tôi chỉ kịp cúp cầu dao điện rồi ôm 2 đứa con chạy, không cứu được gì trong nhà.”.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 2
Chưa đầy 2 tháng, chị Anh đã phải gánh chịu 2 đợt nước lớn chảy vào nhà gây thiệt hại kinh tế nặng nề cho gia đình

Tương tự, rất nhiều hộ gia đình tại làng Ngol và tổ 8 đều bị ướt các thiết bị điện như máy giặt, tủ lạnh, tủ đồ quần áo… Không những thế, hầu như các giếng nước khu vực trên đều bị nước mưa chảy vào gây đục, ô nhiễm không thể sử dụng được. Nước cũng đã cuốn trôi nhiều hoa màu, lương thực và ướt lúa dự trữ của bà con đồng bào.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 3
Toàn bộ đồ diện của các hộ gia đình trong hẻm Lý Nam Đế bị hư hỏng do nước mưa từ trên cao đổ xuống

Anh Nguyễn Trung Lý (Phó trưởng thôn làng Ngol, phường Trà Bá, TP.Pleiku) bức xúc nói: “Tình trạng nước chảy từ bờ tường của bến xe Đức Long đã xảy ra từ nhiều năm nay. Bức tường này đã quá lâu nên không còn chắc chắn. Mỗi lúc mưa lớn đều phá vỡ từng mảnh tường rồi đổ xuống hộ dân. Đồng thời, hệ thống dẫn nước của đường Lý Nam Đế không được đầu tư kiên cố, đảm bảo phục vụ tiêu nước. Chính vì vậy, mỗi lúc mưa lớn đều chảy ngập đường và tràn vào các hộ dân làng Ngol, tổ 8 gây thiệt hại rất lớn về tài sản của bà con. Chúng tôi đã kiến nghị qua các buổi tiếp xúc cử tri nhưng vấn đề này vẫn chưa được giải quyết”.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 4
Do một bức tường của bến xe Đức Long đổ sập đã khiến lượng nước lớn đổ xuống các hộ dân

Bà Nguyễn Thị Ái Nguyên (Chủ tịch UBND phường Trà Bá, TP Pleiku) cho biết: “Khi nhận được thông tin của người dân địa phương, UBND phường Trà Bá đã phối hợp với lực lượng cứu hộ, cứu nạn của thành phố Pleiku hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời mời người dân cùng đại diện bến xe Đức Long lên làm việc để thỏa thuận mức hỗ trợ với người dân. Phường cũng đang làm báo cáo để gửi lên thành phố nhằm có phương hướng xử lý”.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 5
Sau mỗi trận mưa, lực lượng cứu hộ lại xuống giúp dân dọn dẹp nhà cửa

Ông Nguyễn Thế Tâm (Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND TP.Pleiku) cho biết: “Nguyên nhân do cống thoát nước ở mặt đường Lý Nam Đế chưa được đấu nối hai đầu vì vướng chưa giải phóng được mặt bằng. Nước từ trên các đường Trường Chinh, Lý Nam Đế đổ thẳng xuống các hộ ở làng Ngol và đâm thẳng tiếp sang tổ 8. Bên cạnh đó, các hộ dân thường hay lấy vật dụng che cửa thu nước nên lượng nước càng càng dồn trên mặt đường nhiều.

Người dân khốn khổ vì cứ mưa là nước dâng ngập nhà - 6
Một lượng lớn nước từ bến xe Đức Long tồn đọng và đổ xuống nhà các hộ dân làng Ngol

“Nước nhiều như trận mưa ngày 4/10 cũng một phần là bức tường của bến xe Đức Long bị sập khiến cho lượng nước chảy gấp nhiều lần. Hiện chúng tôi đã cho đoàn kiểm tra xuống đánh giá lại ảnh hưởng và nguyên nhân để có phương án khắc phục khi mùa mưa lũ đang đến”, ông Tâm cho biết thêm.

Vào thời điểm này, TP Pleiku liên tục gánh chịu những trận mưa lớn. Trong khi cơ quan chức năng đang tìm cách khắc phục thì người dân ở làng Ngol và tổ 8 phải tiếp tục sống trong cảnh nơm nướp lo sợ dòng nước sẽ phá hủy tài sản, hoa màu…

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm