Thứ hai, 25/01/2016 - 06:48

Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ

Dân trí

Rạng sáng 24/1, mưa tuyết xuất hiện trên thị trấn Sapa (Lào Cai). Hàng nghìn người dân nghe tin đã đổ xô lên Sapa để ngắm tuyết, chụp ảnh khiến tuyến quốc lộ 4D tê liệt trong hơn 10 giờ.

Anh Quốc Anh (42 tuổi, tài xế một hãng xe khách Hà Nội - Lào Cai) cho biết, từ đêm 23, vé tất cả các chuyến của nhà xe anh đều đã được đặt kín. Các chuyến xe phải mất từ 6-8 giờ mới đưa khách lên tới Sapa.

Theo anh Quốc Anh, lượng phương tiện đổ lên Sapa quá lớn, cộng với tình hình thời tiết không thuận lợi khiến tuyến quốc lộ 4D ùn tắc khiến hàng trăm ô tô, xe máy chôn chân hàng giờ. Một nguyên nhân khác là do nhiều tài xế xe tải vội vàng lái xe lấn làn đường ngược chiều khiến các phương tiện di chuyển chiều ngược lại không thể lưu thông. Trong khi đó, các phương tiện ùn ùn xếp hàng phía sau khiến ô tô này không thể di chuyển, né tránh.


Xe tải vội vàng lấn làn ngược chiều khiến dòng xe chiều ngược lại không thể lưu thông.

Xe tải vội vàng lấn làn ngược chiều khiến dòng xe chiều ngược lại không thể lưu thông.

Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người trên xe ôtô chủ động xuống phân luồng, hướng dẫn phương tiện lấn làn né tránh để chống ùn tắc. Trong khi đó, hàng chục du khách phải xuống xe đi bộ và sau đó bắt xe ôm lên thị trấn.

Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 2

Các phương tiện đi không theo một trật tự nào.

Các phương tiện đi không theo một trật tự nào.

Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 4
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 5
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 6
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 7

Nhiều người dân phải xuống xe đi bộ để rồi bắt xe ôm đi tiếp.

Nhiều người dân phải xuống xe đi bộ để rồi bắt xe ôm đi tiếp.

Chị Thu Huyền (26 tuổi, trú quận Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, sau khi đọc tin tức trên báo đài, được biết Sapa có tuyết, chị và nhóm 10 người bạn bắt xe trong đêm lên ngắm tuyết. Tuy nhiên, khi xe tới địa phận xã Sa Pả, chỉ còn cách thị trấn Sapa 6-7 km thì giao thông tê liệt. Cả nhóm chị xuống xe đi bộ. Do quãng đường xa và thời tiết quá lạnh, nhóm của chị phải bắt xe ôm để thoát khỏi điểm ùn tắc.

“Phải mất hơn 8 tiếng, chúng tôi mới đặt chân lên tới thị trấn Sapa và tiếp tục hành trình "săn" mưa tuyết”, chị Huyền cho biết.

Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 9

“Thậm chí, một số người dân bán hoa đào tại địa phận xã Sa Pả đặt khúc gỗ chắn ở mép đường không cho xe máy lấn làn đi qua. Đây cũng là một nguyên nhân góp phần dẫn đến ùn tắc", một người dân bản địa cho biết thêm.


Người bán đào đặt khúc gỗ lớn để chặn xe máy khiến việc lưu thông thêm phần khó khăn.

Người bán đào đặt khúc gỗ lớn để chặn xe máy khiến việc lưu thông thêm phần khó khăn.

Trao đổi với phóng viên, đại tá Nguyễn Thiện Tuấn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Lào Cai cho biết, từ tối 23/1, đơn vị đã huy động 12 chiến sĩ, một phó phòng cùng hai xe cẩu trực tiếp xuống phân luồng giao thông trong đêm để chống ùn tắc. Từ sớm 24/1, tuyến quốc lộ 4D luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài hàng km. Lực lượng cảnh sát buộc phải cấm xe tải từ Lai Châu đi vào quốc lộ 4D hướng lên đèo Ô Quy Hồ do mưa tuyết khiến đường trơn trượt dễ xảy ra tai nạn.

"Lượng lớn phương tiện đổ dồn lên Sapa xem tuyết khiến tuyến quốc lộ 4D ùn tắc hơn 10 giờ. Chúng tôi đã cử cán bộ chiến sĩ ứng trực 24/24 theo dõi tình hình và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân", ông Tuấn nói.

Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 11
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 12
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 13
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 14
Người dân đổ xô lên Sapa xem tuyết, quốc lộ 4D tê liệt hơn 10 giờ - 15

Quốc lộ 4D tắc trong nhiều giờ, người dân chôn chân trong giá rét.

Quốc lộ 4D tắc trong nhiều giờ, người dân chôn chân trong giá rét.

Bài và ảnh: Mạnh Khoa