Thứ sáu, 26/04/2019 - 15:34

Quảng Trị:

Người dân "khoét" suối tìm nước giữa mùa nắng hạn

Dân trí

Nguồn nước giếng không thể sử dụng được trong ăn uống do bị nhiễm vôi, bà con các xã vùng Lìa, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị phải đi xa hàng chục km mới lấy được nước hoặc phải tìm đến các con suối cạn gạn nước đem về sử dụng.

Nhiều tháng nay, một số địa bàn tại huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị hầu như không có mưa, nắng nóng gay gắt kéo dài đã đẩy người dân vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Nhiều dòng suối bị cạn khô, nước giếng bị nhiễm vôi, khiến hàng trăm hộ dân loay hoay giữa mùa nắng hạn.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 1

Ngày 2 lần bà con phải xách can ra bờ suối lấy nước sinh hoạt nhưng không đảm bảo vệ sinh.

Người dân miền núi khoét suối tìm nước sinh hoạt.

Dòng suối Ka Đắp, xã A Xing mùa này đã cạn khô. Vì không có nước sinh hoạt nên không còn cách nào khác, một số người dân phải khoét sâu giữa lòng suối, kè đá bao quanh để tìm nguồn nước.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 2

Người dân khoét giữa dòng suối cạn khô để lấy nước.

Vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều tối, hàng chục người dân mang can và các dụng cụ đựng nước ra bờ suối để lấy nước. Mọi sinh hoạt tắm, giặt của người dân cũng lấy từ dòng nước khan hiếm này.

Theo chân người dân ra suối, chúng tôi chứng kiến thực trạng đầy khó khăn trong việc tìm nước sinh hoạt của người dân. Đây là chiếc hố nhỏ được bà con lấy đá kè xung quanh, bên trong là nguồn nước để người dân sử dụng sinh hoạt hàng ngày.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 3

Mọi hoạt động tắm rửa, vệ sinh, ăn uống đều phụ thuộc vào nguồn nước này.

Theo ông Hồ Văn Ta Ngà - Phó Chủ tịch UBND xã A Xing, trên địa bàn thời gian dài không xuất hiện mưa nên đa số người dân A Xing đều rơi vào cảnh thiếu nước. Trong đó có 6 thôn thiếu nước trầm trọng với khoảng hơn 400 hộ.

Phó Chủ tịch UBND xã A Xing cho biết, do nguồn nước suối Ka Đắp bị cạn nên người dân phải vét giữa lòng suối lấy nước. Tuy nhiên, sử dụng nước này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy, ngoài da. Chỉ một số hộ có phương tiện đi lấy nước từ các xã lân cận về dùng nhưng phải qua chặng đường dài. Nếu qua xã A Dơi mất khoảng 7 km, hoặc ra sông Sê Pôn xã Thanh khoảng 4 km.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 4

Tại một bể nước ở xã A Dơi, vào mỗi buổi chiều luôn tấp nập cảnh người dân ra lấy nước.

Ông Hồ Văn Ta Ngà nói thêm, trên địa bàn có hệ thống nước sạch nhưng khô hạn nên không có nước. Mới đây, địa phương được xây dựng khoảng 20 cái giếng khoan, nhưng bị nhiễm vôi nên chỉ phục vụ tắm rửa còn không dùng ăn uống được.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 5

Anh Khẩu phải đi sang xã khác mới tìm được nguồn nước.

Vượt chặng đường dài hơn 7 km qua xã A Dơi lấy nước, anh Hồ Văn Khẩu cho biết, do không có nước sạch sinh hoạt nên anh phải mua can, chạy xe máy qua xã A Dơi lấy nước về dùng. Tuy nhiên, mỗi lần chở được 3 can cũng chỉ đủ cho sinh hoạt, nấu ăn được vài ngày và phải dùng hết sức tiết kiệm.

“Thiếu nước uống khiến gia đình tui gặp nhiều khó khăn. Để có nước sinh hoạt gia đình phải tận dụng nguồn nước suối nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, phụ nữ, trẻ em mắc bệnh ngoài da, tiêu chảy”, anh Khẩu nói.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 6

Người dân đi gần chục km mới lấy đc vài can nước về dùng

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đang diễn ra tại nhiều địa phương thuộc huyện Hướng Hóa. Tại xã A Túc, hàng trăm hộ dân cũng rơi vào cảnh thiếu nguồn nước sạch sinh hoạt.

Bà Hồ Thị Xáo - Phó Chủ tịch UBND xã A Túc cho hay, thực trạng nước sinh hoạt của xã A Túc bây giờ rất khó khăn. Hiện tại bà con chỉ sử dụng nước hồ Lìa và nước tự chảy của thôn Ra Loang. Tuy vậy, về mùa này nước cũng rất khan hiếm, không đảm bảo vệ sinh.

Xã A Túc có 9 thôn nhưng chỉ 2 thôn có nước sạch do ở gần nguồn. Trong đó, gần 200 hộ dân chưa được sử dụng nguồn nước sạch.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã A Túc, địa phương này cũng vừa được hỗ trợ 9 giếng khoan nhưng nguồn nước bị nhiễm vôi nên không thể sử dụng trong ăn uống.

Người dân khoét suối tìm nước giữa mùa nắng hạn - 7

Một bể nước bị hư hỏng từ lâu tại xã A Xing.

Đang giữa mùa nắng hạn, việc thiếu nước sạch sinh hoạt đang khiến hàng trăm hộ dân vùng núi huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị rơi vào tình cảnh khốn đốn. Trong khi không có nguồn nước sạch sinh hoạt, đa số bà con đành phải dựa vào nguồn nước suối, không đảm bảo vệ sinh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.

Đ. Đức

Mới nhất

Đáng quan tâm