Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải

(Dân trí) - Hàng loạt doanh nghiệp, đơn vị xếp hàng dài tại trụ sở UBND các phường chờ làm thủ tục xác nhận giấy đi đường cho người lao động trên địa bàn Hà Nội khiến không ít nơi rơi vào tình trạng quá tải.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận, UBND phường quá tải

Sáng 9/8, TP Hà Nội siết chặt lý do ra đường đối với tất cả người dân trên địa bàn thành phố. Theo Công văn 2562/UBND-KT của UBND TP, Hà Nội giao trách nhiệm xác nhận giấy đi đường của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân cho UBND xã, phường, thị trấn (UBND cấp xã).

Trước yêu cầu này, người lao động bắt buộc phải có văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị kèm theo xác nhận, đóng dấu của UBND cấp phường quản lý.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 1

Theo ghi nhận của phóng viên, vào trưa 9/8, nhiều cá nhân đại diện đơn vị, cơ quan, tổ chức đã đến UBND các phường, xã tại quận, huyện xin xác nhận.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 2

Tại UBND phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm), hàng trăm người đã đổ về đây để xin xác nhận giấy đi đường cho nhân viên tại các công ty, đơn vị trên địa bàn phường.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 3

Anh Kiều Việt Phương, Giám đốc công ty bảo vệ Thăng Long chia sẻ: "Bản thân doanh nghiệp trong sáng nay cũng rất là lúng túng, tìm hiểu tất cả thông tin từ phía chính quyền để chuẩn bị cung cấp giấy cho nhân viên đi làm. Chiều nay, sau khi đã tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, đã chuẩn bị giấy tờ chạy ra UBND phường để làm thủ tục thì xảy ra tình trạng quá tải. Nhân viên bảo vệ nói không tiếp nhận hồ sơ nữa vì đông quá, sáng mai quay lại làm việc. Tôi nghĩ như vậy là quá bất cập, không nghĩ rằng lại đông như vậy".

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 4

Còn chị Nguyễn Thanh Bình, làm việc cho công ty Hàn Quốc thì cho biết, ngay trong sáng nay, doanh nghiệp đã chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục để mang ra UBND phường xin xác nhận cho nhân viên trong công ty. Tuy nhiên khi đến nơi thì bị thông báo là đang quá tải, không thể giải quyết trong hôm nay và yêu cầu sáng mai quay lại sớm. 

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 5

Danh mục các loại giấy tờ kèm theo để làm hồ sơ xin xác nhận của UBND các phường trên địa bàn TP Hà Nội.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 6

"Trong khi đó, sáng nay các nhân viên của công ty trên đường đi làm đã bị lực lượng chức năng hỏi giấy xác nhận của UBND phường rồi. Và họ cũng nói rõ chỉ châm chước cho ngày hôm nay, ngày mai không có giấy thì sẽ phạt hoặc bắt quay đầu. Giờ tôi cũng không biết phải làm thế nào nữa... quá bất cập", chị Bình chia sẻ thêm.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 7

Cũng theo ghi nhận, tại UBND phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy), hàng trăm người đã đổ về đây để xin giấy xác nhận, có những người phải quay lại UBND phường 3 lần vì chưa đủ các giấy tờ cần thiết.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 8

Ông Tống Xuân Duy, Chủ tịch UBND Phường Dịch Vọng Hậu cho biết, trong ngày hôm nay đã có khoảng hơn 100 doanh nghiệp tới làm các thủ tục xin cấp giấy đi đường cho nhân viên. Nhưng chỉ có khoảng 30 doanh nghiệp đủ các điều kiện cần thiết để được cấp giấy, còn lại đều chưa hợp lệ và phải bổ sung các giấy tờ liên quan.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 9

Người dân đứng xếp hàng dài ra đến ngoài sân UBND phường Dịch Vọng Hậu chờ làm thủ tục.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 10

Cũng theo ông Tống Xuân Duy, quy định mới của TP Hà Nội yêu cầu bắt buộc người đại diện của doanh nghiệp, tổ chức phải trực tiếp đến UBND phường để xin xác nhận cho văn bản phân công nhiệm vụ cho người lao động. Bởi lẽ, công tác thẩm tra hồ sơ có thể thực hiện trực tuyến, nhưng việc đóng dấu thì không thể.

Người dân Hà Nội đổ xô đi xin giấy xác nhận ra đường, UBND phường quá tải - 11

Hơn 16h chiều, tại UBND phường Mễ Trì Hạ (Nam Từ Liêm), người dân cũng đổ xô đến xin xác nhận cho nhân viên. Nhiều người phải lắc đầu ngao ngán, ra về khi quá đông người đến xin xác nhận và không thể tới lượt mình.

Tin liên quan