Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - Nguồn nước thô bị nhiễm mặn khiến nước sinh hoạt không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Người dân Đà Nẵng phải chờ chực để hứng từng giọt nước giữa những ngày nóng nắng này.

Người dân lao đao vì thiếu nước sinh hoạt

Chiều 20/8, hàng chục hộ gia đình tại tổ 14 phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) chuẩn bị thùng phuy, chai nhựa, xô chậu... để chờ hứng nước sạch.

Theo người dân, tình trạng nước sinh hoạt bị thiếu và yếu tại nhiều khu vực trên địa bàn TP bắt đầu xảy ra vào tối 19/8, sau khi Công ty cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có thông báo vào chiều cùng ngày. Nguyên nhân là do độ mặn có xu hướng tăng dần và luôn duy trì ở mức cao. Đặc biệt trong hai ngày 18-19/8, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 890 mg/l, có lúc độ mặn cao nhất là 2.666 mg/l.

Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt - 1

Không có nước sinh hoạt, cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Bà Siêm (tổ 14, phường Mỹ Khuê) bức bối: “Cả ngày hôm nay không có nước để sinh hoạt. Vì gia đình có trẻ nhỏ nên việc mất nước càng khiến cuộc sống bị đảo lộn”.

Cùng cảnh ngộ, nhiều hộ dân khác cho biết nước máy quá yếu nên không thể lên đến bồn chứa, các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày diễn ra hết sức khó khăn.

Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt - 2

Nguồn nước thô đang bị nhiễm mặn khiến việc cấp nước trên toàn thành phố phải ngừng trệ

“Trời thì nắng nóng, gia đình tôi lại đông người nên nước yếu làm ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt đời sống. Chúng tôi phải mua thêm nước bình để dùng”, chị Lưu Hương Thơm, người dân phường Nam Dương (quận Hải Châu) cho biết.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Phước, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Sơn Trà (Chi nhánh Công ty Dawaco) cho biết tình trạng nước thiếu và yếu diễn ra trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó quận Sơn Trà là nặng nhất.

Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt - 3

Nhiều hộ phải mua những thùng nước lọc về dùng

“Đơn vị đã triển khai 11 bồn từ 1,5 – 2 m3 nước ở những nơi thiết yếu để cung cấp nước cho người dân. Các bồn trên được xí nghiệp châm nước liên tục để tránh tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, nước chỉ dành cho nhu cầu sinh hoạt, ăn uống. Hiện vẫn phải chờ giải pháp giảm độ mặn để nguồn cung nước được ổn định trở lại”, ông Hà Văn Phước cho biết.

Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt - 4

Công ty cấp nước đặt các thùng nước dự phòng để châm nước cho người dân

Đại diện Xí nghiệp cấp nước Ngũ Hành Sơn cũng cho biết đã triển khai 9 bồn nước có kích cỡ tương tự, cùng 4 xe bồn để liên tục bơm nước cho người dân.

Trước thực trạng này, Dawaco sẽ giảm áp lực và lưu lượng khu vực quận Hải Châu và một phần quận Thanh Khê để tăng áp lực cho khu vực Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu. Công ty cổ phần cấp nước thành phố Đà Nẵng cũng mong muốn người dân có biện pháp lấy nước và dự trữ từ khoảng 23h30 hàng ngày để tiện cho việc sinh hoạt.

Thành Vân